17/12/2022 12:07 GMT+7

Ngành gạo và phụ phẩm có sàn giao dịch thương mại điện tử

CHÍ TUỆ
CHÍ TUỆ

TTO - Dự kiến ngày 19-12, dự án xây dựng Sàn giao dịch thương mại điện tử gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn sẽ được công bố khởi động tại tỉnh Đồng Tháp.

Ngành gạo và phụ phẩm có sàn giao dịch thương mại điện tử - Ảnh 1.

Công nhân cảng Mỹ Thới, TP Long Xuyên, An Giang đóng thùng gạo container xuất khẩu - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thông tin do Trung tâm Giới thiệu trưng bày đặc sản và du lịch Đồng Tháp tại Hà Nội cung cấp.

Dự án được hình thành với mục tiêu kết nối tất cả các thành phần tham gia trong vòng tuần hoàn lúa gạo tại Đồng Tháp nói riêng và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, với các đầu mối thương mại trên cả nước. Từ đó tạo ra một nền tảng công nghệ hữu ích và mang lại giá trị thặng dư cao hơn cho cây lúa.

Khi dự án chính thức đi vào hoạt động sẽ tạo ra một hệ sinh thái tuần hoàn cho ngành lúa gạo và mang lại các lợi ích thiết thực cho các đơn vị, doanh nghiệp tham gia giao dịch trên sàn.

Trong đó nổi bật là các lợi ích như cung cấp thông tin mua bán minh bạch, hỗ trợ kiểm soát chất lượng, tối ưu chi phí kho bãi và vận chuyển, cung cấp các giải pháp tài chính đảm bảo giao dịch an toàn và đúng pháp luật.

Dự án sẽ quy tụ sự tham gia của gần 200 doanh nghiệp đang có hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh lúa gạo và sản phẩm chế biến sâu từ phụ phẩm ngành gạo.

Sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ được tư vấn mô hình hoạt động bởi Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp và hỗ trợ phát triển mạng lưới doanh nghiệp tham gia bởi Trung tâm Xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư tỉnh Đồng Tháp.

Dự án đã có 6 tháng nghiên cứu tiền khả thi trước khi chính thức công bố xây dựng mô hình. Ban điều hành đã thuyết phục được 125 doanh nghiệp phía Nam và 16 cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp phía Bắc tham gia xây dựng dự án với vai trò đóng góp ý kiến để hoàn thành mô hình sàn giao dịch thương mại điện tử.

Sự tham gia đông đảo và tích cực của các doanh nghiệp đã chứng tỏ tính thiết thực của việc vận hành sàn giao dịch thương mại điện tử gạo và phụ phẩm ngành gạo theo mô hình kinh tế tuần hoàn.

Lễ công bố khởi động dự án vào ngày 19-12 là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự đồng hành của tập thể hơn 100 doanh nghiệp trong việc cùng nghiên cứu xây dựng mô hình và vận hành thử nghiệm để tối ưu hóa các chức năng của sàn giao dịch thương mại điện tử trong tương lai.

Kết quả của phiên giao dịch thử nghiệm sẽ phản ánh được rõ nét tính khả thi của mô hình sàn giao dịch thương mại điện tử tuần hoàn. Giai đoạn vận hành thử nghiệm sẽ diễn ra trong 6 tháng với lượng giao dịch hạn chế trong quy mô các doanh nghiệp tham gia vận hành thử nghiệm.

Kết thúc giai đoạn thử nghiệm, giao diện hoàn thiện cuối cùng sẽ được gửi xin đăng ký cấp phép Sàn giao dịch thương mại điện tử với Bộ Công Thương trước khi chính thức ra mắt thị trường.

Dự kiến, tháng 6-2023, sau khi hoàn thiện các tính năng và được cấp phép bởi Bộ Công Thương, sàn giao dịch thương mại điện tử sẽ chính thức đi vào vận hành.

Đề xuất Bộ Nông nghiệp và Bộ Công Thương công bố giá lúa định kỳ Đề xuất Bộ Nông nghiệp và Bộ Công Thương công bố giá lúa định kỳ

TTO - Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương định kỳ công bố giá lúa tươi, lúa khô trong vụ thu hoạch để các đơn vị thu mua và nông dân tham khảo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên