Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo không nên đầu tư Bitcoin

01/11/2017 11:38 GMT+7

TTO - Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo không nên đầu tư Bitcoin - Ảnh 1.

Khách hàng giao dịch tại máy ATM chuyên về Bitcoin tại TP.HCM - Ảnh: THUẬN HỮU

Ông Phạm Tiến Dũng, Vụ trưởng Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước, cho biết giao dịch mua bán, sử dụng Bitcoin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, hệ lụy khó lường đối với người dân.

Vì thế, ông Dũng, trong cuộc trao đổi với báo chí sáng nay, 1-11, cho biết Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Lý do là bởi Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, do đó, việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán là hành vi vi phạm pháp luật.

Cũng theo ông Dũng, theo Quyết định 1255 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đang chủ trì để xây dựng khung pháp lý quản lý, xử lý đối với tiền ảo, tài sản ảo với tư cách là tài sản trong thời gian tới.

Còn việc sử dụng Bitcoin hiện nay, theo ông Dũng, hầu hết các nước đều không công nhận đó là đồng tiền pháp định.

Một số nước trên thế giới đã phân loại Bitcoin là hàng hóa, tài sản để có cách thức ứng xử phù hợp đối với đồng tiền ảo này như đánh thuế hàng hóa, tài sản đối với giao dịch khai thác, mua bán.

Mặt khác, theo Vụ trưởng Vụ thanh toán, đa phần các nước đều có quan điểm thận trọng, không khuyến khích việc sử dụng, nắm giữ Bitcoin và các tiền ảo tương tự khác do có thể xảy ra khả năng lạm dụng đồng tiền ảo ẩn danh này cho hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và các mục đích xấu khác như tội phạm, trốn thuế, lừa đảo …

Tại phiên thảo luận của Quốc hội sáng 1-11, Đại biểu Lê Công Nhường (Bình Định) kiến nghị Chính phủ nên chấp nhận cho trường Đại học FPT triển khai thí điểm thu học phí bằng Bitcoin đối với sinh viên nước ngoài trong một thời gian nhất định để giúp xây dựng đề án của Thủ tướng một cách tốt hơn.

Mặt khác, theo ông Nhường, một số nước công nhận tiền ảo là phương tiện thanh toán như Nhật Bản, Phần Lan.

Do đó, ông Nhường đề nghị Chính phủ nên sớm có lời giải trong bối cảnh hoạt động mua bán Bitcoin đang diễn ra nhộn nhịp.

Giải mã sức mạnh của Bitcoin Giải mã sức mạnh của Bitcoin

TTO - "Cơn sốt" Bitcoin đang nóng hơn bao giờ hết khi giá trị đã lên đến 70 tỉ USD, tăng đến đến hàng triệu lần dù ra đời chưa đến 10 năm. Vậy bí ẩn đằng sau sức mạnh Bitcoin là gì?

L.Thanh
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận