Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Ngày làm tổng phụ trách Đội, tối làm bảo vệ nuôi chị gái mắc bệnh nan y

20/11/2020 18:55 GMT+7

TTO - Đó là hoàn cảnh của tổng phụ trách Đội Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10, TP.HCM) - thầy Dương Văn Hoàng (58 tuổi).

Ngày làm tổng phụ trách Đội, tối làm bảo vệ nuôi chị gái mắc bệnh nan y - Ảnh 1.

Đoàn ghé thăm Trường THCS Hoàng Văn Thụ nhân ngày 20-11 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Thầy Hoàng là một trong hai giáo viên vừa được đại diện Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Hội Đồng đội Trung ương - anh Nguyễn Ngọc Lương (bí thư Trung ương Đoàn) - cùng Thành đoàn TP.HCM tổ chức thăm hỏi, tặng quà vào chiều 20-11.

Theo chia sẻ, thầy Hoàng làm tổng phụ trách Đội từ năm 1990, nhận công tác tại Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Q.10) từ năm 1993 đến nay. Với mức lương tổng phụ trách Đội hiện nhận chỉ hơn 5,6 triệu đồng/tháng, thầy phải xin làm bảo vệ ca đêm (từ 17h30 đến gần sáng) cho một quán ăn tại quận 10 để có thêm thu nhập. Hiện thầy Hoàng đang ở trọ thuê tại quận 10 và đang nuôi dưỡng một chị gái ngoài 70 tuổi mắc bệnh nan y.

Thầy chia sẻ: "Người ta hay bảo làm riết đội đoàn chắc sẽ chán, nhưng sao chán được khi đã gắn bó với mình hơn 30 năm trời. Chỉ biết làm càng lâu thì trong đầu cứ mãi trăn trở làm sao để có thể đổi mới, thêm ý nghĩa cho từng hoạt động, từng chương trình, chưa kể là còn thu hút các bạn học sinh nữa".

Ngày làm tổng phụ trách Đội, tối làm bảo vệ nuôi chị gái mắc bệnh nan y - Ảnh 2.

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương (giữa) tặng hoa cho thầy Hoàng - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Chia sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ Online, thầy Hoàng nói việc bản thân mình đến nay không vợ con một phần có lẽ cũng vì trước đó phải lo cho cha mẹ già, giờ đến chị gái nên không có nhiều điều kiện. 

"Cũng biết làm sao được. Thôi thì cứ cố gắng, trời thấy lại thương. Mà thấy vậy chứ cũng đâu đến nổi. Tháng nào ít cưới hỏi, tiệc tùng thì lương dạy với làm thêm đắp đổi cho tiền trọ gần 2 triệu/tháng, tiền thuốc men cho bà chị, tiền ăn uống thì cũng đủ" - thầy Hoàng cười hiền.

Nhân ngày 20-11, đoàn cũng đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với thạc sĩ Trần Tuấn Anh, giáo viên bộ môn giáo dục công dân Trường THCS Colette (quận 3). Thầy Tuấn Anh là một trong những Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM được công nhận vào năm 2008.

Ngày làm tổng phụ trách Đội, tối làm bảo vệ nuôi chị gái mắc bệnh nan y - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Ngọc Lương (trái) cùng thầy Tuấn Anh tại buổi thăm hỏi chiều 20-11 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Với các học sinh, thầy Tuấn Anh được biết đến với những bài giảng về giáo dục công dân gần gũi, dễ hiểu, đặc biệt là những câu chuyện giản dị về tình thương gia đình, về hoàn cảnh của những người khó khăn,… 

Đặc biệt, thầy đang triển khai dự án truyền cảm hứng về sống đẹp cho đội viên, học sinh TP thông qua các buổi sinh hoạt chuyên đề, buổi nói chuyện và chia sẻ trên mạng xã hội với thiếu nhi…

Tại buổi gặp mặt, anh Nguyễn Ngọc Lương gửi lời thăm hỏi, chức mừng đến ban giám hiệu nhà trường cũng như thầy Hoàng và thầy Tuấn Anh nhân Ngày nhà giáo Việt Nam

Trước câu chuyện nghị lực, tấm gương sáng trong công cuộc "trồng người", anh Lương tâm sự: "Có lẽ sẽ chẳng từ ngữ nào có thể tả hết được công lao, sự cố gắng và nỗ lực của thầy cô giáo trong trường cũng như toàn ngành giáo dục được. Bằng tất cả lòng biết ơn, kính trọng, chúc mọi người luôn sức khỏe để có thể cống hiến nhiều hơn nữa".

Ngày làm tổng phụ trách Đội, tối làm bảo vệ nuôi chị gái mắc bệnh nan y - Ảnh 4.

Thầy Hoàng (giữa) chia sẻ thêm về niềm đam mê với Đoàn, Đội của mình - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ngày làm tổng phụ trách Đội, tối làm bảo vệ nuôi chị gái mắc bệnh nan y - Ảnh 5.

Bí thư TƯ Đoàn Nguyễn Ngọc Lương thưởng lãm thiệp mừng 20-11 do các học sinh vẽ tại Trường THCS Colette - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ngày làm tổng phụ trách Đội, tối làm bảo vệ nuôi chị gái mắc bệnh nan y - Ảnh 6.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, chị Trần Thu Hà (giữa), trao quà 20-11 cho thầy Tuấn Anh - Ảnh: CÔNG TRIỆU

'Chọn về Việt Nam, tôi chọn con đường giáo dục thực chất và bền vững'

TTO - 'Hai lần quyết định quay trở về Việt Nam, tôi đều đã xác định lợi ích kinh tế không là yếu tố quan trọng nhất rồi'. TS Nguyễn Chí Hiếu chia sẻ về con đường làm giáo dục bền vững.

CÔNG TRIỆU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận