02/02/2024 17:22 GMT+7

Ngày ông Táo cưỡi cá chép về trời, giới cần thủ ngồi kín bờ hồ

Ngày cúng ông Táo về trời, nhiều hồ cá ở Quảng Nam vẫn tấp nập cần thủ ngồi buông cần câu cá chép để cúng. Khác với suy nghĩ của nhiều người, giới cần thủ cho biết những ngày cận Tết có nhiều thời gian hơn để câu.

Cần thủ ngồi khắp bờ hồ ở thôn Đông Đức, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam trong ngày cúng ông Táo về trời - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cần thủ ngồi khắp bờ hồ ở thôn Đông Đức, xã Điện Thọ, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam trong ngày cúng ông Táo về trời - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

23 Tết thong dong bờ hồ mà vợ không la

Cận Tết, tưởng chừng như ai cũng bận rộn, gấp gáp nhưng vẫn còn đó một "thế giới khác" của những người mê thú buông câu.

Ngày cúng ông Táo về trời, chúng tôi tìm về các hồ câu cá chép ở xã Điện Thọ (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) thì bắt gặp giới cần thủ đi câu kín bờ hồ.

Từ sáng sớm, những ao cá ở đây đã rộn tiếng người. Nhào bột, căng dù rồi tung cần và thong thả ngồi đợi cá cắn câu...

Nhấp ly cà phê, anh Hồ Văn Minh (ở Cẩm Lệ, Đà Nẵng) nói đây là thú vui không bỏ được từ 6 năm nay của anh. Hằng tuần anh đều đi 3-4 lần, mang đồ nghề vượt hơn 30 cây số từ nhà vào Điện Thọ để câu. 

"Bạn dẫn đi câu vài lần rồi tôi mê. Chơi món này xả stress tốt lắm, lại bớt bia rượu chứ hồi trước rảnh mình hay đi nhậu, nên vợ cũng ủng hộ" - anh Minh nói.

Nghề chơi cũng lắm công phu, đồ nghề câu cá tiền triệu, mỗi chuyến ra vào cũng mất vài trăm ngàn đồng nhưng đã trót thú đam mê thì không bỏ được.

Tại nhiều hồ cá chép ở thôn Đông Đức, chúng tôi gặp nhiều xe mang biển số các huyện của tỉnh Quảng Nam về câu. Nhiều người vượt hơn 40 cây số trong những ngày cận Tết về nhập hội với các câu lạc bộ. 

Anh Nguyễn Văn Bình, làm bảng hiệu quảng cáo ở Tam Kỳ, nói những ngày này ai cũng bận, nhưng thu xếp thì vẫn đi câu được.

"Nhiều lúc vợ bực nên bày trò ghen tuông nhưng mê câu cá nó ăn vào máu nên vợ cũng hiểu. Thiệt ra dịp cận Tết lại là lúc thu xếp xong công việc, anh em có cần thủ ngồi từ sáng tới chiều để giao lưu" - anh Bình nói.

Chủ hồ cá cúng ông Táo nhiều khi lỗ "sặc máu"

Loại hình hồ câu cá chép giải trí mới nở rộ ở Điện Bàn trong thời gian gần đây nhưng đã có hơn chục hồ. Các hồ câu mở từ sáng sớm đến 23h đêm khiến những cánh đồng ở đây luôn sôi động tiếng người.

Anh Nguyễn Thanh, chủ hồ trên đường ĐH2 (xã Điện Thọ), cho biết để kinh doanh loại hình này anh đã đổ hơn 5 tấn cá chép xuống hồ rộng 600m2.

Các loại cá chép anh Thanh thả xuống hồ thường nặng khoảng 1 - 1,2kg, ngoài ra anh còn thả thêm cá diêu hồng, cá trắm để tạo thêm màu sắc cho hồ cũng như để người câu có thể dùng làm thực phẩm mang về nhà.

Các chủ hồ thu dịch vụ câu theo buổi, thông thường giá câu theo ca 6 tiếng từ 300.000 - 350.000 đồng có kèm bữa ăn nhẹ và nước uống. Cá chép câu lên khách có thể mang về nhà hoặc để lại cho hồ với giá 30.000 đồng/kg.

Một cần thủ câu được cá chép lớn để mang về nhà trong ngày đưa ông Táo về trời - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một cần thủ câu được cá chép lớn để mang về nhà trong ngày đưa ông Táo về trời - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đam mê khó bỏ, nhiều cần thủ tập trung về các hồ câu nhiều hơn trong những ngày cận Tết - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đam mê khó bỏ, nhiều cần thủ tập trung về các hồ câu nhiều hơn trong những ngày cận Tết - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Dù câu cá mang tính giải trí là chính khi người câu phải sắm sửa đồ nghề, chuẩn bị mồi câu và trả phí vào hồ. Tuy nhiên dân chơi món này đều có tay "sát ngư" nên không ít lần chủ ao "lỗ sặc máu".

"Có hôm mồi thính mà gặp "cá ổ" tôi trả tiền triệu cho người câu là chuyện thường" - anh Thanh nói.

Theo anh Thanh, trái ngược với dự đoán, những ngày cận Tết lại có nhiều người vào câu hơn. Ngày bình thường hồ anh đón từ 30 - 50 cần thủ nhưng cận Tết dù bạt che kín bờ hồ từ sáng tới tối mịt.

Lễ hội câu cá sông băng Hàn Quốc năm nay có cá hồi nuôi bằng nhân sâmLễ hội câu cá sông băng Hàn Quốc năm nay có cá hồi nuôi bằng nhân sâm

Hàng loạt lễ hội câu cá trên mặt sông đóng băng đã thu hút hàng trăm ngàn lượt du khách trên khắp Hàn Quốc trong nhiều tuần qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên