Thứ 7, ngày 25 tháng 6 năm 2022

Ngày 30-4 năm nay: Xem trước 5 tập 'Con đường đã chọn'

24/04/2020 11:13 GMT+7

TTO - 5 tập trong bộ phim tài liệu dài 22 tập ‘Con đường đã chọn’ sẽ được phát sóng trước vào dịp 30-4 năm nay.

Phim tài liệu Con đường đã chọn

Dự án phim tài liệu 22 tập Con đường đã chọn của Điện ảnh Quân đội nhân dân thể hiện chặng đường lịch sử từ khi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước cho đến thời điểm ngày nay.

Theo thông lệ, khi cả bộ phim hoàn thành mới ra mắt, nhưng một vài trục trặc khiến dự án bị trễ tiến độ. Nhà sản xuất cho biết khi bộ phim 22 tập hoàn thành sẽ tổ chức ra mắt khán giả sau.

Ngày 30-4 năm nay: Xem trước 5 tập Con đường đã chọn - Ảnh 2.

Hình ảnh xe tăng húc đổ cổng Dinh Độc Lập xuất hiện trong phim tài liệu Con đường đã chọn - Ảnh: ĐPCC

Còn hiện thời, để kịp phát sóng cho dịp kỷ niệm 45 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2020), Điện ảnh Quân đội nhân dân đã quyết định tung ra trước năm tập phim trong series này.

Năm tập phim Con đường đã chọn (mỗi tập dài 30 phút) sẽ phát sóng lúc 20h30 trên kênh VTV2 bắt đầu từ ngày 26 đến 30-4.

Tập 15 - Tiến công chiến lược (Đạo diễn: NSƯT Phạm Huyên):

Năm 1972 so sánh lực lượng trên chiến trường miền Nam có nhiều thay đổi, trong khi đó ở Hội nghị Paris, Mỹ vẫn chủ trương đàm phán trên thế mạnh. Trước tình hình đó Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương quyết định mở cuộc tấn công chiến lược trên toàn miền Nam.

Kết thúc cuộc tấn công năm 1972 quân Giải phóng đã giành được thắng lợi lớn trên khắp các mặt trận. Để cứu vãn tình thế đế quốc Mỹ đã sử dụng B52 ném bom Hà Nội, Hải Phòng.

Nhưng trận "Điện Biên Phủ" trên không ở thủ đô Hà Nội đã buộc Mỹ phải kí kết Hiệp định Paris rút quân về nước.

Ngày 30-4 năm nay: Xem trước 5 tập Con đường đã chọn - Ảnh 3.

Hình ảnh tư liệu trong phim Con đường đã chọn - Ảnh: ĐPCC

Tập 16 - Đòn thăm dò (Đạo diễn: NSƯT Phạm Huyên):

Để tiến hành cuộc chiến tranh chống lấn chiếm của Chính quyền Sài Gòn, đồng thời chuẩn bị cho kế hoạch giải phóng miền Nam trong thời gian sớm nhất, quân Giải phóng tổ chức những trận đánh lớn để thăm dò phản ứng của Mỹ.

Đặc biệt là chiến dịch Đường 14 - Phước Long, tỉnh đầu tiên ở miền Nam được giải phóng. Đây cũng là đòn trinh sát chiến lược để Bộ Chính trị kết luận Mỹ không có khả năng đưa quân quay trở lại miền Nam Việt Nam, mà "dù Mỹ có quay lại ta vẫn thắng".

Tập 17 - Điểm huyệt Tây Nguyên (Đạo diễn: NSND Lưu Quỳ):

Trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mùa xuân 1975, Chiến dịch Buôn Ma Thuột là trận then chốt. Việc chọn hướng tiến công, nghệ thuật nghi binh tạo thế bí mật bất ngờ, đánh chia cắt, giữ quyền chủ động.

Đó là nét đặc sắc của quân sự Việt Nam, buộc chính quyền Nguyễn Văn Thiệu phải rút khỏi Tây Nguyên. Đưa cách mạng nước ta sang giai đoạn phát triển nhảy vọt trong cuộc Tổng tiến công giải phóng miền Nam.

Ngày 30-4 năm nay: Xem trước 5 tập Con đường đã chọn - Ảnh 4.

Hình ảnh trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất trong phim Con đường đã chọn - Ảnh: ĐPCC

Tập 18 - Đánh trong hành tiến (Đạo diễn: NSND Lưu Quỳ):

Khi thời cơ đến, Bộ chính trị hạ quyết tâm chuyển cuộc tiến công chiến lược thành cuộc tổng tiến công chiến lược, huy động sức người sức của cho công cuộc giải phóng miền Nam.

Thực hiện quyết tâm của Bộ Chính trị, quân và dân ta đã tiến công giải phóng Huế, Đà Nẵng rồi tới toàn bộ các tỉnh miền Trung và các đảo do quân đội Sài Gòn chiếm giữ. Chuẩn bị cơ sở vật chất để bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh giành toàn thắng.

Ngày 30-4 năm nay: Xem trước 5 tập Con đường đã chọn - Ảnh 5.

Hình ảnh chiến dịch Gió lốc di tản bằng trực thăng người Mỹ và các quan chức, tướng lĩnh Việt Nam Cộng hòa ra khỏi Sài Gòn năm 1975 xuất hiện trong phim Con đường đã chọn - Ảnh: ĐPCC

Tập 19 - Thống nhất đất nước (Đạo diễn: Bùi Chí Trung, Trần Vũ Anh):

Đập tan "cánh cửa thép" Xuân Lộc, quân giải phóng tiến công thẳng vào Sài Gòn - Gia Định. Chiến dịch Hồ Chí Minh là chiến dịch lớn nhất trong lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lực lượng tương đương năm Quân đoàn của quân giải phóng đã kết hợp chặt chẽ với lực lượng địa phương và nhân dân, chia thành năm mũi giáp công, lần lượt phá vỡ và tiêu diệt gọn hệ thống phòng thủ của quân Sài Gòn.

Chiến thắng cuối cùng được xác lập vào 11h30 ngày 30-4-1975. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng đã kết thúc hơn 100 năm đô hộ của chế độ Thực dân cũ và mới trên đất nước Việt Nam, non sông thu về một mối, Nam - Bắc một nhà.

30-4 xem trước năm tập Con đường đã chọn - Ảnh 6.

Hình ảnh người dân chào đón đoàn quân giải phóng trong phim Con đường đã chọn - Ảnh: ĐPCC

Năm tập phim mang tên Tiến công chiến lược, Đòn thăm dò, Điểm huyệt Tây Nguyên, Đánh trong hành tiến, Thống nhất đất nước do NSND, đạo diễn Lê Thi là tổng đạo diễn, biên kịch Lại Văn Sinh. được đạo diễn bởi: NSƯT Phạm Huyên, NSND Lưu Quỳ, Bùi Chí Trung, Trần Vũ Anh.

Lật giở bí mật ‘cánh quân thứ sáu’ của chiến thắng 30-4 Lật giở bí mật ‘cánh quân thứ sáu’ của chiến thắng 30-4

TTO - Có một lực lượng quân sự ngoại giao đặc biệt trong Trại Davis, lực lượng được ví như ‘cánh quân thứ 6’, hoạt động công khai ngay giữa lòng đối phương, bên ‘Lầu Năm góc của phương Đông’, góp phần quan trọng cho chiến thắng 30-4 lịch sử.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận