30/07/2024 11:51 GMT+7

Ngán ngẩm với những khách vào quán buffet lấy thức ăn 'vô tội vạ' rồi lại bỏ mứa

AN VI
và 1 tác giả khác

Rót nước mắm, tương ớt không “nương tay” trong các quán ăn vì không tính phí. Trong các quán buffet, với tâm lý "ăn cho đủ lời", nhiều người lấy thức ăn thật nhiều rồi bỏ mứa.

Thức ăn và nước chấm thừa của một nhóm khách tại quán buffet - Ảnh: LÊ TỪ NGỌC SANG

Thức ăn và nước chấm thừa của một nhóm khách tại quán buffet - Ảnh: LÊ TỪ NGỌC SANG

Lấy giấy dùng lau giày, quăng trắng sàn nhà

Ghé một quán phở bò trên đường Phạm Văn Đồng (quận Gò Vấp, TP.HCM), ngồi vào bàn của một vị khách vừa rời đi, tôi thấy có tới 2-3 loại nước chấm: tương ớt, tương đen, nước mắm. Đã vậy chén nào cũng đều còn tới quá nửa.

Nhân viên ra dọn bàn cũng lắc đầu ngao ngán khi thấy cảnh gia vị bị phung phí thế này và chỉ còn cách đem đổ.

Đây không phải là chuyện gì xa lạ. Nếu đến những quán ăn dùng nhiều nước chấm như bánh xèo, gỏi cuốn hay cơm tấm thì câu chuyện lãng phí còn ngao ngán hơn.

Nhiều người quen chấm ngập đồ ăn, thích rót nước chấm cho thật đầy để "ngon con mắt" rồi dùng chỉ 1/3 lượng vừa rót. 

Như tại một quán cơm tấm trên đường Hoàng Văn Thụ (quận Phú Nhuận), ngồi vào bàn của hai thực khách vừa dùng bữa xong, phần cơm còn thừa nhiều, hai chén nước chấm gần như còn nguyên.

Ngoài nước chấm và gia vị, nhiều chủ quán cũng không khỏi ngán ngẩm với những vị khách dùng khăn giấy vô tội vạ.

Tại một quán ăn trên đường Huỳnh Tấn Phát (quận 7), tôi chứng kiến một người đàn ông bước vô quán với đôi giày dính chút bùn đất. Chưa vội kêu món, người này đã liên tục rút giấy từ trong hộp lau đôi giày của mình.

Chỉ vài giây sau, đống giấy đã xả trắng dưới bàn. Nói không ngoa, chỉ cần hai vị khách như thế này "ghé thăm" thì quán sẽ "đứt" một hộp giấy.

Nhiều quán ăn có quy định lấy thức ăn và nước chấm vừa đủ, nếu không sẽ bị phạt - Ảnh: AN VI

Nhiều quán ăn có quy định lấy thức ăn và nước chấm vừa đủ, nếu không sẽ bị phạt - Ảnh: AN VI

Thói quen "đói con mắt"

Câu chuyện "đói con mắt" càng dễ gặp tại các quán ăn buffet. Khi đi lướt qua các quầy, nhìn sự hấp dẫn của nhiều món ăn khác nhau, một số người muốn ăn hết tất cả các món.

Vì thế họ thường lấy rất nhiều đồ ăn về bàn của mình, thậm chí lấy nhiều hơn mức họ có thể ăn. Bởi một tâm lý chung: "Đi ăn buffet thì phải ăn làm sao cho hết với số tiền đã bỏ ra".

Nhưng ăn được vài món họ sẽ cảm thấy ngán, không ăn tiếp được. Vậy là một núi thức ăn thừa sẽ đem bỏ.

Thường xuyên chứng kiến cảnh này, chị Đặng Thị Kim Huệ (23 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) cảm thấy khó chịu khi nhìn thấy một số người ngồi cạnh bên ung dung rời đi, bỏ lại cả một dĩa đồ ăn đầy ắp trên bàn.

"Thậm chí có nhiều người gắp hết những miếng thịt trên khay bỏ vào dĩa của mình, trong khi những người sau thì không được miếng nào, phải chờ đợi nhân viên bưng lên thêm. Điều đáng trách ở đây là sau khi họ ra về, dĩa thịt ban nãy chỉ vơi đi vài miếng", chị Kim Huệ bức xúc.

Vì thế tại một số quán buffet, trên mỗi mặt bàn có dán sẵn những mẩu ghi chú nhắc nhở thực khách đừng lãng phí thức ăn. "Quý khách vui lòng lấy thức ăn vừa đủ. Nếu dư thức ăn mỗi bàn sẽ đóng 20.000 đồng phí môi trường" - thông báo tại một quán buffet lẩu nướng lưu ý.

Không biết đã có nhiều khách "bị phạt" vì lỗi như trên chưa!

Bỏ miếng cuối vì "sĩ diện"

Bước vào một quán cơm gia đình, tôi bắt gặp một nhóm người trong bàn tiệc nhường nhau, gắp qua gắp lại miếng thịt cuối cùng còn sót lại trong dĩa, nhưng rồi chẳng ai ăn.

Có thể sẽ có một số người muốn ăn, nhưng vì hai từ "sĩ diện" nên đành ngậm ngùi bỏ lại. Miếng thịt cuối cùng bị nhân viên dọn dẹp bỏ vào sọt rác, rất lãng phí.

Trả tiền tô phở 50.000 đồng rồi vọt lẹ vì lỡ... nhìn thấy nhà bếpTrả tiền tô phở 50.000 đồng rồi vọt lẹ vì lỡ... nhìn thấy nhà bếp

Đi ăn hàng quán, chủ quán có tâm thì thực khách được nhờ. Còn xui rủi gặp quán chế biến không đảm bảo vệ sinh, khách vừa mất tiền lại rước thêm bực lẫn lo ngại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên