Chủ nhật, ngày 12 tháng 7 năm 2020

Ngân hàng tiếp tục bán cổ phần “chạy” Thông tư 36

29/12/2017 22:42 GMT+7

TTo - Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa có thông báo về việc bán hơn 1,3 triệu cổ phiếu STB mà ngân hàng này đang sở hữu tại Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank).

Ngân hàng tiếp tục bán cổ phần “chạy” Thông tư 36 - Ảnh 1.

Eximbank muốn bán hết cổ phiếu đang sở hữu tại Sacombank. Ảnh: THUẬN THẮNG.

Sau khi giao dịch, Eximbank chỉ còn sở hữu 143 triệu cổ phiếu, chiếm tỉ lệ 7,94% vốn cổ phần có quyền biểu quyết tại Sacombank.

So với lượng cổ phiếu STB mà Eximbank công bố đang nắm vào tháng 4 là 165 triệu cổ phiếu, thì trong năm 2017, Eximbank đã bán ra 22 triệu cổ phiếu STB.

Trước đó vào tháng 4-2017, Eximbank từng công bố ý định bán toàn bộ số cổ phiếu STB mà ngân hàng này đang nắm giữ.

Trao đổi với Tuổi Trẻ cuối ngày 29-12, lãnh đạo  Eximbank cho biết dù có ý định thoái toàn bộ vốn nhưng thời gian qua Eximbank chưa tìm kiếm được nhà đầu tư nhận chuyển nhượng toàn bộ lượng cổ phiếu STB nên ngân hàng bán dần trên sàn.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết Eximbank vẫn đang tích cực tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng lại lượng cổ phiếu này.

Theo Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước về giới hạn, tỉ lệ an toàn trong hoạt động của tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước quy định các ngân hàng thương mại chỉ được mua, nắm giữ cổ phiếu của một tổ chức tín dụng khác dưới 5% vốn cổ phần có quyền biểu quyết của tổ chức tín dụng khác. 

Thời gian qua, nhiều ngân hàng nắm giữ cổ phần tại nhiều ngân hàng đang phải bán ra để tuân thủ quy định của Thông tư 36. 

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận