23/08/2023 16:10 GMT+7

Ngành báo chí: 'Hot' ở trường này, 'ngụp lặn' ở trường kia

Báo chí là ngành có điểm chuẩn cao nhất ở nhiều trường đại học. Tuy nhiên ở một số trường, ngành báo chí lại vô cùng lận đận.

Ngành báo chí luôn có điểm cao nhất Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) trong những năm qua - Ảnh: M.G.

Ngành báo chí luôn có điểm cao nhất Trường đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) trong những năm qua - Ảnh: M.G.

Báo chí là ngành đào tạo đặc thù, chỉ có các trường công lập được đào tạo. Cả nước hiện chỉ có 7 cơ sở giáo dục đại học đào tạo ngành này.

Cũng chính vì vậy mà điểm chuẩn ngành này rất cao, dẫn đầu ở nhiều trường. Học viện Báo chí và Tuyên truyền là nơi đào tạo ngành báo chí lâu đời. Từ năm 2022 trở về trước, trường này tổ chức kỳ thi năng khiếu báo chí để tuyển sinh và điểm chuẩn rất cao.

Ở nhiều trường khác, điểm chuẩn ngành báo chí luôn "vô đối" so với các ngành khác. Tuy nhiên ở một số trường, điểm chuẩn ngành này luôn ngụp lặn ở top các ngành có điểm chuẩn thấp.

Tại Trường đại học Vinh, ngành báo chí được tuyển sinh khoảng 8 năm. Năm 2021, ngành báo chí ở trường này có điểm chuẩn 17, năm 2020 là 15 điểm và năm 2019 cũng chỉ có 14 điểm. Từ năm 2022, trường ngừng tuyển sinh ngành báo chí.

Tại Trường đại học Khoa học (Đại học Huế), ngành báo chí cũng có điểm chuẩn khá thấp trong nhiều năm liền. Trong khi đó tại Trường đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng), ngành báo chí có điểm chuẩn tăng dần trong 5 năm gần đây.

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông đào tạo báo chí

Cũng trong năm 2022, Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông chính thức đào tạo ngành báo chí. Trong năm đầu tiên, ngành này có điểm chuẩn 24,4. Năm 2023, ngành báo chí tại trường này có điểm chuẩn 25,36.

Đây là mức điểm chuẩn tương đối, nhưng còn thấp hơn khá nhiều so với các trường có truyền thống đào tạo ngành này.

Vì sao ngành báo chí luôn có điểm trúng tuyển cao?Vì sao ngành báo chí luôn có điểm trúng tuyển cao?

TTO - Lượng hồ sơ nộp xét tuyển vào ngành báo chí hằng năm luôn rất nhiều, thường cao gấp 10 lần so với khả năng tiếp nhận, thậm chí có năm cao hơn gấp 20 lần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên