Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Ngày giỗ đặc biệt của người liệt sĩ tuổi đôi mươi

27/07/2019 10:45 GMT+7

TTO - Đã 45 năm người mẹ ấy làm đám giỗ cho cậu con trai cả vào đúng ngày 27-7, ngày Thương binh liệt sĩ Việt Nam. Con trai bà là liệt sĩ Phạm Hiền Hòa (tỉnh Hòa Bình).

Ngày giỗ đặc biệt của người liệt sĩ tuổi đôi mươi - Ảnh 1.

Các thành viên trong hành trình về nguồn “Sáng mãi niềm tin” dâng hương, hoa khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ tại ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh - Ảnh: KIM ANH

Khi lên đường nhập ngũ anh chỉ mới 19 tuổi. Được phân công vào mặt trận miền Nam năm 1968, anh ngã xuống trong một trận đánh ác liệt và cùng bao đồng đội hòa máu thịt vào lòng đất miền trung. 

Sau 5 năm hi sinh, gia đình mới nhận được tin báo tử

Mãi đến năm 1974, sau 5 năm anh hi sinh, gia đình mới nhận được tin báo tử. Anh mất tại Quảng Nam khi vừa tròn tuổi đôi mươi. Anh là liệt sĩ vô danh bởi khi bom đạn cày xới ác liệt, thân xác các anh đã tan vào lòng đất.

Gia đình chỉ biết anh mất cùng đồng đội, mẹ anh chọn ngày 27-7 làm ngày giỗ cho con trai.

"Ngày con tôi lên đường vào chiến trường miền Nam, tôi nhận được một lá thư con viết vội gửi về báo với gia đình. Rồi suốt nhiều năm liền, gia đình trông ngóng nhưng vẫn không nhận được thư của con. 

Khi nhận giấy báo tử, tôi bàng hoàng biết con mình đã mất 5 năm. Từ đấy tôi chọn ngày giỗ cho con vào đúng ngày Thương binh liệt sĩ" - bà Nguyễn Thị Thắm, mẹ liệt sĩ Hòa chia sẻ. 

Mâm cơm giỗ anh là những món do chính tay bà nấu và đó chỉ là những món giản đơn mà thuở thiếu thời anh từng rất thích. 

"Ngày ấy khó khăn nên món xôi và gà luộc hiếm khi được ăn. Khi đất nước hòa bình, gia đình đỡ khó khăn hơn thì con không còn nữa...", bà Thắm ngậm ngùi nói.

Cho dù bà vẫn có những người con, người cháu quây quần nhưng nỗi nhớ về người con trai cả vẫn mãi khôn nguôi. Nhiều lần bà đến các nghĩa trang liệt sĩ ở miền trung mong tìm được mộ con nhưng không tìm được. Hôm nay là giỗ thứ 45 sau 51 năm ngày anh hi sinh.

Những cái chết hóa thành bất tử

Ngày giỗ đặc biệt của người liệt sĩ tuổi đôi mươi - Ảnh 2.

Tuổi trẻ Tây Ninh thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ vào tối 26-7 - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Mới đây, đoàn hành trình về nguồn "Sáng mãi niềm tin" do Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM tổ chức cho các gương điển hình "Học tập và làm theo lời Bác" đã đến dâng hương, hoa lên khu mộ 10 nữ anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong hi sinh tại ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh).

10 cô gái ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ. Tuổi thanh xuân gửi mình vào lòng đất mẹ cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đoàn đến đây trước một ngày so với ngày giỗ  thứ 51 của 10 nữ liệt sĩ (24-7-1968 - 24-7-2019).

Những lời kể của thuyết minh viên đưa gần 70 thành viên trong đoàn trở về với kí ức của cuộc chiến ác liệt. 

Sự bất khuất hi sinh của những cô gái tuổi thanh xuân đã khiến người nghe dù đã đôi lần đến đây vẫn rưng rưng. 

"Lần nào nghe thuyết minh viên kể lại sự hi sinh của 10 nữ anh hùng liệt sĩ ở ngã ba Đồng Lộc, tôi đều thấy xúc động không thể kìm những giọt nước mắt. Các chị hi sinh khi còn quá trẻ. Bao ước mơ hoài bão khép lại vì cuộc chiến quá ác liệt",  chị Thanh Loan chia sẻ.

Những ngày tháng bảy này, với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", nhiều đoàn hành trình về nguồn từ nhiều tỉnh thành đã trở về thắp hương để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trên nhiều mặt trận giải phóng đất nước. 

Nhiều chuyến về thăm các Mẹ Việt Nam anh hùng của các cơ sở Đoàn được bạn trẻ thực hiện như một lời tri ân những người mẹ có chồng, con đi chiến trường, hi sinh để đất nước được độc lập như hôm nay.

Những chương trình "Thắp nến tri ân" cũng được hàng triệu bạn trẻ thuộc các cơ sở Đoàn cả nước thực hiện với lòng thành kính.

Đứng trước những ngôi mộ vô danh, chúng tôi rưng rưng niềm xúc động. Máu xương của các anh đã hòa vào lòng đất mẹ cho Tổ quốc mãi trường tồn. 

KIM ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận