17/06/2024 18:05 GMT+7

Hai 'phe' chê khen quán ăn tận thu tiền giữ xe, trà đá, khăn giấy của thực khách

Rất nhiều bạn đọc tranh luận quanh chuyện khách đến quán ăn trả tiền ăn uống nhưng lại phát sinh thêm tiền khăn ướt, trà đá, tiền gửi xe… Người thì khó chịu, người lại tỏ ra cảm thông.

Hai 'phe' chê khen quán ăn tận thu tiền giữ xe, trà đá, khăn giấy của thực khách- Ảnh 1.

"Nhà xe" của quán gỏi đu đủ nổi tiếng trên mạng thu 3.000 đồng/xe - Ảnh: AN VI

Nhân câu chuyện "Ăn dĩa cơm tấm 30.000 đồng, phải trả tiền giữ xe 5.000 đồng", nhiều bạn đọc cho biết thấy dị ứng với những chi phí như: khăn ướt, trà đá, tiền giữ xe… mà quán ăn tính thêm cho thực khách.

Ly cà phê 45.000 đồng, tiền giữ xe tới 50.000 đồng

Bạn đọc Ba Saigon chia sẻ: "Tôi rất dị ứng với những quán ăn không phục vụ khăn giấy, nước trà, nước lọc... khi họ chỉ chăm chăm buộc khách hàng phải dùng khăn ướt, phải gọi thức uống của quán, kể cả chuyện thu tiền giữ xe.

Cho dù số tiền khi phải dùng khăn ướt, trà đá, gửi xe... chẳng đáng là bao nhưng với kiểu "tận thu" này, dù thức ăn ngon cỡ nào, tôi vẫn cạch mặt".

Độc giả Nguyễn Thái kể: "Trước tôi vào quán cà phê ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Võ Thị Sáu thì có nhân viên hướng dẫn "anh chạy xe qua góc bên kia có bãi của quán đậu".

Uống ly cà phê 45.000 đồng mà khi qua lấy xe thì "cho thu 50.000 tiền bãi xe".

Hỏi ra thì bảo vệ nói "ở đây là sân công ty nên ra vào phải trả tiền bãi". Uống có ly cà phê mà trả tiền kiểu vậy ức chế vô cùng. Đây là kiểu chặt chém gián tiếp".

"Chiêu của một số quán ăn là tự ý đem ly trà đá cùng lúc khi đem dĩa cơm ra, dù khách không hề gọi ly trà này. Khách cứ tưởng ly trà đá là combo trong dĩa cơm. Đến khi tính tiền mới biết tốn thêm 5.000 đồng", tài khoản hoan****@yahoo.com viết.

Bạn đọc Đức Minh bức xúc: "Có quán dựng xe trước cửa cũng thu 5.000 đồng giữ xe mới tức, trong khi vào quán ăn đâu có rẻ, hai tô bún mọc hết 140.000 đồng. 5.000 đồng không đáng nhưng thấy khó chịu, thà cộng luôn vào món ăn đi".

Đồng tình, bạn đọc Huy Kim có ý kiến: "Thà cứ tính thẳng dĩa cơm 35.000 đồng, khách hàng còn dễ chấp nhận hơn là dĩa cơm 30.000 đồng mà thu phí giữ xe 5.000 đồng đó!".

Còn theo bạn đọc Huy: "Đã mở quán ăn rồi thì sao không hỗ trợ khách chỗ để xe. Khách vô trung tâm thương mại ăn trong đó thì tốn tiền không nói, đằng này quán mặt tiền mà bắt khách chịu phí giữ xe nữa.

Còn trà đá thì hầu như được bao kèm phần cơm, khách không muốn uống mà gọi nước ngọt thì mới trả tiền nước ngọt thôi chứ. Chỉ có mấy quán tận thu mới lấy tính thêm tiền trà đá thôi".

Và bạn đọc Minh bình luận: "Gởi xe đi ăn tại nhà hàng, quán ăn là tiện ích kèm theo. Chứ không phải là cách để quán thu thêm tiền của thực khách".

Quán ăn phải thuê mặt bằng, vài ngàn lẻ không đáng?

Tuy nhiên, không ít bạn đọc có ý kiến tranh luận ngược lại.

Theo độc giả Ngô Đức: "Trà đá, khăn ướt... là mặt hàng, mấy thứ đó dồn lại cũng tăng chi phí, không thể trách quán được. Khách không dùng thì họ cũng đâu tính tiền".

Còn bạn đọc Trần Hùng cho rằng: "Cách tính tiền từng món thế này mới có lợi giúp thực khách có được giá rẻ nhất. Ngoài ra khi tính tiền khăn lạnh giúp giảm thiểu sử dụng vô tội vạ, bớt xả rác".

Thấy chuyện tính tiền gửi xe là khá bình thường, tài khoản tên Cá viết: "Một số nơi thu phí sử dụng vỉa hè hoặc chủ quán phải thuê mặt bằng để giữ xe cho khách. Nếu không tính tiền gửi xe cho thực khách thì chủ quán chịu thiệt".

"Khách vào quán mà để mất xe thì kêu quán đền, bỏ tiền gửi xe thì lại kêu. Quán tính tiền gửi xe vào giá món ăn thì không công bằng cho người vào quán mà không gửi xe", bạn đọc Quang Hung bình luận.

"Việc tính tiền giữ xe của khách là một phương thức kinh doanh của người bán. Họ thu tiền và vẫn có khách tới thì không có lý do gì mà đòi bỏ", độc giả Trương Kiệt nói thêm.

Có góc nhìn trung dung hơn, độc giả Hoàng Xích Lô viết: "Nhìn ở góc độ khách hàng tôi thấy việc quán thu tiền gửi xe hoặc không có khăn giấy, trà đá miễn phí sẽ gây cảm giác khó chịu cho thực khách. Mặc dù những khoản đó không đáng kể nhưng phải móc tiền hai lần là không vui rồi.

Nhưng cũng phải thông cảm cho người bán hàng bởi họ phải chi rất nhiều khoản, nhìn thì không đáng kể thật nhưng cuối tháng cộng vào cũng cả một khoản tiền.

Tôi thấy cũng không nên để khăn giấy vì mất vệ sinh. Nhiều người khi dùng khăn giấy vứt bừa bãi dưới đất mặc dù quán đã để giỏ rác dưới gầm bàn rồi".

Lỗi để xe lấn chiếm lề đường, phạt khách hay chủ quán?Lỗi để xe lấn chiếm lề đường, phạt khách hay chủ quán?

TTO - Nghị định 46/2016 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) phân ra hai loại hành vi vi phạm và mức phạt tương ứng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên