Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Ngành thuế sẽ 'soi' các Hợp tác xã taxi

04/09/2018 11:43 GMT+7

TTO - Cục Thuế TP.HCM cho biết theo thống kê mới nhất, toàn TP có 173 hợp tác xã (HTX) vận tải với gần 20.500 xã viên và 23.683 phương tiện, tập trung nhiều nhất là tại Q.Bình Thạnh với 23 HTX, Q.Tân Bình có 18 HTX, Q.10 có 17 HTX.

Ngành thuế sẽ soi các Hợp tác xã taxi - Ảnh 1.

Taxi và các loại xe khác "chen" nhau tại một ngã tư ở Q. 10, TP. HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Trong 23.683 xe của các xã viên, hơn 80% thuộc sở hữu cá nhân, tuy nhiên số xã viên ủy quyền cho HTX kê khai thuế thay chỉ có 3.133 người.

Theo Cục Thuế TP.HCM, xu hướng xã viên không ủy quyền cho HTX kê khai, nộp thuế thay ngày càng nhiều, và các cá nhân kinh doanh phân tán, không kê khai thuế gây khó khăn rất lớn cho việc quản lý thuế. 

Cụ thể, số tiền thuế thu được từ khu vực này chỉ hơn 120 tỉ đồng, trong đó gần 80 tỉ do HTX nộp, số HTX thu thay xã viên khoảng 40 tỉ.

Do vậy Cục Thuế TP đã có văn bản kiến nghị sửa đổi quy định về kê khai thuế cá nhân kinh doanh taxi trong HTX, theo đó, với trường hợp xã viên kinh doanh trong tổ chức, tài sản tham gia thuộc sở hữu của cá nhân, không xác định được doanh thu kinh doanh thì tổ chức có trách nhiệm kê khai và nộp thuế thay cho cá nhân tại cơ quan thuế.

Mới đây Hiệp hội Taxi TP.HCM cũng có văn bản đề nghị Cục Thuế thanh tra, kiểm tra toàn diện các HTX taxi có dấu hiệu vi phạm, do có hàng trăm HTX ra đời và phát triển bất thường, nhất là từ khi Bộ GTVT ban hành quyết định số 24 về loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng.

Cụ thể, trước năm 2016 TP.HCM chỉ có 27 HTX vận tải nhưng đến nay đã có hàng trăm HTX mới được lập ra để làm trung gian chạy phù hiệu (xe hợp đồng) cho chủ xe với mức phí khoảng 1 triệu đồng/phù hiệu, do các cá nhân không đáp ứng được các điều kiện về kinh doanh vận tải taxi. 

Trên thực tế, sau khi làm thủ tục để có phù hiệu, giữa chủ xe và HTX không còn quan hệ gì về quyền và nghĩa vụ như quy định trong Luật HTX.

Chống thất thu thuế taxi Chống thất thu thuế taxi

TTO - Cả nước có hàng trăm doanh nghiệp taxi với hàng trăm nghìn đầu xe, trong đó nhiều doanh nghiệp taxi lập ra chỉ để bán xe và thu tiền bộ đàm, không kê khai doanh thu hoặc kê khai rất thấp so với thực tế để trốn thuế.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận