15/01/2021 23:09 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Tối 15-1, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến Nhà hát lớn Hà Nội xem vở kịch về việc Bác Hồ xử một vụ đại án tham nhũng, do tân giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam Xuân Bắc làm đạo diễn.

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới xem kịch Đêm trắng do tân giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam - Xuân Bắc làm đạo diễn - Ảnh: HỒNG THẮM

Chủ tịch Quốc hội đến sớm, vào thăm hỏi, động viên tinh thần các diễn viên sau cánh gà trước khi bước vào buổi diễn, và tặng hoa chúc mừng các nghệ sĩ sau đêm diễn.

Vở kịch có tên Đêm trắng, do tập thể 100 diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam và sinh viên Trường đại học Sân khấu - điện ảnh Hà Nội, Trường đại học Sư phạm nghệ thuật trung ương biểu diễn, với những cái tên như nghệ sĩ Minh Hải (vai Bác Hồ), NSND Việt Thắng, NSƯT Trịnh Mai Nguyên (vai đại tá Hoàng Trọng Vinh), NSƯT Đình Chiến, NSƯT Kiều Minh Hiếu, NSƯT Tạ Tuấn Minh...

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chụp ảnh cùng các nghệ sĩ, cán bộ Nhà hát Kịch Việt Nam - Ảnh: HỒNG THẮM

Tác giả vở diễn Lưu Quang Hà viết dựa trên một câu chuyện xử án có thật mà Bác Hồ xử vụ đại án tham nhũng đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1950. Trong vở kịch, các nhân vật được đổi tên.

Năm 1950, toàn dân, toàn quân ta dồn hết sức người, sức của cho cuộc kháng chiến chống Pháp.

Trong lúc từ Chủ tịch Hồ Chí Minh đến người dân đều phải mỗi tuần nhịn ăn một bữa, mỗi ngày dành một vốc gạo bỏ vào hũ gạo tiết kiệm cho kháng chiến, thì đại tá Hoàng Trọng Vinh lại tham nhũng để ăn chơi sa đọa với rượu vang, hoa, âm nhạc…, lấy máu của chiến sĩ để phục vụ những lạc thú của mình.

Chính em trai đại tá Vinh là luật sư, chiến sĩ Hoàng Trọng Dũng đã đấu tranh, tố giác anh mình, thanh lọc những phần tử thoái hóa biến chất khỏi đội ngũ cán bộ.

Trong chuyến vi hành xuống đơn vị để xét xử vụ đại án, Bác Hồ giao cho Hoàng Trọng Dũng làm luật sư bào chữa cho chính anh mình.

Bác Hồ đã có nhiều đêm trắng để xử vụ đại án tham nhũng này, án tử hình đã được đưa ra cương quyết và đầy đau đớn đối với kẻ phản bội cuộc cách mạng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn - Ảnh 3.

Bác Hồ giao cho chính luật sư Hoàng Trọng Dũng làm luật sư bào chữa cho anh mình - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Lần đầu tiên làm đạo diễn kịch, NSƯT Xuân Bắc vẫn giữ sở trường hài hước của một diễn viên hài, đưa một loạt những tình tiết hài hước đan cài suốt vở kịch, bên cạnh những câu chuyện ác liệt của thời chiến gian khổ.

Nhờ thế, khán giả liên tục được cười ồ khi xem một vở kịch về kháng chiến, cách mạng mà thông thường là nghiêm túc, nặng nề. Dùng cái cười đậm đặc trong một vở kịch lịch sử về một phiên tòa nhiều giằng xé có thể là một lựa chọn thông minh của đạo diễn.

Với sự cố vấn của NSND, đạo diễn gạo cội Doãn Hoàng Giang, vở kịch thành công trong sự hài hòa giữa bi và hài, giữa ác liệt và lãng mạn, giữa cái cười sảng khoái và những phút lặng người xúc động.

Tuy thế, thời lượng của vở kịch hơn 2,5 giờ là hơi dài, trong khi nhiều đoạn đáng lẽ có thể được cắt tỉa gọn gàng hơn như đoạn đại tá Vinh ở nơi giam giữ hay đoạn chuyện trò của bộ đội trước khi Bác Hồ đến điều tra thực tế về trường hợp đại tá Vinh.

NSƯT Xuân Bắc cho biết vở kịch vẫn sẽ tiếp tục được chỉnh sửa.

xuân bắc - bổ nhiệm

NSƯT Xuân Bắc nhận quyết định bổ nhiệm chức vụ giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chiều 14-1 - Ảnh: Nhà hát Kịch Việt Nam

Vở kịch đầu tiên mà NSƯT Xuân Bắc làm đạo diễn và anh đã khiến công chúng khá ngạc nhiên về năng lực đạo diễn của anh. Nhưng đây không phải là niềm vui lớn duy nhất của NSƯT Xuân Bắc những ngày này.

Anh vừa nhận quyết định bổ nhiệm chính thức vào chức giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam hôm 14-1 sau hơn 2 năm làm phó giám đốc phụ trách kể từ sau sự ra đi đầy tiếc nuối của NSND Anh Tú vào tháng 12-2018.

Một số hình ảnh trong vở kịch Đêm trắng:

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn - Ảnh 6.

Hoàng Trọng Vinh tham nhũng, ăn chơi sa đọa trên máu và nước mắt của đồng đội - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn - Ảnh 7.

Chi tiết lịch sử đám cưới có thật thời ấy được đưa vào vở kịch - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn - Ảnh 8.

Bác Hồ về với bộ đội để điều tra vụ án - Ảnh: T.ĐIỂU

Chủ tịch Quốc hội xem kịch Bác Hồ xử án tham nhũng do Xuân Bắc đạo diễn - Ảnh 9.

Nhân cách Bác Hồ được khắc họa đậm nét trong vở kịch - Ảnh: T.ĐIỂU

Nghệ sĩ Xuân Bắc nhắn người hâm mộ: ‘Đừng ai hỏi xin vé’ Nghệ sĩ Xuân Bắc nhắn người hâm mộ: ‘Đừng ai hỏi xin vé’

TTO - NSƯT Xuân Bắc - phó giám đốc phụ trách Nhà hát Kịch Việt Nam - cho biết anh và các đồng nghiệp đang quyết tâm giành khán giả về với sân khấu bằng những tâm vé khán giả trân trọng mua chứ không phải bằng những vé mời, vé xin.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên