Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Nghe đời mênh mông

29/12/2018 11:04 GMT+7

TTO - Thêm một lần điểm lại những câu chuyện của khoảnh khắc thay đổi cuộc đời, lại được gặp được nghe người thật việc thật của những câu chuyện lay động nhất, những khoảnh khắc từ những đáy tim ấy đã mở ra thành cuộc đời mênh mông...

Nghe đời mênh mông - Ảnh 1.

Bà Ngô Thị Thu An - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ (thứ hai từ trái qua) trò chuyện cùng các tác giả đoạt giải tại buổi trao giải cuộc thi Khoảnh khắc thay đổi đời tôi - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Ta nghe đời rất mênh mông / Trong chân người bước chầm chậm...", câu hát tiễn khách khi buổi trao giải cuộc thi viết "Khoảnh khắc thay đổi đời tôi" kết thúc, vô tình mà hữu duyên đã nói lên được cảm nhận của tất cả những người tham dự.

Khoảnh khắc bao dung

"Bài viết này sẽ là lần cuối tôi khai quật nỗi đau của mình. Từ lúc này tôi sẽ tha thứ, sẽ sống tiếp vui vẻ, thanh thản và không còn mang theo câu chuyện cũ nữa" - nhà biên kịch Đỗ Thị Thanh Hương trải lòng khi nhận giải ba của cuộc thi.

Trong tác phẩm Hãy sống khi không được chết, chị kể chuyện mình đã bóp thắng, dừng xe chỉ một tích tắc trước dòng sông mà chị định quyên sinh khi con gái thỏ thẻ: "Hay là mình đừng chết được không mẹ?". 

Rồi chị viết: "Đã không được chết thì phải sống! Thêm một mệnh lệnh khắt khe là phải sống ra trò, sống để nhìn những kẻ nợ mình món nợ oan khiên ngày sau sẽ trả bằng cách nào?". Câu chữ mạnh mẽ mà trì nặng, mà uất hận đã khiến người đọc vừa xúc động, cảm phục, vừa lo lắng, bất an. Cuộc đời hai mẹ con sẽ thế nào sau cú đạp thắng sinh tử và gánh nặng thách đố ấy?

Thế rồi hôm nay chị cười tươi, thông báo đã đặt gánh nặng ấy xuống để bước tiếp nhẹ nhàng.

"Tôi cũng vậy, tôi đặt gánh nặng này xuống và nâng một gánh nặng khác lên. Gánh đặt xuống là cá nhân, gánh nâng lên là trách nhiệm với cả cuộc đời" - chị Lê Thu Thảo, người đã khiến tất cả người đọc phải tăng nhịp tim với câu chuyện 147 nhịp đập trái tim của mình, nói thật thà. 

Trong cái gánh mà chị đặt xuống là cuộc sống tràn ngập những chuyến du lịch, trải nghiệm của một cô gái trẻ, là cuộc sống sôi động rực rỡ màu thanh xuân. Còn cái gánh đặt lên vai là những nhịp đập sinh linh, là mất công việc, là cuộc sống một người mẹ đơn thân nhọc nhằn, là thị phi, phân biệt.

"Nhưng điều đó xứng đáng. Tôi đã được sống là chính mình với hạnh phúc của mình. Tôi tự hào đã tự xây dựng được cuộc sống tốt với công chúa nhỏ của tôi. Cảm ơn cuộc đời đã cho tôi nhận ra khoảnh khắc tuyệt vời khiến bản thân tôi thay đổi, khoảnh khắc đáng giá sẽ còn đi theo suốt cuộc đời" - Thảo nhắc lại.

Giải nhất của cuộc thi được trao cho Thảo khiến chị rất bất ngờ, nhưng vẫn không thể vui bằng khi nhìn cô công chúa nhỏ của mình được ban tổ chức tặng riêng một món quà.

Ông Dương Thành Truyền, thành viên ban giám khảo, giãi bày thêm một lần nữa cảm xúc khi đọc bài, khi chấm giải: 

"Những khoảnh khắc của cuộc đời mà các bạn kể cho chúng tôi có khoảnh khắc đẹp khiến con người thăng hoa, có khoảnh khắc xấu khiến con người chìm đắm. Nhưng rồi tất cả đều đã khiến các bạn thay đổi theo hướng một cuộc sống đẹp hơn. 

Ban giám khảo đã phải căng thẳng để đưa ra tiêu chí: chọn những câu chuyện mà khoảnh khắc ấy đã tạo nên một cú hích với nội lực bên trong, nội lực để thay đổi. Tiêu chí ấy vẫn chưa đủ để chọn được vài giải thưởng giữa hàng trăm cú hích, lại phải thêm một điều kiện: sau cú hích và cú ngoặt cuộc đời là sự thanh thản, bình an...".

Nụ cười rất an nhiên của các tác giả hôm nay nhận giải như một lời đáp từ: ban giám khảo đã lựa chọn đúng.

Nghe đời mênh mông - Ảnh 2.

Nhóm tác giả đoạt giải nhì và giải ba tại buổi trao giải cuộc thi Khoảnh khắc thay đổi đời tôi - Ảnh: DUYÊN PHAN

Khoảnh khắc kháng bại

Mang đến cuộc thi một phong vị đặc biệt và cảm hứng dâng trào là GS Trương Nguyện Thành với câu chuyện Thanh, điều đó không phải là tận thế. Thời điểm xuất hiện đặc biệt của bài viết đối với chính báo Tuổi Trẻ cũng góp phần tạo nên hiệu ứng lan tỏa rộng rãi và những phản hồi tích cực.

Nhận phần quà đặc biệt và xuất hiện tại buổi trao giải qua đoạn clip phát trên màn hình, GS Trương Nguyện Thành thêm một lần truyền đến người nghe thông điệp từ khoảnh khắc của đời ông: "Tôi muốn nhắc lại với các bạn trẻ: Đừng sợ thất bại. Thái độ của các bạn trước thất bại sẽ mở ra tương lai, đại lộ mênh mông hay ngõ cụt là do chính bạn. Với tôi, từ sau khoảnh khắc nhận ra "đó không phải tận thế" ấy, mỗi lá thư từ chối đã tiếp thêm quyết tâm, nghị lực cho tôi đi tiếp".

Mẹ con tôi níu giữ lấy nhau, bà Trương Thị An ngồi bên cô con gái Phan Thị An Vi kể lại khoảnh khắc mà cả hai mẹ con bà cùng phải vượt qua cảm giác thất bại của đời người: cô con gái xinh đẹp giỏi giang dính vào chất gây nghiện. 

"Muốn chấm dứt cuộc đời, không muốn gặp mặt ai nữa" - bà nói vậy. Nhưng rồi bà đã đứng lên, kéo con gái dậy. "Tôi đã phải rất cứng rắn với con gái. Cứng rắn bên ngoài và tình yêu thương thì dâng lên ngàn lần bên trong" - bà An nhìn con yêu thương. Với bút danh An Tịnh Nghi, câu chuyện Từ trại cai nghiện tôi làm lại cuộc đời của An Vi mang đến nhiều cảm xúc và bài học cho các bạn trẻ ngày nay.

Cảm hứng kháng bại khiến thay cho những phát biểu nhận xét thông thường, bà Ngô Thị Thu An - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - lại kể những khoảnh khắc in dấu trong nghề nghiệp của bà: những giọt nước mắt tủi thân của cô phóng viên trẻ khi bị vu khống sau một bài viết điều tra; giọt nước mắt bất lực, buông xuôi khi nhận ra những bài báo của mình không thể giúp cởi bỏ nỗi oan ức, giúp thay đổi cảnh đời, số phận nhân vật...

"Sau vài lần như thế, tôi đã nghĩ những bài báo của mình không làm được gì, nghĩ mình nhỏ bé không thể chịu đựng được thêm nữa những câu chuyện buồn của cuộc đời cứ đổ đến từ tứ phía trong công việc làm báo. Thế rồi tôi đã được khuyên: Đừng tham vọng giải quyết hết mọi vấn đề. Hãy cố gắng làm tốt những việc mình có thể". 

Tính đến nay, bà Thu An đã bền bỉ 30 năm với nghề báo và vẫn rơi nước mắt trước những sóng gió không bao giờ ngừng của công việc này. "Chống tiêu cực là mục tiêu, nhưng hướng thiện mới chính là sứ mệnh của báo chí", bà nhắc lại với các bạn đọc điều mình đã ngộ ra trong khoảnh khắc dao động năm nào của mình.

Có khoảnh khắc thất bại thì hãy đứng lên tạo thêm một khoảnh khắc nữa để trở lại, để cuộc sống giàu cảm hứng, nhiều sự tích cực.

Các tác phẩm - tác giả đoạt giải

* Giải nhất: 147 nhịp đập trái tim - Lê Thu Thảo

* Giải nhì: Bác sĩ đồng minh - TTN

* Giải ba:

- Đôi mắt trong gương - Trần Ngọc Dạ Thủy

- Hãy sống khi không được chết - Đỗ Thị Thanh Hương

* Giải khuyến khích:

- Rời trại cai nghiện tôi làm lại cuộc đời - An Tịnh Nghi

- Mọi âm thanh chợt tắt - Dư Liên Phương

- Tiếng thét giữa đêm - Lê Huỳnh Mỹ Dung

* Quà đặc biệt: Thanh, điều đó không phải là tận thế - Trương Nguyện Thành

Hạnh phúc được đọc những trái tim

Là đại diện nhà tài trợ HD Bank, ông Lý Vinh Quang chia sẻ một khoảnh khắc đời mình:

"Ấy là một lần cùng cha tôi đi trên cánh đồng quê nghèo xơ xác, cha bảo: Các con phải cố gắng học thay phần cha mẹ. Cha đã phải bán mảnh vườn mà bà nội đang ở để có tiền cho con trọ học. Khi ấy tôi mới biết nhà mình nghèo đến mức nào.

Mỗi khi đọc một bài báo trong chuyên mục này, tôi đều xúc động vì câu chuyện nào cũng mộc mạc, chân thật y như câu chuyện của chính tôi. Khoảnh khắc ấy trong đời luôn nhắc mình: phải làm tốt việc mà mình đã nhận, lúc đó là việc học, sau này là những nhiệm vụ khác với cuộc đời".

Và những câu chuyện chân thật ấy cứ đi thẳng vào trái tim...

Nghe đời mênh mông - Ảnh 5.
PHẠM VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận