05/03/2023 14:19 GMT+7

Nghe ‘cựu thiếu nhi’ Hà Nội kể chuyện Bác Hồ

Những hình ảnh, câu chuyện về tình yêu của Bác Hồ dành cho thiếu nhi đã được các "cựu thiếu nhi" Hà Nội kể đầy xúc động trong chương trình “Dấu son ngời”.

Nghe ‘cựu thiếu nhi’ Hà Nội kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 1.

"Cựu thiếu nhi" Hồng Kỳ hát Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trong chiếc áo sơ mi hoa và khăn quàng đỏ, nghệ sĩ Hồng Kỳ cùng nhà văn Lê Phương Liên ôn lại những kỷ niệm khi còn sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi Hà Nội. Các "cựu thiếu nhi" này cũng không quên kể những câu chuyện về Bác Hồ.

Với lối dẫn chuyện dí dỏm, "cựu thiếu nhi" Hồng Kỳ như kể cho những người bạn của mình nghe về những lần hiếm hoi được gặp Bác, về giàn hoa ti gôn nơi Bác ngồi xem thiếu nhi hát và tình yêu Bác dành cho thiếu nhi.

"Bác Hồ đúng giờ lắm. Hôm đó, chúng mình được báo tin 7h30 tối Bác sẽ đến xem chúng mình hát. Vui lắm! Háo hức chờ đợi.

Đúng 7 rưỡi, xe của Bác đến cổng Cung Thiếu nhi. Chỉ cần nghe có ai đó bảo Bác Hồ đến là tất cả đội trống, đội kéo violon, đội hát… đều ào ra cổng.

- A! Bác Hồ đến! Bác Hồ đến!

Rồi tất cả kéo nhau đi theo Bác. Bác đi rất nhanh. Chỗ giàn hoa ti gôn đã chuẩn bị sẵn một chiếc ghế mây để Bác ngồi. Bác không bao giờ cho nhà báo, phóng viên đến gần khi Bác đang nói chuyện với thiếu nhi đâu. Lúc này, cả đám vây quanh bác tíu tít", nghệ sĩ Hồng Kỳ bồi hồi nhớ lại.

Kỷ niệm xưa ùa về. "Cựu thiếu nhi" Hồng Kỳ bỗng đứng bật dậy "A! Mình nhớ ra rồi" và cất tiếng hát.

"Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng. Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu nhi Việt Nam...".

Nghe ‘cựu thiếu nhi’ Hà Nội kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 2.

Nhà văn Phương Liên và nghệ sĩ Hồng Kỳ cùng ôn lại kỷ niệm về Bác - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Lời hát ấy cũng khiến nhà văn Lê Phương Liên nhớ lại khoảnh khắc được đứng bên Bác trong ngày rằm Trung thu.

"Mỗi lần Bác đến thăm là chúng mình vui lắm. Cả đàn cháu cứ đứng nhao nhao quanh Bác mà chỉ có Bác mới ổn định trật tự được.

Bác cầm micro lên và hỏi:

- Có cháu nào yêu Bác Hồ không?

- Có.

- Yêu Bác thì phải giữ trật tự nhé.

Vậy là tất cả im phăng phắc và chương trình mới được tiếp tục", nhà văn Phương Liên kể.

Đó là những câu chuyện ngắn, những kỷ niệm đầy xúc động mà các "cựu thiếu nhi" lớn lên từ Cung Thiếu nhi Hà Nội kể về Bác trong chương trình giao lưu nghệ thuật "Dấu son ngời" nhân kỷ niệm 77 năm ký Hiệp định Sơ bộ Việt Pháp, sáng 5-3.

Nơi diễn ra chương trình cũng chính là nơi mà 77 năm trước Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Hiệp định Sơ bộ Việt - Pháp cùng Jean Sainteny - Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Nghe ‘cựu thiếu nhi’ Hà Nội kể chuyện Bác Hồ - Ảnh 3.

Các bạn thiếu nhi biểu diễn "Em được nghe chuyện Bác Hồ" trong chương trình "Dấu son ngời" - Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Đây là chương trình ý nghĩa được Cung Thiếu nhi Hà Nội xây dựng nhằm thể hiện sự tri ân của thế hệ trẻ ngày nay đối với những đóng góp, hy sinh giành độc lập, tự do cho dân tộc của những thế hệ đi trước.

Chương trình được xây dựng kết hợp giữa phần biểu diễn nghệ thuật và phần giao lưu của khách mời - những nhân chứng lịch sử của một thời đã qua. Đặc biệt, tất cả các tiết mục nghệ thuật đều được biểu diễn bởi các bạn nhỏ đã sinh hoạt tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

"Dấu son ngời" như làm sống lại một thời hào hùng qua những lời kể, câu chuyện của các nhà nghiên cứu lịch sử, các nhà quản lý văn hóa, các nghệ sĩ, cựu đội viên tại Cung Thiếu nhi Hà Nội.

Bên cạnh những kỷ niệm về Bác của các "cựu thiếu nhi" Hà Nội, công chúng còn được nghe những câu chuyện lịch sử quý giá xoay quanh Hiệp định Sơ bộ Việt - Pháp được ký vào ngày 6-3-1946.

Xúc động xem bộ dụng cụ cán bộ cảnh vệ dùng cắt tóc cho Bác Hồ những năm cuối đờiXúc động xem bộ dụng cụ cán bộ cảnh vệ dùng cắt tóc cho Bác Hồ những năm cuối đời

Bộ đồ cắt tóc từng được dùng cắt tóc cho Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm 1965-1968 cùng nhiều hình ảnh, hiện vật xúc động khác về lực lượng cảnh vệ đang được trưng bày tại Hà Nội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0