Ngân hàng đua ‘tốt nghiệp’ Basel 2 được nới hạn mức tín dụng

17/04/2019 21:17 GMT+7

TTO - Theo công bố từ Ngân hàng Nhà nước, đã có thêm 3 ngân hàng được công nhận đạt tiêu chuẩn Basel 2 là VPBank, MBBank và TPBank. Như vậy đến nay đã có 6 ngân hàng được công nhận đạt chuẩn Basel 2.Trước ba ngân hàng trên là Vietcombank, VIB và OCB.

Ngân hàng đua ‘tốt nghiệp’ Basel 2 được nới hạn mức tín dụng - Ảnh 1.

Các ngân hàng đua đạt chuẩn Basel 2 để được nới 'room' tín dụng. Ảnh minh hoạ: QUANG ĐỊNH

Hiệp ước Basel 2 là chuẩn mực quốc tế mà hệ thống các ngân hàng thương mại VN đang hướng đến nhằm tăng cường an toàn và hiệu quả hoạt động.

Việc áp dụng tiêu chuẩn Basel 2 không chỉ giúp các ngân hàng phát triển bền vững mà còn giúp các ngân hàng phòng tránh những cú sốc trước những biến động lớn khó lường của thị trường tài chính.

Tại Việt Nam, lộ trình áp dụng Basel 2 được Ngân hàng Nhà nước đưa ra gồm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thí điểm áp dụng tại 10 ngân hàng từ tháng 2-2016, gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Sacombank, Techcombank, ACB, VPBank, VIB và Maritime Bank. Giai đoạn 2: cơ bản các ngân hàng thương mại có mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel 2, trong đó có ít nhất 12-15 ngân hàng áp dụng thành công toàn bộ tiêu chuẩn này.

Ban đầu thời hạn cho giai đoạn thí điểm được ấn định từ tháng 2-2016 đến cuối năm 2018 và giai đoạn hai tính đến năm 2020. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước gia hạn thêm hai năm cho nhóm 10 ngân hàng thực hiện thí điểm, đến 2020. 

Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đang đẩy nhanh quá trình này nhằm được hưởng chính sách khuyến khích của Ngân hàng Nhà nước với những ngân hàng đạt chuẩn Basel 2 sớm, trước năm 2020. Chẳng hạn như không phải tuân theo hạn mức tín dụng áp dụng chung cho toàn hệ thống mà sẽ được tự quyết mức tăng trưởng tín dụng. 

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận