Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Ted Cruz bám đuổi Trump, Clinton bỏ xa Sanders

02/03/2016 10:44 GMT+7

TTO - Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump hiện đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ ở Mỹ ngày 1-3 (giờ địa phương) với việc chiến thắng ở một loạt bang.

Ông Donald Trump (trái) và bà Hilary Clinton trong ngày
Ông Donald Trump (trái) và bà Hilary Clinton trong ngày "Siêu thứ ba" - Ảnh: Reuters

 

Kết quả bầu cử 11 bang của Đảng Cộng hòa trong ngày
Kết quả bầu cử 11 bang của Đảng Cộng hòa trong ngày "Siêu thứ ba" - Ảnh: New York Times

15g53: ông Ted Cruz giành chiến thắng ở bang Alaska, kết thúc ngày "Siêu thứ ba" với thắng lợi ở 3 bang: Alaska, Oklahoma và Texas. 

Trong khi đó, ông Donald Trump giành thắng lợi ở 7 bang gồm Alabama, Arkansas, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Vermont và Virginia.

Ông Marco Rubio giành thắng lợi ở 1 bang: Minnesota.

Trong khi đó, chiến thắng ở 7 bang trong ngày "Siêu thứ ba" đã giúp bà Hillary Clinton tiến một bước dài đến việc giành chiến thắng ở Đảng Dân chủ để đại diện đảng này tranh cử tổng thống Mỹ.

Để giành chiến thắng "nội bộ" đảng, bà Clinton cần 2.383 phiếu đại biểu. Và hiện nay, bà Clinton đã có trong tay 1.001 phiếu, bỏ xa số phiếu đại biểu của ông Sanders, chỉ 371.

12g30: Theo kết quả mới nhất, ứng cử viên đảng Cộng hòa ông Donald Trump chiến thắng ở thêm 1 bang nữa là Vermont.

Như vậy, tính đến thời điểm này, về phía đảng Dân chủ, bà Clinton thắng ở 7 bang, ông Sanders thắng ở 4 bang.

Về phía đảng Cộng hòa, ông Trump thắng ở 7 bang, ông Cruz thắng 2 bang và ông Rubio thắng 1 bang.

Phát biểu sau khi chỉ thắng ở hai bang, ông Cruz nói rằng do có quá nhiều ứng viên nên ông đã bị "tán phiếu". Nghị sĩ đến từ bang Texas kêu gọi những ứng viên còn lại hãy rút lui để có thể dồn phiếu cho ông.

Trong ngày "Siêu thứ ba", Đảng Cộng hòa còn một bang chưa bỏ phiếu là Alaska.

Kết quả bầu cử 11 bang của Đảng Dân chủ trong ngày Kết quả bầu cử 11 bang của Đảng Dân chủ trong ngày "Siêu thứ ba" - Ảnh: New York Times

 

11g54: Nghị sĩ Bernie Sander tiếp tục giành chiến thắng ở bang Minnesota. Như vậy, ngày "Siêu thứ ba" với việc bầu cử ở 11 đã kết thúc với Đảng Dân chủ.

Bà Hillary Cliton thắng ở 7 bang: Massachusetts, Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee, Texas và Virginia. Ông Sanders thắng ở 4 bang: Colorado, Oklahoma, Vermont và Minnesota.

11g14: Nghị sĩ Bernie Sanders vượt qua bà Hillary Clinton tại bang Colorado. Như vậy, ông Sanders đã thắng ở 3 bang là Colorado, Oklahoma và Vermont. Hiện ông đang chiếm ưu thế và hứa hẹn sẽ thắng tiếp ở bang Minnesota.

Sau đó ít phút, ở phía Đảng Cộng hòa, ông Marco Rubio giành chiến thắng ở bang Minnesota. Đây là chiến thắng đầu tiên cua ông Rubio trong ngày "Siêu thứ ba". 

Tại bang Vermont, ông Donald Trump vẫn đang chiếm ưu thế và nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng tại đây.

Chỉ còn 1 bang duy nhất trong ngày "Siêu thứ ba" chưa bỏ phiếu là Alaska, dự kiến sẽ bắt đầu vào chiều tối 2-3 (giờ Việt Nam).

10g30: Theo kết quả mới nhất, bà Clinton thắng 7 bang, ông Trump thắng 6 bang trong ngày Siêu thứ Ba, thời điểm 12 bang đi bỏ phiếu.

Theo Reuters, ông Trump thắng ở Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee, Arkansas và Virginia trong khi bà Clinton thắng ở Massachusetts, Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee, Texas và Virginia. 

Ứng cử viên đảng Cộng hòa là thượng nghị sĩ Ted Cruz thắng ở bang quê nhà Texas và Oklahoma. Ứng cử viên đảng Dân chủ Bernie Sanders thắng ở quê nhà Vermont và Oklahoma.

9g45: Theo tạp chí Vox, tới nay, về phía đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton giành thắng lợi ở 6 bang và thượng nghị sỹ Bernie Sanders chiến thắng ở 2 bang. Tỉ phú Donald Trump đã giành chiến thắng tại 5 bang và ông Ted Cruz chiến thắng ở 2 bang.

Bức tranh toàn cảnh về kết quả bầu cử sơ bộ tại các bang trong ngày “siêu thứ ba” sẽ không thể rõ ràng cho tới rạng sáng ngày thứ tư, 2-3, theo giờ Mỹ.

9g: Theo kết quả ban đầu, ông Trump và bà Clinton mỗi người đã chiến thắng ở 5 bang trong ngày Siêu thứ Ba, thời điểm 12 bang đi bỏ phiếu.

Theo Reuters, ông Trump thắng ở Alabama, Georgia, Massachusetts, Tennessee và Virginia trong khi bà Clinton thắng ở Alabama, Arkansas, Georgia, Tennessee và Virginia. 

Cuộc thăm dò dư luận trước đó cho thấy ông Trump thắng ở gần như tất cả 12 bang, làm tăng khả năng ông đại thắng trong ngày "siêu thứ ba", điều khiến các lãnh đạo đảng Cộng hòa e ngại rằng ứng cử viên tỉ phú phát ngôn gây sốc này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến đảng này. 

Tỉ phú Donald Trump gây quan ngại cho đảng Cộng hòa bởi các đề xuất như xây tường dọc biên giới Mỹ với Mexico, trục xuất 11 triệu dân nhập cư trái phép và cấm tạm thời người Hồi giáo vào Mỹ. 

Với một chuỗi chiến thắng lần này, ông Trump được cho sẽ bỏ xa đối thủ là thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz, thượng nghị sĩ Marco Rubio và thống đốc bang Ohio John Kasich.

Kết quả thăm dò cho thấy ông Cruz có thể chiến thắng ở bang quê nhà Texas. 

Theo Reuters, ngay cả khi ông Trump dẫn đầu và trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa, nhiều lãnh đạo đảng này không ủng hộ các quan điểm của ông và tin rằng ông sẽ dễ dàng thua cuộc trước bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 (trong trường hợp bà Clinton trở thành ứng cử viên chính thức của đảng Dân chủ). 

Đối với cựu ngoại trưởng Clinton, bà được hi vọng chiến thắng ở đủ số bang để đi đến chiến thắng trước ứng cử viên cùng đảng là Bernie Sanders để chính thức trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ. 

Ông Sanders chiến thắng ở bang quê nhà là Vermont, một trong 5 bang ông hi vọng chiến thắng trong ngày "siêu thứ ba".

Trong bầu cử Mỹ, không chỉ việc ứng viên giành chiến thắng tại các bang mới quan trọng, mà việc có bao nhiêu đại biểu của các đảng ở mỗi bang ấy bỏ phiếu cho ứng viên cũng có ý nghĩa rất lớn.

Ngày "siêu thứ ba" sở dĩ có tên như vậy vì trong ngày này, số đại biểu của các đảng sẽ bày tỏ ý kiến của họ trong lá phiếu nhiều hơn bất cứ cuộc bầu cử sơ bộ nào vào các ngày khác.

Ngay cả những ứng viên không thể giành thắng lợi tại một số bang vẫn có thể giành được lá phiếu của một số đại biểu quan trọng.

Ở phía đảng Dân chủ, các siêu đại biểu còn có thể tự quyết định ứng viên nào họ muốn ủng hộ đại diện cho đảng tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng.

Toàn cảnh diễn biến căng thẳng bầu cử Tổng thống Mỹ - Infographic của Tuổi Trẻ
Toàn cảnh diễn biến căng thẳng bầu cử Tổng thống Mỹ - Infographic của Tuổi Trẻ

 

Sơ đồ các bang tại nước Mỹ tổ chức bỏ phiếu trong ngày
Sơ đồ 12 bang tại nước Mỹ tổ chức bỏ phiếu trong ngày "Siêu thứ ba" - Ảnh: BBC
THU ANH - Đ.K.L
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận