Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Ngày và đêm nay 28-5: Nam Bộ, Tây Nguyên mưa liên tục, có nơi mưa lớn

28/05/2022 06:23 GMT+7

TTO - Đêm qua và sáng sớm nay 28-5, ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Ngày và đêm nay 28-5: Nam Bộ, Tây Nguyên mưa liên tục, có nơi mưa lớn - Ảnh 1.

Dự báo: Trong ngày và đêm nay vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng khu vực Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm).

Ngoài ra, trong ngày và đêm nay ở Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông với lượng mưa 20-50mm, cục bộ có mưa to với lượng mưa trên 80mm. Mưa dông ở Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30-5 (thời gian mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Cấp 1.

Mưa dông ở Hà Nội

Qua theo dõi trên ảnh mây vệ tinh và ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang tiếp tục gây mưa rào và dông trên các khu vực quận/huyện: Sóc Sơn, Đông Anh, Bắc Từ Liêm, Tây Hồ, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Trì, Thường Tín của Hà Nội.

Cảnh báo: Trong những giờ tới, vùng mây dông này sẽ tiếp tục duy trì, gây mưa, mưa vừa và có lúc có dông tại các khu vực trên và sau đó có khả năng lan sang các khu vực quận/huyện nội thành khác của Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới

- Phía Tây Bắc Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi.

- Phía Đông Bắc Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

- Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, riêng khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối).

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 29-5 đến ngày 6-6

Rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp phía tây có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc. Khoảng đêm 29 và ngày 30-5, rãnh áp thấp này bị nén yếu bởi áp cao lục địa ở phía bắc và dịch dần xuống khu vực Bắc Bộ; sau đó từ ngày 31-5 rãnh áp thấp này hoạt động yếu và mờ dần đi. 

Từ ngày 2-6, vùng áp thấp phía tây có xu hướng mở rộng dần về phía đông. Gió Tây Nam ở phía nam có cường độ trung bình đến mạnh.

Trên cao, vùng hội tụ gió trên mực 1.500 mét hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ. Từ ngày 29-5, áp cao cận nhiệt đới có xu hướng lấn dần về phía tây và gây ra vùng hội tụ gió trên mực 3.000m ở khu vực Bắc Bộ trong ngày 30-5. Sau đó áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 2-6 áp cao cận nhiệt đới suy yếu, rút dần hoàn lưu ra phía đông và hạ trục xuống phía nam.


TTDBKTTVQG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận