Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Ngành thuế đau đầu chuyện dư lãnh đạo

28/11/2018 20:07 GMT+7

TTO - Tổng cục Thuế vừa có văn bản hướng dẫn các Cục Thuế sắp xếp các lãnh đạo dôi dư do thực hiện sáp nhập các chi cục thuế.

Ngành thuế đau đầu chuyện dư lãnh đạo - Ảnh 1.

Ngành thuế đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy thông qua việc sáp nhập các chi cục thuế. Trong ảnh: người dân làm thủ tục thuế. Ảnh: T.L.

Tổng cục Thuế cho biết theo tinh thần chung, tổ chức bộ máy mới của ngành thuế sẽ theo xu hướng thu gọn đầu mối, do vậy sẽ dôi dư các cấp trưởng phòng, Chi cục trưởng, đội trưởng. 

Do vậy Tổng cục Thuế đề nghị các Cục Thuế trước mắt không bổ nhiệm thêm cấp trưởng. Trường hợp đơn vị chưa có cấp trưởng thì lựa chọn cá nhân để giao phụ trách, điều hành. Nếu cần thiết thì chính lãnh đạo Cục sẽ phụ trách điều hành phòng hoặc chi cục trưởng kiêm đội trưởng đội thuế. 

Với cấp Cục phó, Chi cục Phó ngành thuế cũng sẽ không bổ nhiệm mới trong thời gian tới mà rà soát, điều động, bố trí từ nơi thừa sang nơi thiếu để đảm bảo số lượng và đáp ứng yêu cầu công việc. Sau khi điều động nhân sự xong nếu nhân sự cấp phó thấp hơn quy định mới tính đến việc bầu mới bổ sung.

Tổng cục Thuế nhấn mạnh rằng Cục Thuế nào còn dư cấp phó theo quy định thì không bổ nhiệm chức vụ tương đương trong toàn Cục cho tới khi sắp xếp xong. Như vậy toàn bộ những cá nhân thuộc diện quy hoạch trước đây sẽ phải chờ. 

Trường hợp thời gian công tác của Cục trưởng, cục phó Cục Thuế còn dưới 12 tháng thì báo cáo Tổng cục Thuế để nơi này điều động, luân chuyển hoặc bổ nhiệm.

Trước đó, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 520/QĐ-BTC về việc phê duyệt Kế hoạch sắp xếp, sáp nhập chi cục thuế quận, huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực thuộc Cục Thuế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. 

Theo đó, Bộ đặt ra mục tiêu từ nay đến cuối năm 2020 đảm bảo giảm tối thiểu 50% tổng số các chi cục thuế hiện có trong toàn ngành. Việc sắp xếp sẽ bắt đầu ngay từ năm nay, 2018.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, cho biết sau khi có quyết định này, Cục Thuế TP đã ngừng bổ nhiệm quản lý cấp chi cục chờ để sáp nhập theo yêu cầu của Bộ Tài Chính. Các vị trí ngừng bổ nhiệm sẽ từ cấp phòng trở lên. 

Trong một diễn biến khác, hồi gữa tháng 8, UBND TP đã có văn bản gửi Bộ Tài Chính trong đó đề nghị chưa thí điểm thành lập chi cục thuế khu vực. Lý do mà UBND TP nêu ra là nhiệm vụ thu ngân sách được giao của các Chi cục Thuế và Cục Thuế TP rất lớn so với các tỉnh, thành khác trên cả nước.

Do vậy nếu thực hiện việc thành lập Chi cục Thuế khu vực vào thời điểm này sẽ gây xáo trộn tổ chức bộ máy, ảnh hưởng đến số thu ngân sách của các quận, huyện và TP.HCM trong năm 2018 và các năm tiếp theo. Đồng thời hiện nay Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế chưa có mô hình tổ chức bộ máy, hệ thống tổ chức Đảng, cơ chế hoạt động đặc thù đối với Chi cục Thuế khu vực.

Do đó, UBND TP đề nghị Bộ Tài chính chấp thuận cho Cục Thuế TP thực hiện việc thành lập Chi cục Thuế khu vực sau khi Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã thực hiện thí điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm ở các địa phương khác và có mô hình tổ chức bộ máy, hệ thống tổ chức Đảng, cơ chế hoạt động đặc thù cấp Cục Thuế, cấp Chi cục Thuế khu vực và Chi cục Thuế độc lập.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận