Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Ngành hải quan vẫn còn một vài 'con sâu'

06/04/2018 20:07 GMT+7

TTO - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường thừa nhận trong ngành hải quan vẫn còn một vài “con sâu”, "một số anh em không chịu tu dưỡng đạo đức".

Ngành hải quan vẫn còn một vài con sâu - Ảnh 1.

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc với Bộ Tài chính - Ảnh: L.THANH

Chiều 6-4, tổ công tác của Thủ tướng đã làm việc với bộ Tài chính về việc cắt giảm điều kiện kinh doanh gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đánh giá cao sự cố gắng của ngành tài chính trong việc đảm bảo thu ngân sách đạt mức cao, điều hành ngân sách tiết kiệm, hiệu quả…

Tuy nhiên, liên quan đến ngành hải quan, bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh Thủ tướng yêu cầu quản lý cán bộ chặt chẽ hơn nữa nhằm hạn chế tiêu cực. Ngay cả vấn đề văn hóa, cách ứng xử của công chức, ngành hải quan cũng phải lưu ý.

"Thái độ cán bộ hải quan phải niềm nở khi tiếp xúc với người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, ngành hải quan phải sử dụng máy móc soi chiếu, ứng dụng công nghệ vào quản lý để giảm tiếp xúc giữa công chức với doanh nghiệp", ông Dũng lưu ý.

Đáp lời Bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, phó tổng cục trưởng Tổng cục hải quan Hoàng Việt Cường thừa nhận trong ngành vẫn còn một vài "con sâu", "một số anh em không chịu tu dưỡng đạo đức". 

"Để chấn chỉnh tình trạng này, quan điểm của ngành hải quan là phải xử lý thật nghiêm đối với những cán bộ vi phạm. Hiện Tổng cục Hải quan đang hoàn thiện bộ tài liệu giáo dục ứng xử công chức của ngành", ông Cường cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Nguyễn Minh Thảo - trưởng Ban môi trường kinh doanh của Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - nêu vấn đề nhức nhối nhất mà doanh nghiệp phản ánh là tham vấn giá hải quan.

"Nhiều giá được hải quan đưa ra tính thuế không có cơ sở thực tiễn. Nhiều doanh nghiệp cho hay nếu kiện ra tòa thì sẽ thắng. Tuy nhiên, họ lại không muốn chọn cách này vì lo có trở ngại khi thực hiện thủ tục khác khi làm thủ tục xuất nhập khẩu", bà Thảo nói rõ.

"Doanh nghiệp cũng phản ánh tình trạng phải chi những chi phí không chính thức khi làm thủ tục hải quan. Đây có thể nói là tham nhũng vặt. Vì số tiền mà doanh nghiệp phải chi ra mỗi lần không nhiều nhưng lần nào cũng có mà ở tất cả các khâu của khi làm thủ tục hải quan. Một ngày doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải làm rất nhiều tờ khai nên số tiền tổng cộng lại là không nhỏ", bà Thảo cho biết.

Hải quan khổ vì vụ ly hôn của "vua cà phê" Đặng Lê Nguyên Vũ Hải quan khổ vì vụ ly hôn của 'vua cà phê' Đặng Lê Nguyên Vũ

TTO - Trong thời kỳ đợi giải quyết ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thì hải quan lẫn doanh nghiệp xuất khẩu cà phê Trung Nguyên và G7 khổ lây.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận