18/04/2014 11:05 GMT+7

Ngành công an có xét dự bị ĐH?

MINH GIẢNG
MINH GIẢNG

TTO - Em là người dân tộc thiểu số, muốn thi vào trường công an. Ngành công an có xét dự bị đại học không? (lamminhhoang@...)

USuOvPs1.jpgPhóng to
Học sinh tìm hiểu về ngành công an - Ảnh: TTO

- Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường - phó trưởng phòng kế hoạch tuyển sinh, Cục đào tạo Bộ Công an: Ngành công an không đào tạo dự bị đại học. Học sinh có nguyện vọng phải đăng ký, dự thi vào một trong các học viện, trường đại học công an. Khi không trúng tuyển đại học sẽ được xét tuyển vào cao đẳng, trung cấp nếu có đăng ký nguyện vọng.

* Hiện tôi là sinh viên năm 3 đại học (trường tư) chuyên ngành kỹ sư phần mềm và mong muốn được học về lĩnh vực an ninh mạng ngành công an. Vậy tôi có thể đăng ký tham gia học ở trường nào và thủ tục ra sao? Tôi có được học như văn bằng hai không hay cần phải đăng ký thi tuyển đại học lần nữa? (anpha41@...)

- Thiếu tá Nguyễn Mạnh Cường: Hiện nay ngành công nghệ thông tin hệ đào tạo dân sự của Học viện An ninh nhân dân chỉ xét tuyển NV2 thí sinh dự thi đại học theo hình thức 3 chung của Bộ GD-ĐT. Học viện chưa đào tạo văn bằng 2 ngành này hệ dân sự.

Theo chúng tôi được biết có một số trường đã đào tạo chuyên ngành an ninh mạng như Đại học Bách khoa, Đại học FPT... Bạn có thể liên hệ đăng ký dự thi vào các trường đó.

* Vừa tốt nghiệp cao đẳng ngành cơ khí chế tạo máy, em muốn liên thông lên đại học chính quy nhưng chưa đủ điều kiện 36 tháng nên phải thi lại đại học. Xin thầy cho hỏi điểm đầu vào hệ chuyển tiếp lấy bằng hệ đại học hay không? Và nếu đậu hệ liên thông sẽ được học chương trình riêng hay học chương trình chung với hệ đại học nhưng được miễn một số môn? (tranngocphuong90@...)

- PGS-TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM: Theo quy định về đào tạo liên thông, sau khi tốt nghiệp em sẽ được cấp bằng đại học liên thông và trong bằng cũng ghi rõ là hệ chính quy hoặc vừa học vừa làm tùy theo việc em theo học hệ nào.

Điểm đầu vào sẽ được lấy theo quy định của từng trường, có thể khác với điểm của hệ đại học. Chương trình của hệ liên thông được thiết kế bổ sung cho chương trình cao đẳng cho đủ lượng kiến thức của hệ đại học. Tùy theo từng trường mà sinh viên hệ liên thông có thể học riêng hoặc chung với hệ đại học và được miễn một số môn.

* Theo em được biết, ngành tài chính - ngân hàng hiện nay khó tìm việc làm. Vậy có nên theo ngành đó hay không? (vohaidang@...)

- ThS Hứa Minh Tuấn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính - marketing: Về vấn đề này, thầy có thể chia sẻ với em một số thông tin sau:

Thứ nhất: Từ năm 2008 đến nay, nền kinh tế thế giới rơi vào khủng hoảng, Việt Nam ta cũng không thể không chịu ảnh hưởng một khi chúng ta đã hội nhập sâu rộng. Một trong những lĩnh vực chịu tác động lớn nhất đó là lĩnh vực tài chính - ngân hàng, chính vì thế để tìm được một chỗ làm trong lĩnh vực này trong thời điểm hiện tại là khó khăn như em đã nêu.

Tuy nhiên, em cần lưu ý rằng khủng hoảnh kinh tế thế giới theo quy luật từ trước đến nay không phải lúc nào cũng kéo dài mãi, mà nó sẽ có thời gian khởi sắc lại và nền kinh tế thế giới lại tiếp tục đà tăng trưởng. Theo các chuyên gia nhận định, từ năm 2014 trở đi, nền kinh tế thế giới đã nhích đà tăng trưởng và ấm dần lên, như thế nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ vượt qua thời điểm khó khăn hiện tại.

Thứ hai: Trong ngành tài chính - ngân hàng không phải lĩnh vực nào cũng khó tìm việc làm. Thời điểm hiện nay có thể tạm nói ngân hàng là nơi nhà nước ta đang tái cơ cấu, có thể sẽ khó tìm việc làm, nhưng những lĩnh vực khác nhu cầu xã hội là rất lớn.

Ví dụ tài chính doanh nghiệp thì doanh nghiệp nào cũng cần. Thuế và hải quan các cơ quan này cũng rất thiếu. Bảo hiểm và đầu tư thì nhu cầu hiện nay chỉ mới đáp ứng được gần 20%. Thẩm định giá là lĩnh vực mà các ngân hàng, các công ty thẩm định còn nhu cầu rất lớn...

Từ hai nhận định trên, nếu năm nay em đăng ký dự thi vào ngành này, đến năm 2018 em mới ra trường, tôi nghĩ việc tìm một việc làm trong ngành này là khả thi.

MINH GIẢNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên
    lamminhhoang@...)" />