Ngân sách 2019 của Mỹ: Sự thờ ơ với tầng lớp lao động

13/02/2018 10:10 GMT+7

TTO - Tổng thống Trump đã công bố bản dự trù ngân sách năm 2019, trong ngày 12-2. Theo đó, kêu gọi giảm chi tiêu trong nước và các chương trình xã hội như y tế và tìm kiếm ngân sách sách để xây tường biên giới với Mexico.

Ngân sách 2019 của Mỹ: Sự thờ ơ với tầng lớp lao động - Ảnh 1.

Bản dự trù ngân sách 2019 của Trump bị chê "thờ ơ với những gia đình thuộc tầng lớp lao động" - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong khi vận động để tranh cử vào Nhà Trắng năm 2016, tỉ phú Donald Trump cam kết sẽ giữ nguyên các các chương trình hỗ trợ y tế Medicare và an sinh xã hội. 

Tuy nhiên, dự trù ngân sách mới đây lại đề xuất cắt chi tiêu của chương trình Medicare xuống 236 tỉ USD trong 10 năm tới.

Theo Nhà Trắng, số tiền cắt giảm là kết quả của việc chính phủ điều chỉnh chương trình bảo hiểm sức khoẻ cho người già chứ không phải là cắt giảm các khoản hỗ trợ.

Tuy nhiên, cũng theo Reuters, khả năng những thay đổi và cắt giảm này thành hiện thực là thấp, những đề xuất này chỉ có ý nghĩa là cho thấy những ưu tiên của Nhà Trắng trong năm.

Dù vậy, các khoản đề xuất cắt giảm đã vấp phải sự chi trích của thành viên Dân chủ John Yarmuth trong Ủy ban ngân sách của Hạ Viện.

"Những khoản cắt giảm quá lớn đối với các mục chi quan trọng của liên bang chỉ cho thấy sự thờ ơ đối với tầng lớp lao động và sự thiếu tầm nhìn trong việc xây dựng một xã hội mạnh hơn", nghị sĩ Yarmuth chỉ trích.

Ngoài cắt giảm các chương trình xã hội, dự thảo cũng kêu gọi cắt giảm mạnh chi tiêu của quân đội và Nhà Trắng cho rằng sẽ giúp giảm thâm hụt ngân sách của liên bang hơn 3 ngàn tỉ USD trong 10 năm tới.

Ông Trump cũng đề xuất dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng trị giá 200 tỉ USD, nhưng chưa biết chính phủ Mỹ sẽ lấy đâu ra số tiền 200 tỉ USD này.

Đề án của ông Trump, thực hiện trong 10 năm, sẽ khuyến khích các tiểu bang và các thành phố tạo thêm quỹ cho chương trình phát triển đường sá, đường xe lửa, sân bay và hệ thống lọc nước. Chính phủ liên bang sẽ tăng số tiền cho vay đối với các dự án trong lĩnh vực ưu tiên này.

Theo ngân sách mới, số tiền thâm hụt của chính phủ Mỹ là một ngàn tỷ đô la trong năm nay; do đó, Quốc hội khó có thể tăng chi cho việc nâng cấp cơ sở hạ tầng.

HỒNG VÂN