28/10/2021 08:33 GMT+7

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng

NGỌC HIỂN - NGUYỄN TRÍ - CÔNG TRUNG - BÔNG MAI
NGỌC HIỂN - NGUYỄN TRÍ - CÔNG TRUNG - BÔNG MAI

TTO - Có những vị khách đã dậy thật sớm, đến “mở hàng” các hàng quán để thưởng thức một tô phở nóng hổi hay ăn một dĩa cơm tấm sườn nướng thơm ngon sau nhiều tháng không có cảm giác ăn uống tại những tiệm thân quen.

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 1.

Gia đình anh Lê Hùng Dương (quận Tân Bình) với 4 thành viên cũng dậy sớm vừa đi công việc, vừa ăn một tô phở nóng mà anh Dương nói rằng sau mấy tháng trời không được ra tiệm ăn uống - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đến tiệm quen ăn tô phở nóng

Từ 5h sáng, các hàng quán đã sáng đèn, chủ quán và nhân viên cùng lau dọn, bày biện bàn ghế để đón một buổi sáng đầu tiên được thấy hình ảnh quen thuộc là khách vào quán, ngồi ăn thay vì phải mang về nhà như trước.

"Phở là phải ăn nóng mới ngon, vừa múc ra tô nóng hổi là ăn liền mới cảm hết hương vị được", chị Huỳnh Trân (đại diện tiệm phở Phú Vương, quận Tân Bình) nói khi chuẩn bị những tô phở đầu tiên của ngày mới.

Sau mấy tháng trời từ chỗ cửa đóng then cài, bán mang đi và giờ là bán tại chỗ khiến chị Trân cho rằng thực sự rất mừng khi hàng quán được bán bình thường trở lại sau một thời gian dài điêu đứng. Để cho khách được an toàn, tiệm phở này đã kê lại bàn ghế, cho mỗi bàn đều cách xa nhau để các khách ngồi xa, giảm nguy cơ lây nhiễm.

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 2.

Những tô phở nóng phục vụ những vị khách đầu tiên vào sáng sớm - Ảnh: NGỌC HIỂN

Là một trong những vị khách đầu tiên bước vào quán khi chỉ mới 6h sáng, chị Trần Thị Loan (ngụ quận Tân Bình) kể rằng thực sự nhớ cảm giác được thưởng thức tô phở nóng nên từ trước khi có thông tin hàng quán được bán tại chỗ, chị Loan đã tự nhủ sẽ dành buổi sáng đầu tiên khi TP cho phép để dậy thật sớm, đi ăn quán phở quen sau nhiều ngày xa nhớ.

"Thường 8h mình mới ăn sáng nhưng nay quyết tâm dậy sớm để muốn có cảm giác là người đến sớm, phần là vì sợ đến lúc đó đông khách, ăn uống mà tiếp xúc nhiều người mình vẫn còn lo nên đi sớm là an tâm nhất", chị Loan kể.

Tương tự, gia đình anh Lê Hùng Dương (quận Tân Bình) với 4 thành viên cũng dậy sớm vừa đi công việc, vừa ăn một tô phở nóng mà anh Dương nói rằng sau mấy tháng trời không được ra tiệm ăn uống.

Hàng quán vẫn dè chừng số lượng khách, đảm bảo giãn cách

Bà Phạm Thị Tý (quận Bình Thạnh) cho biết đã dậy từ sáng sớm tập thể dục và ghé ăn tô phở nóng tại quán gần nhà. Dù thực đơn có nhiều món nhưng ngày đầu mở cửa còn thiếu nguyên liệu nên quán chỉ bán vài món như phở tái, nạm, bò viên.

"Tối qua nghe nói quán xá được bán tại chỗ trở lại nên sáng nay tôi không nấu ăn ở nhà nữa. Đi ăn quán cho có cảm giác chứ lâu ngày lắm rồi mới thấy quán xá mở cửa nhộn nhịp như vậy", bà Tý vui vẻ nói.

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 3.

Từ sáng sớm, bà Tý tranh thủ ghé quán gần nhà để gọi tô phở nóng ngồi tại chỗ trên đường Chu Văn An (quận Bình Thạnh) - Ảnh: CÔNG TRUNG

Theo ghi nhận, nhiều quán cà phê cũng rục rịch mở cửa trở lại, song vẫn còn dè chừng số lượng khách để đảm bảo giãn cách. Ngày đầu được bán tại chỗ nên nhiều quán cà phê sân vườn có diện tích lớn vẫn đang trong giai đoạn dọn dẹp, tuyển nhân viên và bắt đầu mở bán vài ngày tới.

Còn tại nhiều tuyến đường lớn ở TP Thủ Đức, hầu hết các hàng quán đều bán mang về, rất khó tìm được quán cho khách ngồi ăn tại chỗ.

"Đọc tin thấy được cho khách ngồi lại, sốt ruột nên sáng nay chạy một vòng quanh đây nhưng chưa thấy ai cho ngồi lại nên mình cũng không dám. Người ta cho ngồi lại mình mới bắt chước theo. Giờ cho ngồi rồi phường tới kiểm tra, lỡ tiền phạt còn cao hơn tiền bán thì sao", chị Nguyễn Minh Ngọc (đường Lam Sơn, TP Thủ Đức) chia sẻ.

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 4.

Những vị khách trung niên đi ăn sáng sớm ở TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Nhiều chủ quán cũng cho biết đang nghe ngóng tình hình, nếu nhiều quán cho ngồi tại chỗ thì mình cũng làm như vậy. Chị Minh Ngọc (chủ quán bún bò) cho hay nếu người ta cho ngồi lại mà mình không cho thì mất khách.

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 5.

Các khách hàng ngồi giãn cách trong tiệm phở lúc 6h sáng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 6.

Rủ nhau làm ván cờ tướng tại quán cà phê khi quán xá được phục vụ khách ngồi lại sau nhiều tháng dài tạm ngưng - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 7.

Sáng 28-10, nhiều người bán tranh thủ lau chùi bàn ghế khi ngày đầu được mở bán tại chỗ - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 8.

Một tiệm phở vỉa hè dựng các vách ngăn để khách hàng ngồi đối diện không tiếp xúc, phòng dịch cho khách - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 9.

Các quán cà phê mở bán tại chỗ - Ảnh: NGUYỄN TRÍ

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 10.

Sáng nay 28-10, một quán hủ tiếu ở TP Thủ Đức hiện vẫn bán mang về. Nhiều khách hàng tới đây mua cho biết ăn ở quán tiện hơn, nhưng hiện còn e dè vì dịch - Ảnh: BÔNG MAI

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 11.

Người dân được đến quán uống cà phê trở lại - Ảnh: CÔNG TRUNG

Ngày đầu tiên bán tại chỗ, dân Sài Gòn dậy sớm để ăn cơm tấm, phở nóng - Ảnh 12.

Một quán hủ tiếu ở TP Thủ Đức bán đến nay được 50 năm, từ đời mẹ truyền lại đời con. Người bán cho biết thời gian này đã quen việc quán mang về. Quán sẽ cân nhắc cho khách ngồi tại chỗ nhưng chưa làm ngay - Ảnh: BÔNG MAI

Nóng: TP.HCM cho mở hàng quán ăn uống tại chỗ từ 28-10 Nóng: TP.HCM cho mở hàng quán ăn uống tại chỗ từ 28-10

TTO - Chiều 27-10, TP.HCM chính thức có quyết định cho hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ từ ngày 28-10, nhưng quy định phải đóng cửa trước 21h hằng ngày và được phục vụ tối đa 50% công suất.

NGỌC HIỂN - NGUYỄN TRÍ - CÔNG TRUNG - BÔNG MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên