Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Ngày gia đình và Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa?

28/06/2018 19:49 GMT+7

TTO - Không đợi đến Ngày gia đình Việt Nam (28-6), trong nhịp sống hối hả như hiện nay, mỗi chúng ta phải tranh thủ từng giây từng phút quan tâm đến người thân của mình.

Ngày gia đình và Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa? - Ảnh 1.

Ảnh: NHÃ NAM

Lựa chọn một quyển sách để cùng đọc, làm chủ đề trò chuyện trong các bữa cơm hay các buổi tối ngồi quây quần nơi phòng khách cũng là một cách kết nối các thành viên trong gia đình với nhau. Tuổi Trẻ gợi ý một vài cuốn sách mà cả gia đình có thể cùng nhau đọc.

Ngày xưa của con

Dành cho những gia đình có trẻ nhỏ (và cả những khi các con không còn nhỏ nữa), Ngày xưa của con - tập thơ của Huỳnh Mai Liên - mang lại cho độc giả cảm xúc trong trẻo của những mối quan hệ gia đình gần gũi, như trong bài thơ dễ thương Không làm chị đâu: Mẹ ơi con muốn/ Không làm chị đâu / Khỏi cần cãi nhau

Rồi ghi nhật ký / Em thì bé tí / Không chịu học bài / Viết chữ còn sai / Lại hay hờn dỗi.

Tưởng cô bé trong bài thơ sẽ quyết chí chối bỏ "trách nhiệm" làm chị, đâu ngờ đến cuối bài lại thành: Con muốn kề má / Xin mẹ cái thơm / Cùng vòng tay ôm / Rồi đi làm chị!

Mới biết dù có lúc không hòa thuận thì gia đình vẫn mãi là gia đình, nơi chúng ta luôn muốn quay về.

Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa?

Kỷ niệm vẫn luôn hiện hữu từ những điều nhỏ nhặt, nhìn thấy được hằng ngày như chiếc chăn cầu vồng, bộ áo mưa của bố chồng "để quên", tấm áo manh quần do chính mẹ cất công vá may; đến những điều vô hình, chỉ có thể nghĩ về: hơi ấm bàn tay, mùi tóc mẹ, mùi chay, món bù rợ (bí đỏ) của mẹ...

Dù hữu hình hay vô hình, tất cả vẫn luôn ấm áp bởi được khoác lên đó rất nhiều yêu thương.

Ngày gia đình và Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa? - Ảnh 2.

Ảnh: H.SƠN

46 bài viết trong tập tản văn Bạn đã bao giờ hôn bố mẹ chưa? (Sống) của Võ Thu Hương mang đến những điều bé nhỏ như vậy. Đọng lại ở cuốn sách này là tình yêu được lan truyền từ ông bà, bố mẹ sang thế hệ con cháu. Tình yêu giống như sợi tơ kết dính, mỏng mảnh nhưng óng ả và bền chặt.

Nhan đề cuốn sách có lẽ khiến không ít người đọc giật mình, tự hỏi "Mình đã hôn cha mẹ bao giờ chưa?" kèm niềm hối tiếc. Vậy nên hãy hôn, hãy nắm tay, hãy cho nhau những ân cần. Bởi một lẽ thời gian không bao giờ nhiều như chúng ta vẫn tưởng.

Giống mà không giống

Cuộc sống muôn hình vạn trạng, với biết bao sự vật hiện tượng mà thoạt trông rất dễ nhầm lẫn với nhau như cận thị và viễn thị...

Giống mà không giống giúp chúng ta có thể phân biệt được nhiều sự vật hiện tượng dựa trên những đặc trưng căn bản để có hiểu biết phong phú hơn về đời sống.

Đặc biệt, cuốn sách này rất có ích trong việc phục vụ trò đố vui trong các buổi sinh hoạt tập thể của gia đình. Ngoài ra, bạn đọc chuộng "sách công cụ" cũng có thể chọn hai cuốn sách đã được First News cho tái bản: Bí quyết để có một gia đình hạnh phúc7 thói quen tạo gia đình hạnh phúc.

Gia đình - Nơi để yêu thương và được yêu thương

Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc. Gia đình chính là điểm tựa vững chắc và là chốn về ấm áp, bình yên của mỗi người.

Cuốn sách Gia đình - Nơi để yêu thương và được yêu thương (Nguyễn Thị Trang biên soạn) nhắc ta biết yêu quý, trân trọng từng phút giây bên ba, mẹ, chồng, vợ, con...; nhắn nhủ ta hãy dành thời gian để yêu thương nhau và chia sẻ những buồn vui, để mái ấm gia đình mãi là bến đỗ bình yên suốt cuộc đời.

Khi cô đơn, bạn đừng quên đọc sách, hạnh phúc thực ra ở rất gần Khi cô đơn, bạn đừng quên đọc sách, hạnh phúc thực ra ở rất gần

TTO - 'Hãy nghĩ đàn ông cũng giống như một cuốn sách, em phải đọc thì mới biết cuốn sách ấy hay ở điểm nào...'

TRỌNG KHANG - HUY SƠN - XUÂN KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận