Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Nghề làm muối ở Bạc Liêu là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

31/12/2020 14:47 GMT+7

TTO - Nghề làm muối ở Bạc Liêu được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tỉnh Bạc Liêu yêu cầu cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng sản xuất muối trong thời gian tới.

Nghề làm muối ở Bạc Liêu là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia - Ảnh 1.

Một cánh đồng muối tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu - Ảnh: NGỌC HÂN

Ngày 31-12, tại ấp Gò Cát (xã Điền Hải, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) đã diễn ra lễ công bố và đón nhận bằng chứng nhận của bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đối với di sản văn hóa phi vật thể quốc gia "Nghề làm muối ở Bạc Liêu".

Theo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Bạc Liêu, với bề dày hơn trăm năm, nghề làm muối đã trở thành văn hóa của vùng đất Bạc Liêu, phản ánh được bản sắc, điều kiện tự nhiên độc đáo của địa phương là làm ra hạt muối vị ngọt, không có vị đắng, vị chát, đây chính là tinh hoa được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác của diêm dân Bạc Liêu.

Với tính chất là một di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, ngoài ý nghĩa tạo sự gắn kết cộng đồng, nghề làm muối còn góp phần giải quyết công ăn việc làm, giáo dục tinh thần lao động cần cù, sáng tạo cho người dân và đóng góp vào việc phát triển kinh tế của địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Cao Xuân Thu Vân - phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu - cho rằng việc công nhận "Nghề làm muối ở Bạc Liêu" là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia ngoài là niềm tự hào của địa phương, còn góp phần thiết thực vào việc giữ gìn sự phong phú, đa dạng của kho tàng của di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam.

Đây cũng là điều kiện để bạn bè trong nước và quốc tế hiểu biết hơn về nét đẹp, văn hóa vùng đất ven biển Hòa Bình, Đông Hải nói riêng và vùng đất Bạc Liêu nói chung.

Bà Vân đề nghị UBND huyện Đông Hải, UBND huyện Hòa Bình sớm triển khai xây dựng đề án, kế hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể "Nghề làm muối ở Bạc Liêu", trong đó chú trọng xây dựng các giải pháp nhằm mở rộng diện tích làm muối, nâng cao chất lượng muối, tập trung nâng cao đời sống cho bà con diêm dân trên địa bàn; xây dựng thương hiệu Muối Bạc Liêu và quảng bá, giới thiệu mạnh mẽ để thương hiệu muối ngày càng vang xa…

Tại Bạc Liêu, nghề làm muối tập trung chủ yếu tại hai huyện Đông Hải và Hòa Bình, diện tích khoảng 1.360ha với gần 900 hộ dân làm nghề.

Bạc Liêu hạn chế ngư dân tham gia lễ hội Nghinh Ông Bạc Liêu hạn chế ngư dân tham gia lễ hội Nghinh Ông

TTO - Rút kinh nghiệm từ sự cố nghiêm trọng từ năm 2017 làm 3 người chết, lễ hội Nghinh Ông năm nay Bạc Liêu chỉ cho phép ban tổ chức và một số người dân đã đăng ký trước tham gia lễ rước 'Ông' từ biển vào.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận