26/06/2020 16:30 GMT+7

Ngân hàng Đông Á đòi 'sếp' cũ Trần Phương Bình bồi thường cộng mức lãi suất cao nhất

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Chiều 26-6, phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm liên quan vụ thất thoát hơn 8.800 tỉ tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục diễn ra.

Ngân hàng Đông Á đòi sếp cũ Trần Phương Bình bồi thường cộng mức lãi suất cao nhất - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình tại phiên tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo hồ sơ, từ năm 2007 đến 2013, ông Trần Phương Bình (tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - DAB) và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho DAB 8.800 tỉ đồng.

Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, liên quan các khoản DAB cho 4 nhóm khách hàng (Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng) vay gây thiệt hại hơn 8.700 tỉ. Còn hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền 75,6 tỉ đồng.

Tại tòa, đại diện nguyên đơn dân sự (DAB) đồng ý với tất cả khoản thiệt hại mà Viện KSND tối cao nêu ra. Tuy nhiên, đại diện DAB cho rằng do khối lượng hồ sơ quá lớn và hồ sơ nằm ở DAB chi nhánh quận 10 nên DAB đã sai sót trong việc tính toán thiệt hại 2 khoản vay liên quan đến ông Nguyễn Thiện Nhân (chủ tịch HĐQT Công ty TTC) và nhóm TTC. 

Cụ thể, tổng thiệt hại sẽ là 3.153 tỉ (tăng 14 tỉ so với thiệt hại VKSND tối cao đưa ra).

Đại diện DAB đề nghị HĐXX tuyên buộc cá nhân, doanh nghiệp đã gây thiệt hại 8.700 tỉ đồng cho DAB phải liên đới bồi thường cho DAB số tiền này và lãi phát sinh đến ngày đưa vụ án ra xét xử. Nếu các bên không thi hành, DAB sẽ được phát mãi tài sản thu hồi nợ.

Đối với hành vi lạm dụng chức vụ chiếm đoạt 75,6 tỉ, DAB đề nghị HĐXX tuyên ông Bình và các cá nhân đứng tên vay phải liên đới bồi thường số tiền này và 55 tỉ tiền lãi phát sinh. DAB cho biết DAB áp dụng mức lãi suất cao nhất theo quy định của ngân hàng nhà nước.

Đối với khoản thiệt hại 1.176 tỉ liên quan đến khoản dư nợ không thu hồi được của công ty Tân Vạn Hưng, DAB cho rằng ông Trần Phương Bình và cá nhân liên quan vi phạm luật kế toán. Tuy không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng những người này phải có trách nhiệm dân sự, DAB đề nghị HĐXX buộc các cá nhân này bồi thường số tiền này và lãi phát sinh. Nếu các bên không thi hành, DAB sẽ được phát mãi tài sản thu hồi nợ.

Đối với thiệt hại hơn 2.800 tỉ đồng liên quan đến việc ông Bình và các đồng phạm cho các cá nhân và công ty thuộc nhóm Hiệp Phú Gia vay để mua 5 tài sản của TTC, DAB đề nghị HĐXX buộc các cá nhân liên quan trả gốc và lãi số tiền trên.

Đối với khoản 250 tỉ mà Công ty M&C chuyển cho Công ty Ba Son, DAB đề nghị HĐXX xem 250 tỉ là vật chứng vụ án, Bộ Công an đã chuyển cho Cục Thi hành án dân sự TP.HCM để khắc phục hậu quả.

Tương tự, DAB cũng đề nghị HĐXX tuyên buộc các bị cáo và cá nhân liên quan khác trả cho DAB hàng trăm tỉ đồng.

Được hỏi ý kiến về các khoản tiền DAB đòi bồi thường, ông Trần Phương Bình cho rằng ông đồng ý với tất cả các khoản yêu cầu trên.

Thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đòi hàng chục tỉ thiệt hại Thất thoát 8.800 tỉ tại DAB: Công ty Ba Son đòi hàng chục tỉ thiệt hại

TTO - Sáng 26-6, phiên tòa xét xử ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm về các tội vi phạm quy định về cho vay, lạm dụng tín nhiệm gây thất thoát 8.800 tỉ đồng tại Ngân hàng Đông Á (DAB) tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo và người liên quan.

TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên