15/02/2023 19:21 GMT+7

Lần đầu tiên dựng kịch về Bác Hồ và hơn 2.000 năm lịch sử Việt Nam của tác giả Algeria

Vở kịch thơ về Bác Hồ và hơn 2.000 năm lịch sử Việt Nam có tên ‘Người đi dép cao su’ của tác giả Kateb Yacine (Algeria) sẽ được các nghệ sĩ Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng lần đầu tiên trên sân khấu Việt.

Lần đầu tiên dựng kịch về Bác Hồ và hơn 2.000 năm lịch sử Việt Nam của tác giả Algeria - Ảnh 1.

NSƯT Xuân Bắc - giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - thông tin về việc dàn dựng kịch Người đi dép cao su - Ảnh: T.ĐIỂU

Lễ công bố dàn dựng vở kịch đặc biệt về Bác Hồ này đã được Nhà hát Kịch Việt Nam tổ chức ngày 15-2.

Vở kịch thơ đồ sộ của tác giả nước ngoài về Bác Hồ và hơn 2.000 năm lịch sử Việt Nam

Tại lễ khởi công vở mới, NSƯT Xuân Bắc - giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - cho biết Người đi dép cao su từng thành công trên nhiều sân khấu thế giới trong những năm đầu 1970, nhưng chưa từng được dàn dựng và công diễn tại Việt Nam.

Việc dựng vở lần đầu tiên này là hoạt động kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Algeria.

Nhà hát Kịch Việt Nam mời NSƯT Lê Mạnh Hùng làm đạo diễn.

Ông Xuân Bắc cho biết cả 6 đạo diễn của Nhà hát Kịch Việt Nam đều "chào thua" với kịch thơ đồ sộ dài hơn 300 trang, 8 hồi, có khoảng 150 nhân vật với lời thoại, dựng lại tiến trình lịch sử của đất nước Việt Nam từ cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đến khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời năm 1969.

Nhà văn Kateb Yacine từng sống nhiều năm ở Pháp. Ông tới Việt Nam năm 1967, rất ngưỡng mộ cuộc đấu tranh chống Mỹ, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.

Từ những điều mắt thấy, tai nghe đã cuốn hút ông tìm hiểu lịch sử Việt Nam và vị lãnh tụ Hồ Chí Minh để vở kịch thơ Người đi dép cao su ra đời.

Xuất hiện những diễn viên trẻ vào vai Bác Hồ thành công

Vai chính Bác Hồ được giao cho hai diễn viên Lê Quang Đạo (đóng vai Bác Hồ thời trẻ) và Nguyễn Minh Hải (đóng vai Bác Hồ thời trung niên).

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết Minh Hải đang là một trong những diễn viên trẻ vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh tốt nhất. Gần đây anh được cả giới sân khấu lẫn truyền hình mời vào vai Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh đã vào vai Bác Hồ trong vở kịch Đêm trắng của Nhà hát Kịch Việt Nam, công diễn đầu năm 2021.

Anh có vóc dáng, khuôn mặt, mái tóc phảng phất giống Bác Hồ. Đặc biệt diễn viên này lại là người Nghệ An cho nên có sẵn chất giọng xứ Nghệ của Bác Hồ mà không cần bắt chước.

Còn Lê Quang Đạo mới đây cũng khá thành công với vai Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chùm kịch ngắn của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Vở kịch còn có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi bật của Nhà hát Kịch Việt Nam như: Trịnh Mai Nguyên, Tạ Tuấn Minh, Khuất Quỳnh Hoa, Hoàng Lâm Tùng, Ngô Thế Nguyên, Nông Dũng Nam, Vũ Việt Hoa, Tô Tuấn Dũng…

Nghệ sĩ Xuân Bắc cho biết đang có kế hoạch đưa vở kịch này đi biểu diễn ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam.

Ông còn bày tỏ hy vọng đưa vở kịch sang diễn tại Algeria.

Năm 2022, Nhà hát Kịch Việt Nam cũng thành công khi hợp tác với đạo diễn Hàn Quốc dựng vở kịch dựa trên tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng, công diễn cho khán giả Hàn Quốc.

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễnChủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn

TTO - Tối 15-1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến Nhà hát lớn Hà Nội xem vở kịch về việc Bác Hồ xử một vụ đại án tham nhũng, do tân giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Xuân Bắc làm đạo diễn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên