Ngân hàng cổ phần đầu tiên cán đích lợi nhuận 10.000 tỉ đồng

25/01/2019 18:55 GMT+7

TTO - Techcombank vừa trở thành ngân hàng cổ phần báo lãi cao nhất tính đến thời điểm này: 10.660 tỉ đồng trong năm 2018. Tính chung toàn thị trường, lợi nhuận của Techcombank chỉ xếp sau ‘ông lớn’ Vietcombank.

Ngân hàng cổ phần đầu tiên cán đích lợi nhuận 10.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank phân tích về lợi nhuận kỷ lục của ngân hàng trong năm 2018.

Lãi lớn do đâu? 

Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Kỹ Thương VN (Techcombank) cho hay mức lợi nhuận trước thuế năm 2018 của ngân hàng này tăng đến 31% so với năm 2017. Trong đó thu nhập ngoài lãi chiếm hơn 34%. 

"Trong năm qua, ngân hàng tập trung vào mảng dịch vụ cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng cá nhân. Techcombank cũng phát triển các dịch vụ online, mobile cho khách hàng là doanh nghiệp vừa vừa nhỏ giúp giao dịch rẻ hơn, thuận tiện hơn, số tiền không kì hạn được gửi trong ngân hàng nhiều hơn. 

Kết quả là số tiền gửi không kỳ hạn tại ngân hàng đã tăng mạnh, bằng 29% tổng huy động, giúp Techcombank có nguồn vốn huy động giá rẻ và giảm đáng kể chi phí huy động vốn", ông Quốc Anh phân tích. 

Ngoài ra cũng theo Tổng giám đốc Techcombank, trong năm qua ngân hàng đã giải quyết nhu cầu đầu tư vốn của doanh nghiệp lớn thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp này huy động vốn trên thị trường trái phiếu, thay vì cho vay như trước. 

Cụ thể trong năm 2018 Techcombank đã tư vấn phát hành hơn 60.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp, tương đương 2,6 tỉ USD, tăng 82% so với năm 2017.

"Hỗ trợ nhu cầu vốn của doanh nghiệp thông qua thị trường vốn không chỉ tuân theo định hướng của Ngân hàng Nhà nước về phát triển trái phiếu doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu đạt 20% GDP vào năm 2030, mà đó cũng là phần quan trọng trong chiến lược chuyển đổi bảng cân đối kế toán của Ngân hàng". 

"Qua đó giúp cho Techcombank giải quyết được nhu cầu vốn cho doanh nghiệp mà không bị giới hạn bởi hạn mức tín dụng được giao theo chỉ tiêu. Ngoài ra còn giúp ngân hàng thu thêm được phí và giảm thiểu rủi ro", ông Quốc Anh nói.

Đẩy mạnh bán lẻ và cho vay doanh nghiệp SME

Trong năm 2018, hoạt động bán lẻ của Techcombank đã tăng trưởng mạnh. Cho vaymua nhàtăng 20%, kéo theo tỉ trọng cho vay cá nhân trên tổng danh mục cho vay của ngân hàng lên tới 45%. Ngoài ra, huy động vốn cá nhân tăng trưởng 17% cũng giúp tỉ lệ tiền gửi không kỳ hạn trên tổng huy động của Ngân hàng đạt kỷ lục 28,7%.

Mảng khách hàng doanh nghiệp với dư nợ tăng 49% và doanh thu tăng 33% so với năm 2017. Techcombank cũng dẫn đầu thị trường về doanh số thanh toán qua thẻ Visa, đối với cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ trong năm 2018.

Năm 2018 Techcombank đạt mức tăng trưởng tín dụng, tỉ lệ nợ xấu ở mức 1,8%. Song song đó ngân hàng cũng triển khai một loạt các sáng kiến chuyển đổi nhằm cải thiện sự hài lòng của khách hàng, đào tạo và phát triển nhân viên, cải tiến quy trình hoạt động và rủi ro tín dụng.

Vậy hướng đi của Techcombank trong năm 2019 sẽ như thế nào? 

Theo ông Quốc Anh, năm nay ngân hàng sẽ tiếp tục con đường đã có, lấy khách hàng làm trọng tâm, giải quyết được các nhu cầu, vấn đề tài chính mà khách hàng cần. Đối với công ty lớn cần huy động vốn thì Ngân hàng sẽ giúp họ huy động vốn trên thị trường vốn thông qua việc phát hành trái phiếu.

Đối với các công ty nhỏ và vừa, vấn đề vốn chỉ là một phần trong các nhu cầu. Các công ty này cần là dịch vụ thuận tiện, có dòng tiền ra vào rẻ. Đối với người dân, họ cần tiền mua nhà, mua xe, mua sắm, phí trả càng ngày càng rẻ. Đó cũng là hướng đi nhằm đạt mục tiêu mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra là đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

MINH THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận