Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Ngày đầu đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT: Muốn nhanh phải chuẩn bị giấy tờ, thông tin cá nhân

05/05/2022 08:22 GMT+7

TTO - Ngày 4-5, học sinh lớp 12 cả nước đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT bằng hình thức trực tuyến theo quy định mới của Bộ GD-ĐT. Việc đăng ký trực tuyến diễn ra đến 17h ngày 13-5.

Ngày đầu đăng ký trực tuyến thi tốt nghiệp THPT: Muốn nhanh phải chuẩn bị giấy tờ, thông tin cá nhân - Ảnh 1.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (quận Tân Bình, TP.HCM) đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến vào chiều 4-5 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tại TP.HCM, các trường THPT đều đã tập huấn cho giáo viên chủ nhiệm lớp 12 để trực tiếp hướng dẫn cho học sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến. "Việc hướng dẫn và cho học sinh đăng ký thử đã hoàn tất trước ngày 30-4. Trong tuần này, học sinh trường chúng tôi sẽ tự đăng ký thi tốt nghiệp THPT trực tuyến ở nhà. Mỗi lớp 12 ở trường chúng tôi sẽ có 1 địa chỉ email và học sinh sẽ lấy địa chỉ email này để đăng ký thi tốt nghiệp" - cô Nguyễn Thị Thanh Trúc, hiệu trưởng Trường THPT Dương Văn Thì, TP Thủ Đức, TP.HCM, cho biết.

Cũng theo cô Trúc, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 sẽ là người quản lý email và nhận phản hồi về việc đăng ký thi tốt nghiệp THPT của học sinh lớp mình. "Dự kiến đến ngày 7-5, bộ phận học vụ của trường sẽ phối hợp với các giáo viên chủ nhiệm lớp 12 rà lại tình hình đăng ký thi của học sinh. Những em gặp khó khăn trong quá trình đăng ký trên máy tính cá nhân ở nhà sẽ thực hiện ngay tại phòng máy ở trường, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của giáo viên chủ nhiệm" - cô Trúc nói thêm.

Theo ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ Online, đến trưa 4-5, đa số học sinh lớp 12 ở TP.HCM đều chưa thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến vì sáng cùng ngày các em học trên lớp. Một số trường THPT đang cho học sinh khối 12 làm bài kiểm tra cuối học kỳ 2. "Em đã đăng ký thử trước đó nên thấy vấn đề này cũng đơn giản, buổi tối rảnh em làm chút xíu là xong. Điều quan trọng là phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ minh chứng" - Hồng Quang, học sinh lớp 12 ở quận 3, TP.HCM, cho hay.

Trong ngày 4-5, các trường THPT tại Hà Nội mới chỉ tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho giáo viên chủ nhiệm và học sinh là cán bộ lớp của mỗi lớp 12. "Chúng tôi phổ biến quy định chung, hướng dẫn khâu chuẩn bị về thiết bị, tài liệu, thông tin cá nhân của học sinh trước khi đăng ký và thực hiện đăng ký theo các bước. Giáo viên chủ nhiệm sẽ phổ biến cho học sinh. Dự kiến khoảng ngày 6 hoặc 7-5, trường mới tổ chức cho học sinh đăng ký" - cô Nguyễn Thị Nhiếp, hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), cho biết.

Cách làm của mỗi trường cũng khác nhau. Có trường tổ chức cho học sinh đăng ký lần lượt trong khoảng 3-4 ngày và thực hiện tại phòng máy của trường để giáo viên tiện giám sát, hỗ trợ. Nhưng có những trường chỉ phổ biến, hướng dẫn, còn cho phép học sinh thực hiện đăng ký ở nhà với sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh. Một số trường thực hiện thăm dò trước lựa chọn bài thi tổ hợp của học sinh để có những tư vấn cần thiết phù hợp với năng lực, hướng lựa chọn tổ hợp xét tuyển đại học sau này của học sinh...

Tránh dồn về ngày cuối sợ nghẽn mạng

Theo cô Nguyễn Thị Hiền - hiệu trưởng Trường THPT Kim Liên (Hà Nội), do thời gian còn dài nên trường mới chỉ giao giáo viên chủ nhiệm phổ biến về việc đăng ký. Trước đó, học sinh đã được tiếp cận tài liệu hướng dẫn và đăng ký thử. "Trường có cán bộ phụ trách CNTT và giáo viên chủ nhiệm để sẵn sàng hỗ trợ học sinh" - cô Hiền cho biết. Nhiều hiệu trưởng trường THPT tại Hà Nội đều cho biết dự kiến cho học sinh đăng ký dự thi vào khoảng ngày 6 đến 10-5, tránh dồn về cuối vì sợ sẽ nghẽn mạng.

Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến cần lưu ý gì? Thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT trực tuyến cần lưu ý gì?

TTO - Ngày 4-5, các trường THPT trên cả nước bắt đầu triển khai việc cho học sinh lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến. Đây là năm đầu tiên áp dụng hình thức trực tuyến vào việc này.

VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận