Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Ngân hàng đại hạ giá tài sản khủng của đại gia Phú Yên

10/11/2018 20:59 GMT+7

TTO - Công ty Bán đấu giá Lam Sơn vừa thông báo bán đấu giá lần thứ tư khoản nợ của Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân. Dù được giảm giá từ 1.200 tỉ xuống còn 843 tỉ đồng nhưng vẫn chưa có người mua.

Ngân hàng đại hạ giá tài sản khủng của đại gia Phú Yên - Ảnh 1.

Trụ sở chính của Công ty Thuận Thảo tại TP Tuy Hoà (Phú Yên). Ảnh: DUY THANH.

Khoản nợ hiện là tài sản thuộc sở hữu của Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) và Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Tổng dư nợ tại thời điểm ngày 30-6 là 2.378 tỉ đồng, được đảm bảo bằng trụ sở của Công ty Thuận Thảo Nam Sài Gòn là khu đất có diện tích 275m2 nằm trên đường Bùi Thị Xuân (quận 1, TP HCM). 

Ngoài ra, còn 2 khu đất tại huyện Bình Chánh (TP HCM) và 5,2 triệu cổ phiếu GTT của Công ty CP Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thuận Thảo (Phú Yên).

Khoản nợ của đại gia Phú Yên này đã được VAMC rao bán đấu giá từ tháng 5-2018, với giá khởi điểm bằng với dư nợ gốc là 1.208 tỉ đồng. 

Tuy nhiên, do chưa tìm được người mua nên bên bán liên tục phải giảm giá. Đến lần thứ 4, giá khởi điểm chỉ còn 843 tỉ đồng.

Không chỉ BIDV mà thời gian qua việc xử lý các tài sản thế chấp khủng tại các ngân hàng cũng gặp rất nhiều khó khăn. 

Cuối năm 2017, sau nhiều lần đấu giá không thành công, Sacombank đã phải giảm giá bán gần 900 tỉ đồng cho ba tài sản khủng là các lô đất tại Long An để nhanh chóng thu hồi khoản nợ liên quan đến nhóm ông Trầm Bê. 

Đến đầu tháng 1-2018, Sacombank mới bán thành công nhưng ngân hàng này chỉ nhận về 920 tỉ đồng tiền mặt trong tổng giá trị 9.200 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng trên. Số còn lại cho phép đối tác trả chậm trong vòng 7 năm.

Gần đây Ngân hàng Nhà nước (NHNN) liên tục đốc thúc các ngân hàng đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. 

Trong văn bản mới nhất vừa được phát đi vào tuần này, NHNN yêu cầu các NH thương mại phải rà soát, cập nhật kế hoạch xử lý nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 chi tiết từng năm cho giai đoạn từ tháng 8-2017 đến tháng 8-2022, triển khai các phương án, giải pháp xử lý nợ xấu đảm bảo kết quả theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

Thống đốc cũng yêu cầu các NH thương mại tích cực tìm kiến đối tác mua nợ đối với các khoản nợ đã bán cho VAMC và được VAMC ủy quyền bán nợ. 

Song song đó đẩy nhanh tiến độ trích lập dự phòng đối với nợ xấu đã bán cho VAMC được thanh toán bằng trái phiếu đặc biệt nhằm tất toán trái phiếu trước hạn hoặc đúng thời hạn. 

Nợ ngàn tỉ, Thuận Thảo Nam Sài Gòn bị ngân hàng siết tài sản Nợ ngàn tỉ, Thuận Thảo Nam Sài Gòn bị ngân hàng siết tài sản

TTO - Từng một thời là doanh nghiệp hàng đầu ở Phú Yên, Công ty Thuận Thảo đã phải "đầu hàng" khi nợ đầm đìa cả ngàn tỉ đồng và bị ngân hàng siết tài sản.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận