Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Ngao chết hàng loạt ở vùng triều Thanh Hóa do mật độ nuôi quá dầy

10/12/2019 13:20 GMT+7

TTO - Sáng 10-12, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, nguyên nhân dẫn đến ngao bị chết hàng loạt từ cuối tháng 11 đến nay tại vùng triều nuôi ngao ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương là do mật độ nuôi quá dầy.

Ngao chết hàng loạt ở vùng triều Thanh Hóa do mật độ nuôi quá dầy - Ảnh 1.

Ngao chết hàng loạt ở vùng triều xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) là do mật độ nuôi quá dầy - Ảnh: HÀ ĐỒNG

Được biết, sau khi phát hiện ngao chết hàng loạt ở xã Quảng Nham, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã gửi mẫu nước, mẫu ngao đến Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I xét nghiệm và cho kết quả: hai mẫu nước có mật độ vi khuẩn Vibrio tổng số nằm trong giới hạn cho phép và hai mẫu vượt ngưỡng cho phép. Mẫu ngao nuôi tại hai hộ dân lấy mẫu đều không nhiễm vi khuẩn Vibrio và Perkinsus sp; chưa phát hiện được các yếu tố môi trường bất lợi gây chết ngao dựa trên kết quả kiểm tra các thông số môi trường của bốn mẫu.

Theo Chi cục thú y tỉnh Thanh Hóa cho biết, kết quả phân tích mẫu nước, mẫu ngao của Cơ quan thú y vùng III và Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản I đều cho kết quả là ngao nuôi không bị bệnh; các yếu tố phân tích chỉ tiêu về môi trường, chất lượng nước trong giới hạn cho phép. Các hộ nuôi ngao trên vùng triều ở xã Quảng Nham thả giống tới hơn 1.000 con/m2, thời điểm kiểm đếm ngao thương phẩm còn sống tại bãi nuôi có số lượng từ 640-800 con/m2. Trong khi đó cơ quan chuyên môn khuyến cáo bà con ngư dân chỉ nuôi thả từ 200-250 con ngao/m2.

Như Tuổi Trẻ Online ngày 8-12 đã đưa tin, từ cuối tháng 11 đến nay, tại vùng triều nuôi ngao nuôi thương phẩm của 28 hộ ở xã Quảng Nham xuất hiện ngao bị chết trên diện tích 53,3ha, tỉ lệ chết từ 40-50% số lượng ngao trong bãi nuôi và một hộ nuôi ngao trên diện tích 8,7ha có tỉ lệ ngao chết tới 90%. Mật độ ngao sống còn lại tại các bãi nuôi thương phẩm từ 640-800 con/m2 (cỡ ngao 100-120 con/kg).

Cơ quan chuyên môn khuyến cáo, nếu ngao nuôi đã đạt kích cỡ thương phẩm, các hộ dân nên thu hoạch sớm nhằm tránh thiệt hại có thể xảy ra. Những bãi nuôi có mật độ nuôi thả ngao dầy, mà chưa đạt kích cỡ thu hoạch phải san thưa, di chuyển ngao đến vùng nuôi có môi trường ổn định. Thời điểm này bà con nông dân không nên thả giống ngao nuôi, phải cải tạo sạch bãi nuôi trước khi thả giống mới.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận