04/12/2023 09:47 GMT+7

Ngày hội tình nguyện quốc gia: Hạnh phúc khi được trao đi

Ngày hội tình nguyện quốc gia 2023 do Trung ương Đoàn tổ chức trên trục đường Phạm Ngọc Thạch (quận 1, TP.HCM) vào hôm qua (3-12) là cuộc hội ngộ của hơn 2.000 tình nguyện viên khắp nơi trên cả nước.

Trao quà và xe đạp cho học sinh khó khăn học giỏi tại ngày hội - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Trao quà và xe đạp cho học sinh khó khăn học giỏi tại ngày hội - Ảnh: CÔNG TRIỆU

"Sức mạnh của sự đoàn kết: If everyone did - Nếu chúng ta cùng hành động" được chọn làm thông điệp của ngày hội diễn ra cùng nhiều hoạt động sôi nổi.

Các bạn không chỉ có tấm lòng nhân ái, sẻ chia, sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy mà còn luôn thầm lặng trao đi. Chính sự xông pha, tự nguyện cao quý ấy đã kiến tạo nên những sáng kiến vì cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế, đất nước.

Anh NGUYỄN NGỌC LƯƠNG (bí thư thường trực Trung ương Đoàn, chủ tịch Hội LHTN Việt Nam)

Rủ nhau sống xanh, sống đẹp

Những cái ôm, cái bắt tay, nụ cười giòn tan có thể bắt gặp ở bất kỳ đâu trong ngày hội dù có thể chưa từng quen biết nhau. Điểm chung kết nối họ lại với nhau không gì khác ngoài trái tim chung nhịp đập tình nguyện, tinh thần cống hiến.

Khá nhiều bạn trẻ đến ngày hội cùng những bịch rác thải nhựa trên tay. Nhóm của Việt Hùng (25 tuổi), Minh Phương (16 tuổi) mang đến một bao tải lớn vỏ lon, chai nhựa từ quận Gò Vấp lên. Việt Hùng khoe rủ bạn bè, người thân đến với ngày hội ngoài giao lưu còn muốn mọi người cùng học những bí kíp sống xanh mà các bạn đang đeo đuổi từ nhiều anh chị giỏi giang khác tại ngày hội.

Dẫn theo con gái Thùy Dương, chị Ánh Tuyết (quận 11) chia sẻ choáng ngợp với quy mô, độ tươi vui của ngày hội. Đưa con gái đi cùng, chị Tuyết nói mong con không chỉ được đến gần không khí tình nguyện, với các tình nguyện viên, mà xa hơn gầy dựng trong con tình yêu với hoạt động tình nguyện, sớm hình thành suy nghĩ biết sẻ chia với người khác.

"Tôi tin những con người, câu chuyện sống đẹp, sống có ích mà ngày hội giới thiệu và tôn vinh phần nào đó sẽ ảnh hưởng, tạo nguồn cảm hứng mạnh mẽ hơn để con gái tích cực hơn nữa trong cuộc sống", chị Tuyết bày tỏ.

Những người hùng thầm lặng

Bí thư thường trực Trung ương Đoàn - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Ngọc Lương gọi các bạn tình nguyện viên trên khắp cả nước là những người hùng thầm lặng. Anh ví các bạn là những bông hoa đẹp nhất, tỏa ngát hương thơm về lòng nhân ái, sự sẻ chia, trách nhiệm với Tổ quốc và cộng đồng.

Anh Lương nói tổ chức Đoàn luôn xác định phong trào thanh niên tình nguyện là một trong những phong trào đóng vai trò nòng cốt trong công tác Đoàn, hoạt động thanh thiếu nhi. Vì thế, anh kêu gọi các tổ chức, câu lạc bộ, hội, đội, nhóm tình nguyện cùng các tình nguyện viên khắp cả nước hãy quy tụ, đoàn kết thổi bùng ngọn lửa của tinh thần nhân ái, sẻ chia.

"Hãy cùng trao đi và cùng hành động vì một đất nước Việt Nam phát triển, hạnh phúc. Tinh thần chung là ở nơi nào khó khăn nhất, vất vả nhất, nơi đó đều có bước chân của thanh niên, có hành động của thanh niên", anh Lương phát biểu.

Ngoài các không gian sống xanh, trò chơi thử thách, rèn luyện trí tuệ, ngày hội còn khai mạc triển lãm ảnh "Kết nối tình nguyện - Lan tỏa yêu thương", đổi rác lấy cây xanh...

Tại đây, Hội LHTN Việt Nam phối hợp cùng Sacombank phát động chặng 14 chương trình "Những bước chân vì cộng đồng" để xây tặng Nhà văn hóa cộng đồng cho dân tộc Kháng tại tỉnh Sơn La. Dịp này, ban tổ chức đã trao 50 suất học bổng và 20 xe đạp cho học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn học tốt cùng 50 phần quà cho các bạn trẻ khuyết tật.

Tham gia chương trình tập huấn kỹ năng cho đội ngũ tình nguyện viên hỗ trợ an toàn giao thông tại ngày hội, bạn Thu Minh (quận Bình Tân) cho biết bản thân đã từng được các anh chị ở một đội tình nguyện hỗ trợ cấp cứu SOS giúp trong lần bạn bị tai nạn giao thông là lý do kéo bạn đến với hoạt động này.

"Sau buổi tập huấn, tôi đã tự tin hơn với những điều được chia sẻ để chẳng may mình hoặc người thân, người đi đường gặp nạn sẽ biết cách giúp đỡ", Minh nói.

Giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023

Tối cùng ngày, Trung ương Đoàn đã trao giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023 cho 10 tập thể và 10 cá nhân được bình chọn từ 303 đề cử. Đây là những điển hình tiêu biểu cho lòng nhân ái, trái tim tình nguyện khao khát lan tỏa yêu thương, dấn thân vì cộng đồng trong năm.

Giải thưởng gồm bằng khen của Trung ương Đoàn, biểu trưng và 5 triệu đồng. Ngoài ra còn có giải thưởng phụ cho một tập thể và một cá nhân được cộng đồng bình chọn nhiều nhất trên fanpage cổng thông tin Trung ương Đoàn cùng đơn vị có nhiều hồ sơ đề cử nhất.

Dịp này, Hội LHTN Việt Nam cũng trao bằng khen cho 200 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng năm 2023.

Đen Vâu nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023Đen Vâu nhận giải thưởng Tình nguyện quốc gia 2023

Ca sĩ Đen Vâu là một trong 10 cá nhân đoạt giải thưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023 do Trung ương Đoàn công bố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên