Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Ngân hàng dè dặt với kế hoạch lợi nhuận do dịch COVID-19

27/06/2020 11:56 GMT+7

TTO - Xác định là một năm không dễ dàng do những ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều ngân hàng chỉ đặt kế hoạch lợi nhuận rất dè dặt, nhưng lại chi lớn cho cuộc đua số hoá.

Ngân hàng dè dặt với kế hoạch lợi nhuận do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cổ đông đặt câu hỏi tại đại hội cổ đông NH Nam Á - Ảnh: A.H.

Tại đại hội cổ đông Ngân hàng Nam Á được tổ chức vào ngày hôm nay (27-6), Ngân hàng Nam Á đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.000 tỉ đồng, chỉ tăng nhẹ so với con số 925 tỉ đồng năm 2019. 

Cổ đông ngân hàng này cũng thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên 7.000 tỉ đồng trong năm nay, chia cổ tức bằng cổ phiếu ở mức 14,65% và lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM. 

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Ngân hàng cho biết, năm nay ngân hàng sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án Digital Banking, phát triển sản phẩm, dịch vụ bằng việc đẩy mạnh "số hóa" ngân hàng trong mọi lĩnh vực hoạt động….

Đây cũng được xem như đòn bẩy chuyển đổi mô hình từ truyền thống sang đa không gian trên hợp kênh ứng dụng, góp phần tạo ra làn sóng công nghệ mới.

Không chỉ NH Nam Á, nhiều ngân hàng khác cũng đặt kế hoạch lợi nhuận rất dè dặt. 

Ngân hàng Bản Việt xác định năm 2020 là một năm không dễ dàng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, vì vậy Ngân hàng này chỉ đưa ra kế hoạch lợi nhuận trước thuế xấp xỉ mức 200 tỉ đồng, nhằm "bám sát tình hình thực tế với sự thận trọng nhất định".

Không chỉ các ngân hàng nhỏ, Techcombank dù có mức lợi nhuận năm 2019 lên đến 12.800 tỉ đồng, nằm trong top đầu những ngân hàng có lợi nhuận lớn nhất VN nhưng chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2020 ở mức 1% so với 2019, ở mức 13.000 tỉ đồng.

Lý do, theo ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank là do những bất ổn về kinh tế, chính trị trên thế giới khiến ngân hàng quyết định lấy an toàn làm trọng. Mặt khác do thực hiện cơ cấu lại nợ cho khách hàng gặp khó khăn do dịch COVID-19 và triển khai gói tín dụng hỗ trợ khách hàng với lãi suất cho vay thấp nên sẽ khiến lợi nhuận biên của ngân hàng giảm.

Trong khi đó VPBank dự kiến lợi nhuận giảm 1,1% so với năm 2019, Sacombank dự kiến giảm lợi nhuận đến 20% so với năm 2019. Với VietinBank, thậm chí kế hoạch lợi nhuận đã không được đại hội cổ đông đưa ra và uỷ quyền cho hội đồng quản trị quyết định dựa trên các phân tích về tình hình dịch bệnh và khả năng phục hồi của nền kinh tế.

Ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh Ngân hàng giảm lãi suất, kích cầu vay tiêu dùng, sản xuất kinh doanh

TTO - HDBank cho vay sản xuất kinh doanh và tiêu dùng với hạn mức lên đến 3 tỉ đồng/khoản vay, lãi suất chỉ 3%/năm, ân hạn vốn gốc lên đến 6 tháng.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận