27/11/2018 11:48 GMT+7

Ngày 29-11, công bố kết luận thanh tra vụ Sơn Trà

HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG
HỮU KHÁ - ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy, trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết: nếu không có gì thay đổi thì ngày 29-11 tới, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra về Sơn Trà.

Ngày 29-11, công bố kết luận thanh tra vụ Sơn Trà - Ảnh 1.

Cử tri Đỗ Mạnh Chiến phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: HỮU KHÁ

Ngày 27-11, Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng. Tại buổi tiếp xúc, cử tri đã nêu lên nhiều câu hỏi như thanh tra đất đai Sơn Trà, Đa Phước bao giờ có kết luận, các dự án liên quan đến Vũ "nhôm", qui hoạch sử dụng đất vành đai sân bay Đà Nẵng được xử lý như thế nào?

Giải đáp các thắc mắc của cử tri, ông Trương Quang Nghĩa, bí thư Thành ủy, trưởng Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng cho biết nếu không có gì thay đổi thì ngày 29-11, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra về Sơn Trà. 

Riêng với dự án Đa Phước: quan điểm của lãnh đạo TP Đà Nẵng là hạn chế xây chung cư, chia lô đất ở tại khu vực này mà tập trung qui hoạch đất đai cho các dự án mang tính chất công cộng.

Ông Nghĩa cho biết hiện nay người dân Đà Nẵng rất quan tâm đến việc xử lý, khắc phục đối với vấn đề kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về các sai phạm đất đai tại Đà Nẵng. Vừa qua tại diễn đàn Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến về vấn đề này, theo quan điểm giải quyết vụ việc là phải đảm bảo được quyền lợi của người dân và doanh nghiệp.

 Hiện nay Thành ủy đang yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng khẩn trương rà soát, phối hợp với các cơ quan chức năng để tập trung giải quyết rốt ráo vụ việc trong năm 2019.

Liên quan đến kết luận 331 của Ban Thường vụ Thành ủy, ông Nghĩa cho biết hiện nay đang triển khai xây dựng hai lối xuống biển và sẽ hoàn thành trong năm 2018 trong tổng số năm lối đã được qui hoạch. Dự án khu du lịch Nam Ô cũng được điều chỉnh theo hướng mở các lối xuống biển và dành một phần đất qui hoạch để bảo tồn các giá trị văn hóa, lịch sử.

Đối với dự án nhà hàng và bến du thuyền phía nam sông Hàn của Vũ "nhôm", ông Nghĩa cho biết thành phố đang có chủ trương mua lại dự án này nhằm cải tạo thành trung tâm phục vụ cho công tác du lịch. 

Đối với vụ án liên quan đến các quan chức và cựu quan chức Đà Nẵng sẽ được điều tra, truy tố, xét xử công khai đảm bảo đúng qui định pháp luật. Ông Nghĩa cũng nói rằng quan điểm phòng chống tham nhũng sẽ không trừ một ai, đối tượng nào vi phạm cũng sẽ được xử lý.

Trước sự quan tâm của cử tri về dự án công viên Đại dương Sơn Trà, tại cuộc tiếp xúc, ông Trương Quang Nghĩa cho biết dự án này chưa có thời gian triển khai. Nếu có thì cũng phải tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học. "Quan điểm của Thường vụ Thành ủy là phải có câu trả lời hết sức khoa học, khách quan" - Cũng theo ông Nghĩa: việc triển khai các dự án sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, du lịch nhưng phải đảm bảo yếu tố bền vững.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng đã có tờ trình về việc đề nghị thông qua danh mục công trình, dự án cần thu hồi đất năm 2019. Trong đó, có 996.381 m2 đất để thực hiện dự án công viên Đại dương Sơn Trà.

Cũng tại buổi tiếp xúc, ông Nghĩa nói: đối với vi phạm của ông Tất Thành Cang, phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM thì trung ương sẽ sớm có hình thức kỷ luật. "Vi phạm của ông Cang được Ủy Ban kiểm tra trung ương kết luận là rất nghiêm trọng vì vậy cử tri cũng có thể hiểu được hình thức xử lý kỷ luật như nào rồi" - ông Nghĩa nói.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận