Ngày mai 11-8, ba tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh do lỗi giám thị

10/08/2020 17:45 GMT+7

TTO - Tại cuộc họp báo chiều nay 10-8, Bộ GD-ĐT cho biết ngày mai 11-8 Bộ sẽ tổ chức thi lại cho số thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2020 bị ảnh hưởng quyền lợi do lỗi của giám thị.

Ngày mai 11-8, ba tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh do lỗi giám thị - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - có một số giám thị đã vi phạm thời gian làm bài thi, ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của thí sinh. Vì thế Bộ GD-ĐT quyết định tổ chức thi lại ngay cho những thí sinh bị ảnh hưởng quyền lợi.

Ảnh hưởng thời gian làm bài 

Các địa phương tổ chức cho thí sinh thi lại ngày 11-8 đều liên quan tới việc thí sinh bị ảnh hưởng thời gian làm bài thi do lỗi của giám thị. 

Trong buổi thi văn ở Bắc Ninh, các cán bộ coi thi đã ký nhầm vào ô “cán bộ chấm thi” nhưng các thầy cô bị tâm lý nên yêu cầu thí sinh phải chép lại. Trong buổi thi môn tổ hợp, giám thị ở Điện Biên đã phát đề thi môn địa lý chậm 5 phút, nhưng không bù giờ. 

Ở Bình Phước xảy ra chuyện hi hữu là cả giám thị và thí sinh đều nghĩ được miễn thi môn địa lý, vì thí sinh là học sinh giỏi cấp trường. Giám thị không kiểm tra nên đã cho thí sinh không thi. Sau buổi thi mới phát hiện thí sinh có tên trong danh sách dự thi. 

Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức thi lại ở 7 phòng thi ở Điện Biên, 1 phòng thi ở Bắc Ninh và 1 thí sinh ở Bình Phước. 

Thi bằng đề dự bị

Các thí sinh bị ảnh hưởng nêu trên đều được thi lại vào ngày 11-8 bằng đề thi dự bị. 

Đề thi dự bị được xây dựng như đề thi chính thức và bảo mật đúng quy trình

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT


Ngoài ba địa phương trên, Hội đồng thi Quảng Ninh cũng có sự cố in sao thiếu đề thi cho thí sinh khiến thí sinh bị ảnh hưởng đến thời gian làm bài thi. Nhưng Hội đồng này đã xử lý theo hướng cho thí sinh làm bù giờ đúng bằng thời gian thiếu nên thí sinh không phải thi lại.

Số liệu thống kê của Bộ GD-ĐT trong cả hai ngày thi có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó có 38 thí sinh bị đình chỉ thi. Có 18 cán bộ vi phạm quy chế thi. Theo số liệu của Bộ GD-ĐT, tỷ lệ thí sinh dự thi đợt 1 đạt 96%. Trong đợt này, có 26.308 thí sinh chưa được thi do ảnh hưởng bởi dịch COVD-19.

Bộ GD-ĐT sẽ công bố đáp án theo tiến độ chấm thi 

Ngày mai 11-8, ba tỉnh tổ chức thi tốt nghiệp lại cho một số thí sinh do lỗi giám thị - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - tại buổi họp báo chiều nay 10-8 - Ảnh: VĨNH HÀ

Tại cuộc họp báo ngày 10-8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT - cho biết đáp án thi chính thức của Bộ GD-ĐT sẽ được công bố vào thời điểm thích hợp, tương ứng với lịch chấm thi. 

Lịch trình công bố điểm thi sau khi hoàn thành việc chấm thi. Hình thức chấm thi sẽ đảm bảo không nghẽn mạng, không công bố thông tin cụ thể của thí sinh và hoàn toàn miễn phí. Đánh giá về đề thi, ông Mai Văn Trinh cho biết đề thi trong đợt 1 của kỳ thi năm nay bám sát chương trình đã giảm tải của Bộ GD-ĐT, bám sát đề thi minh họa, vừa sức với thí sinh. 

Ông Trinh cũng cho biết việc xây dựng đề thi đợt 2 cũng bám sát đề thi minh họa, tương ứng về độ khó với đợt 1 để đảm bảo cho thí sinh dự thi đợt 2.

Đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ tổ chức khi nào tình hình dịch covid 19 kiểm soát được, trên cơ sở đề xuất của địa phương sẽ có phương án cụ thể.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh

Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT chia sẻ tại cuộc họp báo kỳ thi năm nay là một kỳ thi rất đặc biệt, diễn ra trong điều kiện phức tạp.

Lần đầu tiên tổ chức thi trong tháng 8, thời tiết xấu, mưa to, nguy cơ sạt lở, lũ quét thường trực. Dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Nhưng các địa phương đã có sự chuẩn bị chu đáo, đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc. Kỳ thi kết thúc nhưng vẫn còn các khâu tiếp theo, cụ thể là việc chấm thi, công bố điểm thi…Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương để thực hiện nghiêm túc, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho thí sinh.

14h30 hôm nay 10-8, thí sinh thi môn ngoại ngữ tốt nghiệp THPT 14h30 hôm nay 10-8, thí sinh thi môn ngoại ngữ tốt nghiệp THPT

TTO – Buổi thi cuối cùng kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 chiều nay 10-8, thí sinh trên cả nước sẽ tiếp tục thi môn ngoại ngữ với thời gian làm bài 60 phút. Thời gian tính giờ làm bài là 14h30.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận