Nghề giáo cũng nên có 'chứng chỉ hành nghề' như ngành y

29/03/2019 17:39 GMT+7

TTO - Góp ‎ý dự án Luật giáo dục (sửa đổi), có ‎ý kiến đề xuất cần có quy định trong luật về việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với ngành giáo dục để chấn chỉnh việc vi phạm đạo đức nhà giáo.

Nghề giáo cũng nên có chứng chỉ hành nghề như ngành y - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Minh Khanh phát biểu tại hội thảo sáng 29-3 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Sáng 29-3, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã tổ chức hội thảo góp ‎ý dự án Luật giáo dục (sửa đổi), với sự tham gia của gần 50 đại biểu là các chuyên gia giáo dục, luật sư và cán bộ các sở ngành của thành phố.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Minh Khanh - phó trưởng Phòng tổ chức cán bộ Sở Y tế TP.HCM - cho rằng ngành giáo và ngành y có liên quan đến xã hội rất nhiều, trong khi ngành y hiện nay đã thực hiện việc cấp chứng chỉ ngành nghề cho những người làm việc trong ngành y nhưng ngành giáo lại chưa thực hiện việc này.

"Đối với ngành nghề, trong đó có giáo viên, dù có vi phạm gì cũng không được thu hồi bằng cấp. Vì vậy, đối với nghề giáo cũng cần cấp chứng chỉ hành nghề để trường hợp giáo viên có vi phạm nghiêm trọng sẽ tước chứng chỉ hành nghề giống như áp dụng đối với ngành y", bà Khanh kiến nghị.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Thị Minh Khanh cho rằng đối với ngành y, giáo dục thực hành rất quan trọng, vì thế nếu quy định giáo dục nghề nghiệp chỉ dừng ở bậc cao đẳng là "không phù hợp".

Góp ý quy định về tiêu chuẩn nhà giáo, cụ thể là những tiêu chuẩn nhà giáo phải có như "Phẩm chất, đạo đức, tư tưởng tốt", nhiều đại biểu cho rằng cần cụ thể hoá các tiêu chuẩn này, xác định rõ "như thế nào là tốt".

Còn đại diện Sở Tài chính TP.HCM băn khoăn về nội dung các hành vi nhà giáo không được làm như "Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể của người học". Đại biểu này cho rằng hiện nay giáo viên chịu rất nhiều áp lực. 

"Lớp học hiện nay hơn 50 học sinh. Nếu giáo viên không la mắng, răn đe học học sinh thì học sinh sẽ không chịu học. Vì vậy, cần quy định rõ thế nào là xúc phạm danh dự, xâm phạm thân thể của người học… Có khi giáo viên la mắng, xử phạt học sinh cũng bị xử l‎ý, trong khi thiếu có những quy định cụ thể về việc này sẽ gây ức chế rất lớn với họ", đại biểu này nói.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận