Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Ngày đầu phạt trẻ không đội mũ bảo hiểm: không đội vô tư

10/04/2015 12:02 GMT+7

TTO -  Hôm nay (10-4), ngày đầu tiên xử  phạt trẻ trên 6 tuổi ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm, thế nhưng ghi nhận tại nhiều nơi, rất nhiều trẻ vẫn chưa hề đội mũ.

Trẻ em vẫn đầu trần đến trường - Ảnh: Mậu Trường 

* Tại Hà Nội, từ 6g30 sáng, đồng loạt lực lượng CSGT trên toàn thành phố huy động tổ công tác ra quân chốt trực tại một chốt cao điểm trên địa bàn phụ trách để xử phạt phụ huynh không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm. 

Chốt kiểm soát của Đội CSGT số 7- Phòng CSGT Công an Hà Nội xử lý các trường hợp học sinh không đội mũ bảo hiểm - Nguyễn Quang

Ngoài ra, tại các tuyến đường có trường học, khu vui chơi giải trí, các nút giao thông trọng điểm, lực lượng CSGT cũng bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm tương tự.

Chốt kiểm soát của Đội CSGT số 7- Phòng CSGT Công an Hà Nội xử lý các trường hợp học sinh không đội mũ bảo hiểm - Nguyễn Quang

Ghi nhận tại nút giao thông Quang Trung- Lê Trọng Tấn (Quận Hà Đông), trong sáng 10-4, hàng loạt trường hợp phụ huynh đi xe máy chở con em không đội mũ bảo hiểm, các học sinh THPT đi xe đạp, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm đều bị tổ công tác của đội CSGT số 7 dừng xe kiểm tra, xử phạt.

Nhiều học sinh không đội mũ bảo hiểm - Nguyễn Quang

Theo Thượng úy Phạm Ngọc Thành (Phó Đội trưởng Đội CSGT số 7), trong hơn ba giờ chốt trực tại nút giao thông này, tổ xử lý của đội đã xử phạt 25 trường hợp phụ huynh và học sinh vi phạm quy định về đội mũ bảo hiểm.

Học sinh không đội mũ bảo hiểm bị nhắc nhở - Nguyễn Quang

Ngoài ra, các trường hợp học sinh dưới 16 tuổi, tổ công tác chỉ nhắc nhở và ra quyết định phạt cảnh cáo, không áp dụng hình thức phạt tiền. Những trường hợp này sẽ được lực lượng CSGT ghi lại tên tuổi, địa chỉ, trường học sau đó gửi thông báo nhắc nhở về trường hoặc gia đình.

Nhiều trường hợp bị nhắc nhở trong sáng nay 10-4 - Nguyễn Quang

Thượng úy Thành cho biết, trước đó trong các ngày từ 6 đến ngày 9-4 đội đã huy động lực lượng phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội tới tất cả các trường THPT, THCS trên địa bàn có các tuyến giao thông do đội phụ trách để tuyên truyền về việc kiểm tra, xử lý này.

“Nhờ đó, tất cả các trường hợp khi bị dừng xe xử lý đều vui vẻ chấp thuận và hứa rút kinh nghiệm, không có ai phản ứng gì khác thường”, thượng úy Thành nói.

Ngoài nút Quang Trung- Lê Trọng Tấn, 14 đội CSGT còn lại của phòng CSGT Hà Nội đều huy động lực lượng chốt trực tại 14 nút giao thông cao điểm khác trên địa bàn để ra quân xử lý vi phạm này.

Một học sinh không đội mũ bảo hiểm khi thấy lực lượng CSGT đã vội vàng lấy mũ đội vào để đối phó.
Một xe đạp điện bị CSGT tạm giữ
Một trường hợp phụ huynh vi phạm bị CSGT xử lý

* Tại TP.Hồ Chí Minh từ hôm nay (10-4), Phòng cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP.HCM cũng ra quân xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm cho trẻ em trên 6 tuổi ngồi xe máy.

Trước đó, PC67 cũng đã có kế hoạch phối hợp với trường để tuyên truyền việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em, đồng thời cho biết sẽ gửi danh sách học sinh vi phạm về trường để nhà trường tiếp tục có biện pháp nhắc nhở học sinh.

Một phụ huynh mặc áo, đội mũ che nắng nhưng không đội mũ bảo hiểm cho con - Ảnh: Mậu Trường

PC67 cũng cho biết việc xử phạt sẽ tiến hành vào lúc tan trường để không ảnh hưởng tới việc học của các em.

Trưa 10-4, theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều phụ huynh vẫn vô tư chở con, em mình phía sau nhưng không đội mũ bảo hiểm.

Chị Nguyễn Thị Xuân (một phụ huynh có con học lớp 3 tại TP.HCM), cho biết do nhà gần trường nên chị rất ít khi cho con đội mũ bảo hiểm.

“Do bận việc nên dù nghe nhà trường nhắc nhở việc đội mũ bảo hiểm cho con nhưng chưa sắp xếp thời gian để đi mua mũ được”, chị Xuân phân trần về việc không đội mũ bảo hiểm cho con.

Trẻ vẫn vô tư không đội mũ bảo hiểm. Ảnh chụp trên đường Phan Văn Trị Q. Bình Thạnh, TP.HCM trưa 10-4.

Trên nhiều tuyến đường tại TP.HCM, nhất là khu vực gần trường học, những hình ảnh phụ huynh chở con đầu trần vẫn diễn ra nhan nhản.

Chở 3, người chở và người ngồi là trẻ em cùng không đội mũ bảo hiểm. Ảnh chụp trước trước tiểu học Phan Văn Trị (Q. Bình Thạnh) trưa 10-4.

Theo quy định, xử phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với hành vi người điều khiển, người ngồi trên xe máy, xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ mà không cài quai đúng quy cách.

Vô tư vi phạm luật giao thông trên đường Phạm Văn Đồng (Q. Gò Vấp, Bình Thạnh, TP.HCM)
Dù bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em và chính thức xử phạt vi phạm với lỗi này kể từ ngày 10-4 nhưng hình ảnh như thế này tại TP.HCM cũng rất hiếm hoi.
Một trường hợp  chở học sinh lớp 6 ngồi sau không đội mũ bảo hiểm - Ảnh: A Lộc

* Tại Đồng Nai, 12 tổ tuần tra kiểm soát giao thông, Công an TP. Biên Hòa đã triển khai đồng bộ trên các tuyến đường trọng điểm có nhiều trường học ở trung tâm TP để kiểm tra và xử phạt trẻ ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Ghi nhận tại một tổ tuần tra kiểm soát giao thông trực trên tuyến đường Đồng Khởi (P. Tân Hiệp), chỉ trong vòng 15 phút, lực lượng CSGT đã bắt giữ và xử phạt 3 trường hợp học sinh vi phạm giao thông về các lỗi chở người ngồi sau không đổi mũ bảo hiểm, chở ba, học sinh lái xe máy phân khối lớn chưa có giấy phép lái xe…

Khoảng 11g30, chị Đặng Thị Xiêm (29 tuổi, ngụ P. Tân Mai, TP.Biên Hòa) chở một bé trai (học lớp 6, Trường THCS Trần Hưng Đạo) không đội mũ bảo hiểm bị tổ tuần tra kiểm soát giao thông bắt lại xử phạt. Khi được hỏi sao không đội mũ bảo hiểm cho bé trai, chị cho hay “không biết quy định phải đội mũ bảo hiểm cho cháu. Nhà tôi ở gần đây, ba mẹ bé trai này bận nên nhờ tôi đón giùm, ai ngờ bị xử phạt" - chị Xiêm cho biết thêm.

* Tại Huế, lực lượng CSGT toàn tỉnh Thừa Thiên-Huế đồng loạt ra quân chốt trực tại nhiều địa điểm trong thành phố để xử phạt. 

Theo ghi nhận của phóng viên, học sinh đi xe máy điện tại các trường THPT ở trung tâm TP Huế chấp hành khá tốt việc đội mũ bảo hiểm.

Tuy nhiên, một số trường ở vùng ven thành phố, hoặc các trường đóng trên các tuyến đường nhỏ vẫn còn nhiều học sinh đi xe máy điện không đội mũ bảo hiểm. Lực lượng CSGT ghi tên và nhắc nhở một số trường hợp vi phạm.

Theo trung tá Lê Ngọc Minh, đội phó Đội CSGT Công an TP Huế, trong buổi sáng ra quân, CSGT đã xử phạt hơn 10 trường hợp học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm.

Ngoài ra, các trường hợp học sinh dưới 16 tuổi, CSGT chỉ nhắc nhở và ra quyết định phạt cảnh cáo, không áp dụng hình thức phạt tiền; CSGT ghi lại tên tuổi, địa chỉ, trường học sau đó gửi thông báo nhắc nhở về trường hoặc gia đình đối với những học sinh này.

Trung tá Minh cho biết trong những ngày tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục chốt trực tại các điểm giao thông gần trường học để xử lý các trường hợp học sinh cố tình vi phạm quy định không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy điện, xe đạp điện.

* Tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), chỉ trong 1 tiếng đồng hồ chốt chặn tại ngã tư bưu điện trên đường Trần Hưng Đạo - Lý Thường Kiệt, hàng loạt học sinh ở các trường THPT, THCS trên địa bàn Đồng Hới đã bị CSGT xử phạt do không đội mũ bảo hiểm, trong đó buộc phải thu giữ hơn 10 xe đạp điện và xe máy do phạm nhiều lỗi như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không có giấy phép lái xe… 

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Sơn, đội phó đội CSGT Công an TP Đồng Hới, cho biết mặc dù những ngày trước đã tuyên truyền khá nhiều về việc sẽ xử lý người đi xe đạp điện, trẻ em ngồi trên xe máy không đội mũ bảo hiểm nhưng đến hôm nay vẫn còn rất nhiều người không chấp hành…

Vì vậy chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo quy định với tất cả các trường hợp vi phạm. “Mong rằng điều đó sẽ góp phần hạn chế thiệt hại đến tính mạng người dân khi tai nạn xảy ra” - ông Sơn nói.

Nhiều phụ huynh vẫn chưa quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho con - Ảnh: Doãn Hoà
Nhiều phụ huynh vẫn chưa quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho con - Ảnh: Doãn Hoà

 

 

Huế nhiều học sinh đi xe đạp điện đến trường nhưng không đội mũ bảo hiểm - Ảnh: Nguyên Linh

Nghệ An: Đội mũ bảo hiểm cho trẻ vẫn… phạm luật giao thông

Ghi nhận của chúng tôi vào đầu giờ học buổi chiều 10-4, rất nhiều phụ huynh đưa con đến trường học nhưng không đội mũ cho con. 

Thậm chí, có phụ huynh đội mũ bảo hiểm cho con nhưng lại vi phạm luật giao thông khi chở 3 người. 

Tại điểm trường THCS Hồng Sơn, mặc dù trước cổng trường đều treo băng rôn tuyên truyền nhưng chỉ một số ít phụ huynh mang mũ bảo hiểm cho con mình. Khi được hỏi, một số phụ huynh đưa ra lý do nhà gần trường nên không đội mũ bảo hiểm cho con.

Trong khi đó, tại trường THCS Đặng Thai Mai (TP Vinh) hầu hết các phụ huynh chở con đi học đều chấp hành đội mũ bảo hiểm cho con. 

Chị Nguyễn Thị Hà (32 tuổi, ngụ phương Hưng Phúc, TP Vinh) cho biết: “Mức xử phạt mỗi lần vi phạm không đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi ngồi trên xe máy từ 100-200.000 đồng bằng giá một chiếc mũ ngoài trị trường. Tôi thấy quan trọng hơn chính là việc bảo vệ an toàn cho con mình”.

Trung tá Hoàng Duy Hà - đội trưởng đội CSGT TP Vinh cho biết: “Trong buổi sáng, tại điểm trường tiểu học Lê Mao chúng tôi đã không phải xử phạt trường hợp nào vi phạm. Trong những ngày tới chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử phạt và tuyên truyền để các phụ huynh chấp hành theo quy định”.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn - phó chánh văn phòng Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết: “Từ giữa tháng 3, Sở đã có văn bản hướng dẫn tới các trường để tuyên truyền việc thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Bên cạnh sự vào cuộc của các ban ngành cần sự phối hợp tích cực từ phụ huynh, mà trong đó nâng cao ý thức là yếu tố quan trọng”.

LÂM HOÀI - MẬU TRƯỜNG - L.GIANG - A LỘC - NGUYÊN LINH - DOÃN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận