29/06/2019 19:03 GMT+7

Ngành thuỷ sản 'chạy nước rút' trước nguy cơ bị 'thẻ đỏ'

THÁI THỊNH
THÁI THỊNH

TTO - Ngành thuỷ sản Việt Nam có 4 tháng để thực hiện các yêu cầu, trước nguy cơ từ "thẻ vàng", Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng biện pháp nặng hơn là "thẻ đỏ".

Ngành thuỷ sản chạy nước rút trước nguy cơ bị  thẻ đỏ - Ảnh 1.

Ngư dân đánh bắt thuỷ sản tại khu vực cảng Đề Gi (Bình Định) - Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Ngày 26-6, đoàn của Bộ NN&PTNN đã đi khảo sát thực tế tại cảng cá Quy Nhơn và có buổi làm việc trực tiếp với UBND Bình Định về tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)

Vẫn còn nhiều tàu cá vi phạm vùng biển

Theo kế hoạch, vào đầu tháng 11-2019 đoàn thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về biển và thủy sản của EC sẽ sang Việt Nam kiểm tra, đánh giá tình hình thực hiện khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. 

Ông Phan Trọng Hổ, giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, Bình Định có 13 tàu/89 thuyền viên bị các lực lượng chức năng trong khu vực bắt giữ. Có 48 lượt tàu cá vi phạm bị phát hiện thông qua hệ thống công nghệ vệ tinh Movimar và 2 tàu bị lực lượng kiểm ngư cảnh báo vi phạm tại khu vực biển phía Nam. 

Nguyên nhân là do ngư dân biết quy định nhưng chủ động vi phạm vì mục đích kinh tế; cơ quan chức năng chưa quản lý, giám sát được tàu cá hoạt động ở vùng  giáp ranh với các nước trong khu vực. 

Cũng theo ông Hổ, đường phân định ranh giới biển giữa Việt Nam và một số nước trong khu vực chưa rõ ràng, đặc biệt là vùng biển phía Nam (có một số vùng chồng lấn) nên có một số trường hợp ngư dân khai thác ở vùng biển này bị lực lượng chấp pháp của các nước bắt giữ trái phép.

Ngành thuỷ sản chạy nước rút trước nguy cơ bị  thẻ đỏ - Ảnh 2.

Đoàn của Bộ NN&PTNN khảo sát thực tế tại cảng cá Quy Nhơn - Bình Định - Ảnh: NGỌC NHUẬN

EC sẽ kiểm tra nội dung gì ?

Ông Nguyễn Ngọc Oai, tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết: Đầu tháng 11-2019, sau 2 năm triển khai khắc phục "thẻ vàng" IUU, EC sẽ kiểm tra dự kiến 4 tỉnh, trong đó  có Bình Định.

Thời gian còn lại là bốn tháng nữa và nếu như tình hình hiện nay vẫn còn như ở Bình Định thì chắc chắn sẽ bị rút "thẻ đỏ".

Bà Vũ Thị Huệ, vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ NN&PTNN), cho biết: Đối với quy định về IUU, phần lớn các quy định về quản lý khai thác tập trung vào 4 vấn đề chính: quản lý hạn ngạch khai thác theo số lượng tàu cá, các quy định cụ thể về các hành vi IUU, giám sát tàu cá qua cơ sở dữ liệu, quản lý tàu cá ra vào cảng .

"Những vấn đề EC sẽ sang kiểm tra trong thời gian tới là họ rất coi trọng toàn bộ hệ thống khung pháp lý đã được hoàn thiện hay chưa, quy định IUU sẽ tập trung vào Luật thuỷ sản và các nghị định" - bà Huệ nói. 

Cũng theo bà Huệ, về công tác xử phạt vi phạm hành chính, EC sẽ quan tâm đến hồ sơ phải được lưu trữ đầy đủ. 

Bà Huệ còn cho biết, đối với EC, không nhất thiết một cảng cá phải đảm bảo toàn bộ cơ sở vật chất mới thực hiện xác nhận chứng nhận được khâu tổ chức quản lý, kiểm soát được tàu ra vào cảng. 

Về vấn đề tàu cá vi phạm ở vùng biển nước ngoài, hiện Thủ tướng đã nhận thức đó là nhiệm vụ chính trị trọng tâm hàng đầu và sắp tới sẽ nâng lên là nhiệm vụ an ninh quốc gia.

Ngành thuỷ sản chạy nước rút trước nguy cơ bị  thẻ đỏ - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu tại Bình Định ngày 29-6 - Ảnh: THÁI THỊNH


Tỉnh nào vi phạm, chủ tịch tỉnh đó phải chịu trách nhiệm

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến nói rằng: qua kiểm tra thực tế, hiện nay nguy cơ "thẻ đỏ" IUU rành rành. Chỉ còn 4 tháng để giải quyết các vấn đề về khai thác IUU nên cần làm ngay một biên bản tổng thể về 28 tỉnh, kế hoạch hành động cụ thể chứ không thành lập đoàn nữa.

Thứ trưởng cũng đề cập đến kết luận phó Thủ tướng đã chỉ đạo về việc EC vào kiểm tra tỉnh nào vi phạm thì chủ tịch UBND tỉnh đó phải chịu trách nhiệm.


THÁI THỊNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên