Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Ngân hàng đẩy mạnh huy động bằng khuyến mãi

03/08/2020 10:23 GMT+7

TTO - Hàng loạt ngân hàng (NH) vừa được NH Nhà nước nới hạn mức tín dụng, trong đó có NH đã đẩy mạnh huy động vốn bằng cách khuyến mãi để bảo đảm nguồn vốn cho vay những tháng cuối năm.

Ngân hàng đẩy mạnh huy động bằng khuyến mãi - Ảnh 1.

Ngân hàng tăng khuyến mãi để hút tiền gửi trong bối cảnh lãi suất huy động giảm thấp - Ảnh: Q.ĐỊNH

Từ chính sách này, HDBank triển khai chương trình ưu đãi "Có lãi có quà, cả nhà tỉ phú" dành cho khách hàng cá nhân trên toàn quốc gửi tiết kiệm từ 10 triệu đồng, kỳ hạn từ 1 tháng trở lên. Chương trình diễn ra từ ngày 27-7 đến 30-10.

Ngân hàng tung chương trình ưu đãi

Khách hàng tham gia chương trình "Có lãi có quà, cả nhà tỉ phú" của HDBank, khi gửi tiết kiệm sẽ được tặng thẻ cào trúng thưởng những món đồ gia dụng như máy lọc không khí Kangaroo, bộ thố, chén, ly cao cấp. Cuối kỳ, khách hàng còn được quay số trúng thưởng các giải thưởng giá trị. Giải nhất là sổ tiết kiệm trị giá 1 tỉ đồng, 4 giải nhì mỗi giải là sổ tiết kiệm trị giá 50 triệu đồng, 10 giải ba mỗi giải trị giá 10 triệu đồng.

Đặc biệt, những khách hàng lần đầu tham gia, lần đầu mở tài khoản tại HDBank sẽ được tặng 5 mã số dự thưởng và 3 thẻ cào cho tất cả các sổ tiết kiệm tham gia chương trình. Đối với sổ tiết kiệm đầu tiên từ 200 triệu đồng trở lên, khách hàng được nhân đôi mã số dự thưởng và thẻ cào.

Ông Trần Quốc Anh - giám đốc khối khách hàng cá nhân HDBank - cho biết tăng trưởng tín dụng của NH khá tốt trong 6 tháng đầu năm. HDBank cũng vừa được NH Nhà nước cho nới hạn mức tín dụng. Đó là cơ sở để NH tăng huy động vốn nhằm bảo đảm nguồn cho vay.

Cũng theo ông Quốc Anh, trong tháng 7, như nhiều NH khác, HDBank đã giảm khá mạnh lãi suất tiền gửi. Các chương trình khuyến mãi hiện hành đa số đều hướng đến chất lượng dịch vụ và là các chương trình định kỳ hằng năm hoặc theo mùa vụ.

Lãi suất huy động đang giảm

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trong tháng 7 nhiều NH đã giảm lãi suất huy động khá mạnh, với mức giảm từ 0,25-0,5%/năm.

Đi đầu trong làn sóng giảm lãi suất huy động đợt này là các "ông lớn" như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank. Sau khi điều chỉnh, lãi suất kỳ hạn 1 và 2 tháng tại Vietcombank, BIDV chỉ còn 3,7%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 tháng tại hai NH này cũng giảm đến 0,5%/năm trong tháng 7. Mức lãi suất cao nhất tại các NH này chỉ còn khoảng 6%/năm.

Làn sóng giảm lãi suất cũng đồng loạt diễn ra tại các NH cổ phần. Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, nhiều NH cổ phần nhỏ trước đây áp dụng lãi suất cao, lên đến trên 8%/năm cho các kỳ hạn gửi dài nay chỉ còn áp dụng cho các khoản tiền gửi 500 tỉ đồng trở lên, kỳ hạn 13 tháng. Trên thực tế, ít cá nhân nào có thể với đến mức lãi suất này. Đa số lãi suất kỳ hạn 13 tháng neo ở mức cao do các NH dùng kỳ hạn này làm tham chiếu để tính lãi suất cho vay nên mới neo ở mức cao.

Tại HDBank, lãi suất sau điều chỉnh còn khá hấp dẫn so với mặt bằng chung, chẳng hạn kỳ hạn 1-3 tháng lãi suất ở mức 3,95%/năm, kỳ hạn 6 tháng lãi suất ở mức 6,2%/năm, kỳ hạn 12 và 24 tháng lãi suất lần lượt là 6,8%/năm và 6,5%/năm. Bên cạnh đó, khách hàng còn được tham gia các chương trình ưu đãi khác nhau.

Trên thực tế, HDBank là NH hiếm hoi hiện nay triển khai chương trình khuyến mãi huy động mới ở thời điểm này với giải thưởng cuối kỳ cao nhất lên đến hàng tỉ đồng. Trước đó, NH này cũng liên tục triển khai các chương trình ưu đãi, như chương trình "Vạn sự như ý - Canh Tý hết ý - Trúng vàng nguyên ký", "Gửi tiết kiệm xanh cùng HDBank tỉ phú"...

Trên thị trường hiện nay, các NH chỉ đang chạy các chương trình khuyến mãi cũ, đa số dành cho khách hàng gửi tiết kiệm online hoặc khuyến mãi cho khách hàng mở thẻ. Giải thưởng cao nhất thường là điện thoại iPhone.

Từ sau tết, thị trường thiếu vắng các chương trình khuyến mãi huy động rầm rộ trúng nhà, trúng xe như các năm trước do NH thừa vốn, khó cho vay do khách hàng gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Theo thống kê của NH Nhà nước, đến ngày 29-6 tín dụng toàn hệ thống mới tăng 3,26%, trong khi hạn mức tín dụng đề ra từ đầu năm là 13-14%/năm.

Riêng khu vực TP.HCM, tín dụng 6 tháng chỉ tăng 2,5%, thấp hơn mức tăng trưởng toàn ngành. Trong khi những năm trước đây, tín dụng khu vực TP.HCM luôn tăng cao hơn.

Gửi tiết kiệm có còn hấp dẫn?

Cùng với việc lãi suất huy động đi xuống, thời gian gần đây giá vàng cũng tăng đột biến, lên cao nhất hơn 58 triệu đồng/lượng, câu hỏi đặt ra là gửi tiết kiệm lúc này có còn là kênh đầu tư hấp dẫn?

Đa số nhà đầu tư nhỏ lẻ có sẵn dòng tiền nhàn rỗi muốn "ăn chắc mặc bền" cho rằng trong bối cảnh hiện nay, gửi tiết kiệm vẫn là phương thức giữ tiền an toàn mà vẫn sinh lãi đều đặn, lại có thể linh hoạt khi cần tiền gấp.

"Tiền gửi NH tại VN luôn là kênh đầu tư hấp dẫn cho mọi đối tượng dân cư vì tính hấp dẫn không chỉ đến từ lãi suất mà còn được nhìn nhận qua tính an toàn và tiện lợi về tính thanh khoản. Đặc biệt, với tình hình dịch COVID-19 cũng tạo tâm lý cho người dân kinh doanh có phần "rụt rè" hơn, cho nên phân tán tiền đầu tư vào tiết kiệm là hợp lý" - ông Quốc Anh nói, đồng thời cho biết do biến động giá vàng gần đây nên chưa ảnh hưởng đến tiền gửi tại NH.

Nhiều ngân hàng được nới hạn mức tín dụng

Đến thời điểm này, nhiều NH thương mại như Nam Á, Techcombank, VIB, OCB, VPBank, TPBank... đã được nới hạn mức tín dụng. Mới nhất Sacombank vừa được NH Nhà nước cho nới thêm hạn mức tín dụng lên mức 13,5%.

Các NH cũng cho biết với hạn mức tín dụng tăng thêm, NH sẽ hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo chủ trương của NH Nhà nước, vừa tăng sức hấp thụ vốn đối với nền kinh tế. Còn HDBank cho biết lĩnh vực NH tập trung cho vay từ nay đến cuối năm là năng lượng sạch (điện mặt trời), cho vay nông nghiệp nông thôn, cho vay doanh nghiệp SME và hộ kinh doanh cá thể.

NH Nhà nước cho biết hiện đang chủ động điều chỉnh hạn mức tín dụng cho một loạt NH, để NH có điều kiện tăng trưởng lành mạnh vào các lĩnh vực phục vụ tăng trưởng kinh tế.

Lãi suất huy động có tăng trở lại những tháng cuối năm?

qd_bank_hd_39

Lượng khách gửi tiết kiệm tại HDBank ngày càng tăng nhờ các chương trình khuyến mãi hấp dẫn - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Gần đây các công ty chứng khoán đã liên tục phải thay đổi dự báo do diễn biến mới của dịch COVID-19.

Giữa tháng 7 Công ty chứng khoán BVSC cho rằng thanh khoản hệ thống NH có thể sẽ bớt dư thừa hơn trong hai quý cuối năm nhờ đầu tư công sẽ được thúc đẩy mạnh hơn. Trên cơ sở đó, lãi suất liên NH nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ trở lại trong các tháng tới.

Tuy nhiên sau khi các ca lây nhiễm COVID-19 xuất hiện trở lại trong cộng đồng, BVSC cho rằng điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng kinh doanh, khiến nhu cầu vốn trong thời gian tới giảm, qua đó thanh khoản hệ thống nhiều khả năng tiếp tục dư thừa.

Hiện lãi suất liên NH các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần ở mức rất thấp, dao động từ 0,15 đến 0,43%/năm tùy kỳ hạn.

Theo giám đốc khối khách hàng cá nhân một NH cổ phần lớn tại TP.HCM, với tình hình như hiện nay, các tháng còn lại trong năm NH phải chạy hết tốc lực mới có thể đẩy mạnh cho vay. Như vậy đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay phải mềm hơn, do đó lãi suất huy động chỉ có thể đứng im hoặc giảm chứ khó tăng trở lại.

6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu kinh doanh của HDBank đều tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng nguồn vốn huy động đạt 213.932 tỉ đồng, trong đó huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 178.524 tỉ đồng, tăng 18,2% so với năm 2019. Dư nợ tín dụng đạt 168.772 tỉ đồng, tăng 10,3%.

Tổng thu nhập hoạt động hợp nhất đạt 6.346 tỉ đồng, tăng 22,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nhập lãi thuần đạt 5.664 tỉ đồng, tăng 30,1%. Các mảng hoạt động dịch vụ, đầu tư kinh doanh chứng khoán... đều đạt kết quả tích cực. Lợi nhuận trước thuế bán niên của HDBank đạt 2.908 tỉ đồng. Tỉ lệ nợ xấu riêng lẻ được kiểm soát chỉ 1,1% - thấp nhất hệ thống. Toàn bộ trái phiếu VAMC được tất toán.

Ông Trần Quốc Anh (giám đốc khối khách hàng cá nhân HDBank)

Ngân hàng tăng khuyến mãi để thu hút tiền gửi Ngân hàng tăng khuyến mãi để thu hút tiền gửi

TTO - Các ngân hàng đang triển khai các chương trình khuyến mãi, tặng quà để thu hút tiền gửi của người dân.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận