Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị truy tố tội mới

15/01/2020 18:47 GMT+7

TTO - Đang thụ án tù chung thân, ông Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á (DAB) - bị truy tố thêm tội mới vì gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỉ đồng.


Cựu lãnh đạo Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị truy tố tội mới - Ảnh 1.

Ông Trần Phương Bình bị truy tố thêm tội mới - Ảnh: TTO

Ngày 15-1, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết đã tống đạt cáo trạng truy tố bị can Trần Phương Bình - nguyên tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT, chủ tịch hội đồng tín dụng Ngân hàng Đông Á (DAB).

Ngoài ông Bình, còn có 11 người khác bị truy tố gồm Nguyễn Đức Tài - nguyên giám đốc DAB sở giao dịch; Nguyễn Thị Ngọc Vân - nguyên phó tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng tín dụng DAB; Nguyễn Tăng Ngọc Linh - nguyên phó giám đốc DAB chi nhánh quận 10, TP.HCM; Nguyễn Chí Thiện - nguyên cán bộ tín dụng DAB chi nhánh quận 10; Nguyễn Chí Công - nguyên phó phòng tín dụng thuộc DAB sở giao dịch; Phạm Huy Luận - nguyên giám đốc DAB chi nhánh quận 4... và Phùng Ngọc Khánh - chủ tịch HĐQT, kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần M&C.

Trước đó, giai đoạn 1 vụ án xảy ra tại DAB, TAND cấp cao tại TP.HCM đã tuyên phạt ông Trần Phương Bình tù chung thân. Ông Trần Phương Bình và cùng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm") cùng 24 bị cáo khác gây thiệt hại 3.600 tỉ đồng. Phan Văn Anh Vũ  bị tuyên phạt 25 năm tù giam.

Trong giai đoạn 2 của vụ án này, cơ quan điều tra xác định ông Trần Phương Bình và các đồng phạm nêu trên liên quan đến các khoản vay thuộc 5 nhóm khách hàng gồm: Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng và Lê Anh Tuấn, Nguyễn Thị Ngọc.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2013, ông Trần Phương Bình với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch HĐQT và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB đã chỉ đạo các bị can trong vụ án và những người liên quan khác thực hiện hành vi phạm tội gây thiệt hại cho DAB hơn 8.827 tỉ đồng.            

Trong đó, hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, cho 4 nhóm khách hàng (gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng) gây thiệt hại số tiền hơn 8.751 tỉ đồng.

Theo đó, ông Bình và đồng phạm đã gây thiệt hại cho DAB hơn 3.139 tỉ đồng khi cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia, TTC vay tiền. Ngoài ra, ông Bình còn chỉ đạo cấp dưới cho các công ty thuộc nhóm khách hàng M&C vay 1.675 tỉ đồng, gây thiệt hại hơn 3.949 tỉ đồng. 

Ông Trần Phương Bình còn vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng trong việc cho các công ty thuộc nhóm khách hàng Đồng Tiến vay tín chấp không đúng quy định gây thiệt hại cho DAB hơn 393 tỉ đồng. 

Ông Bình còn đưa ra chủ trương và chỉ đạo DAB chi nhánh quận 10 chuyển dư nợ các khoản vay của Công ty Tân Vạn Hưng và doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền về DAB sở giao dịch để cơ cấu. 

Để tránh nợ xấu cho ngân hàng, ông Bình chỉ đạo lãnh đạo, nhân viên tại DAB sở giao dịch cơ cấu các khoản vay vàng đến hạn thành dư nợ Việt Nam đồng và cho vay 2 khoản vay mới không có tài sản đảm bảo. 

Tiếp tục cơ cấu thành 3 khoản vay của Công ty Tân Vạn Hưng của doanh nghiệp tư nhân Kim Hiền và xác định khách hàng này không đủ khả năng tài chính trả nợ, các hợp đồng được tái cơ cấu đều quá hạn hơn 1 năm… Hành vi của ông Bình cùng các đồng phạm đã gây thiệt hại hơn 1.269 tỉ đồng.

Để có tiền sử dụng vào mục đích cá nhân và trả lãi cho các khoản vay, ông Trần Phương Bình đã nhờ người khác đứng tên vay ở DAB. Sau đó, ông Bình đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ chứng từ thu, nộp khống chiếm đoạt DAB tổng số tiền hơn 75 tỉ đồng.

Y án Trần Phương Bình và Vũ Y án Trần Phương Bình và Vũ 'nhôm', giảm án cho 4 thuộc cấp

TTO - Sau khi nghị án, xét thấy án sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Trần Phương Bình, Vũ 'nhôm' có cơ sở, HĐXX đã tuyên bác kháng cáo của các bị cáo này. Tuy nhiên, HĐXX chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ của 4 bị cáo nguyên nhân viên DAB.

THÂN HOÀNG - DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận