Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Nghe lời ‘uống thuốc nam tốt hơn thuốc tây’, nữ bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại nặng

26/04/2022 10:30 GMT+7

TTO - Phòng khám chống độc của Bệnh viện Chợ Rẫy vừa điều trị, giải độc thành công một trường hợp bị nhiễm độc kim loại nặng từ việc ‘tin dùng thuốc nam’ điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp.

Nghe lời ‘uống thuốc nam tốt hơn thuốc tây’, nữ bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại nặng - Ảnh 1.

Một trường hợp bị nhiễm độc kim loại - Ảnh: Đ.D.

Bệnh nhân là chị N.T.H. (27 tuổi, ngụ tỉnh Đắk Lắk), được phát hiện mắc bệnh viêm cột sống dính khớp từ năm 2019.

ThS.BS Doãn Uyên Vy - phụ trách Phòng khám chống độc Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết bệnh nhân từng đến thăm khám tại khoa nội cơ xương khớp của bệnh viện và được các bác sĩ cho thuốc điều trị.

Tuy nhiên sau đó, vì nghe lời khuyên của hàng xóm "bị bệnh viêm cột sống dính khớp nên uống thuốc nam tốt hơn thuốc tây", chị H. đã chuyển sang uống thuốc nam.

Sau 4 tháng dùng thuốc, tình trạng bệnh viêm cột sống dính khớp không cải thiện, chị H. còn bị tiêu chảy kéo dài, cơ thể bị phù, suy kiệt. Diễn tiến bệnh càng lúc càng nặng cho đến khi đến khám tầm soát tại Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ phát hiện chị H. đã bị loét đường ruột rất nặng.

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm độc kim loại nặng từ thuốc nam. Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân ngưng uống thuốc nam để cắt đứt nguồn độc, sau đó là một lộ trình điều trị kéo dài để giải quyết hậu quả của tình trạng viêm loét.

"Tuy nhiên, tình trạng nhiễm độc kim loại nặng này đã để lại một di chứng khá nặng như tình trạng mất protein qua đường ruột. Vì vậy, bệnh nhân buộc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày và kéo dài với chi phí 1 triệu đồng/ngày, rất tốn kém" - ThS.BS Doãn Uyên Vy chia sẻ.

Sau 3 ngày truyền thuốc giải độc kim loại, bệnh nhân đã hồi phục, khỏe mạnh trở lại và không còn tình trạng mất protein qua đường ruột, chấm dứt việc phải truyền albumin, truyền đạm mỗi ngày…

"Đây là một trong những trường hợp bệnh tiêu biểu bị ảnh hưởng nặng nề của việc sử dụng thuốc không đúng cách. Việc nhiễm độc từ thuốc diễn ra âm thầm và biểu hiện như một bệnh lý nội khoa mà không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm được nguyên nhân" - bác sĩ Vy nói.

Diễn tiến nặng nhưng khó tìm ra nguyên nhân

Theo bác sĩ Vy, thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận một số ca bệnh suy gan cấp, gan to, ứ mật gây vàng da, vàng mắt, da nổi nốt sần sùi, sạm da; hoặc có ca bệnh bị tiêu chảy kéo dài gây viêm ruột mãn tính, làm mất đạm qua ruột.

Điểm chung của các bệnh nhân này là đều có tiền căn khỏe mạnh hoặc không có bệnh liên quan đến các vấn đề trên, sau đó đột ngột xuất hiện các triệu chứng và diễn tiến nặng dần nhưng không tìm ra nguyên nhân.

Sau khi loại trừ các bệnh lý nội khoa thường gặp, bác sĩ Vy cho biết các bác sĩ đã tìm ra điểm chung của những bệnh nhân là đều có sử dụng thuốc Đông y kéo dài với mục đích tăng cường sinh lý, bồi bổ sức khỏe, điều trị đau khớp hoặc ngăn ngừa đột quỵ...

Bác sĩ Vy cũng cho hay trong 20 năm nay đã có những bằng chứng của y văn thế giới ghi nhận thuốc Đông y có chứa các kim loại nặng và gây bệnh nhiễm độc nếu sử dụng thuốc kéo dài.

Nhiễm độc kim loại nặng do uống thuốc Đông y kéo dài Nhiễm độc kim loại nặng do uống thuốc Đông y kéo dài

TTO - Trong 20 năm nay đã có những bằng chứng của y văn thế giới ghi nhận thuốc Đông y có chứa các kim loại nặng và gây bệnh nhiễm độc nếu sử dụng thuốc kéo dài.

HƯƠNG THẢO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận