09/12/2017 10:43 GMT+7

Ngày công nghệ Tuổi Trẻ: Công nghệ cho mọi người

TƯỜNG HÂN
TƯỜNG HÂN

TTO - Chuyên trang Công nghệ trên Tuổi Trẻ Online (congnghe.tuoitre.vn) chính thức ra mắt trong Ngày công nghệ Tuổi Trẻ (8-12 tại TP.HCM), mở ra sân chơi đa dạng cho mọi người cập nhật “nhịp sống công nghệ”.

Ngày công nghệ Tuổi Trẻ: Công nghệ cho mọi người - Ảnh 1.

Bạn trẻ trải nghiệm đọc tin tức trên thiết bị của hãng HP trong Ngày công nghệ Tuổi Trẻ Ảnh: Q.ĐỊNH

Đông đảo các chuyên gia, người làm trong lĩnh vực công nghệ, sinh viên, người lớn tuổi, phụ nữ nội trợ… dự Ngày công nghệ Tuổi Trẻ do báo Tuổi Trẻ tổ chức lần đầu tiên có dịp trải nghiệm loạt công nghệ mới nhất từ các đơn vị đồng hành với chương trình là Samsung, Schneider Electric, Google, Nokia, HP, VNG, Vietcombank, P.A Vietnam, Fado và ĐH Quốc gia TP.HCM.

Công nghệ cho mọi người 

Ông Trần Ngọc Hương (80 tuổi, quận 7) thích thú trải nghiệm hệ thống quản lý tòa nhà thông minh bằng công nghệ IoT và chia sẻ: "Từng là giáo viên, tôi tới đây để xem cách người ta dạy và học bây giờ có gì khác. Đúng là đời sống hay hơn nhiều khi có yếu tố công nghệ". 

Ngày công nghệ Tuổi Trẻ: Công nghệ cho mọi người - Ảnh 2.

Ảnh: TR.N

Võ Hữu Minh Nhật (sinh viên năm cuối ngành công nghệ thông tin, ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM) sau khi trải nghiệm một vòng qua các gian hàng, cho biết: "Ngày công nghệ này có nhiều sản phẩm hấp dẫn như thiết bị phát sóng WiFi đa quốc gia, ứng dụng đặt mua và vận chuyển hàng từ Mỹ về VN trong chi phí hợp lý, quản lý nhà thông minh… giúp các sinh viên mở rộng hiểu biết và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp". 

Trong không khí "công nghệ cho mọi người" này, báo Tuổi Trẻ giới thiệu chuyên trang congnghe.tuoitre.vn mới cải tiến trên Tuổi Trẻ Online.

Ngày công nghệ Tuổi Trẻ: Công nghệ cho mọi người - Ảnh 3.

Các họa sĩ Tuổi Trẻ vẽ tặng chân dung bạn đọc trên điện thoại di động tại Ngày công nghệ Tuổi Trẻ - Ảnh: QUANG ĐỊNH

 "Từ bác xe ôm dùng công nghệ để tìm kiếm và đón khách, cá kho làng Vũ Đại vươn ra quốc tế nhờ marketing kỹ thuật số, đến chính phủ điện tử, công nghệ đã len vào từng ngóc ngách đời sống người Việt. Chuyên trang Công nghệ Tuổi Trẻ Online phản ánh hơi thở cuộc sống công nghệ, cập nhật những xu hướng tương lai đến từng người dân để mọi người cùng trang bị đủ kiến thức công nghệ, sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4" - ông Đỗ Văn Dũng, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu tại sự kiện. 

Mong báo Tuổi Trẻ sẽ luôn phát huy tốt vai trò phản ánh thông tin công nghệ bằng việc cập nhật những xu hướng công nghệ trong và ngoài nước.

Ông LÊ QUỐC CƯỜNG (phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM)

Nâng cao nhận thức về công nghệ Hội thảo với chủ đề "Công nghệ cho mọi người" với sự tham gia của TS Lê Mạnh Hà (nguyên phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ), ông Châu Nguyễn Nhật Thanh (phó giám đốc kỹ thuật Công ty CP VNG), PGS.TS Vũ Hải Quân (phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM) và nhà báo Xuân Toàn (báo Tuổi Trẻ) đã đặt ra nhiều vấn đề thú vị lẫn hóc búa về công nghệ ứng dụng vào đời sống. 

Ngày công nghệ Tuổi Trẻ: Công nghệ cho mọi người - Ảnh 5.

Đồ họa: ANH TUẤN

Phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP.HCM Lê Quốc Cường cho rằng: "Không để ai bị tụt hậu khi TP chúng ta đang xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM) và trước làn sóng công nghệ 4.0. Trong đó, truyền thông công nghệ là hoạt động quan trọng để mỗi người dân có thể hiểu và ứng dụng thành tựu công nghệ 4.0, thụ hưởng thành quả từ quá trình xây dựng ĐTTM. Rất cảm ơn báo Tuổi Trẻ đã đồng hành với TP trong công tác đó".

Trang công nghệ mới trên Tuổi Trẻ Online

1. Tin tức cập nhật theo xu hướng mới nhất

2. Đọc thông tin theo dòng thời gian

3. Ghi nhớ nội dung cho bạn đọc

4. Hiển thị nội dung bằng nhiều định dạng phong phú

5. Tăng khả năng tương tác, kết nối với bạn đọc

"Xóa mù công nghệ" là khía cạnh khác được PGS.TS Vũ Hải Quân chia sẻ. 

Ông nói: "Chúng ta có rất nhiều giải pháp công nghệ cung cấp thông tin về vấn đề kẹt xe, ngập nước… nhưng nếu người dân chưa sẵn sàng, tất cả giải pháp xem như chưa khả thi. 

Song song phát triển công nghệ, truyền tải kiến thức sử dụng công nghệ rất quan trọng. Nhiệm vụ của ĐH Quốc gia trong đề án xây dựng ĐTTM không chỉ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, mà còn phải đào tạo phục vụ cộng đồng, nâng cao nhận thức người dân. 

Điều này càng hiệu quả hơn nếu kết hợp với các phương tiện thông tin đại chúng". 

Bày tỏ trăn trở về mặt trái của công nghệ lên đời sống cá nhân và gia đình, một bạn đọc đặt câu hỏi: "Làm sao để mọi người biết cách sử dụng công nghệ hạnh phúc? Từ quán cà phê, bữa cơm gia đình đến trong phòng họp, công nghệ giúp chúng ta nhiều tiện ích nhưng khiến các mối quan hệ trở nên xa cách". 

Phó giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần VNG Châu Nguyễn Nhật Thanh cho rằng: "Công nghệ là trào lưu mọi người đang tìm hiểu, khám phá. Thật khó để kêu gọi việc ngừng kết nối bằng công nghệ. Nhưng tôi cho rằng sẽ có sự đào thải tự nhiên, anh phụ thuộc công nghệ quá nhiều, đi làm 8 tiếng mà dành 7 tiếng lên Facebook sẽ ảnh hưởng hiệu quả công việc. Anh phải lựa chọn và học cách kiểm soát". 

Nhiều thông tin hữu ích NGÀY CÔNG NGHỆ TUỔI TRẺ:

dsc_8392

Ông Brendan Walker, chuyên gia giải pháp khách sạn toàn cầu Schneider Electric, chia sẻ về kiến trúc IoT trong các tòa nhà thông minh - Ảnh: Q.ĐỊNH

Các khách đến Ngày công nghệ Tuổi Trẻ đã được hướng dẫn cách sử dụng và tiện ích của ngân hàng Internet, tham khảo ứng dụng dịch ngôn ngữ qua hình chụp, kính thực tế ảo, hệ thống thanh toán điện tử, chiêm ngưỡng kiến trúc trong tòa nhà thông minh, tìm hiểu hành trình "mua sắm xuyên biên giới", những dòng máy tính, điện thoại mới với tính năng vượt trội, ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản trị kinh doanh trực tuyến, xem chú robot NAO có thể nhảy múa, giao tiếp…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận