15/11/2015 19:25 GMT+7

Ngậm ngùi tưởng niệm nạn nhân khủng bố Paris tại Hà Nội

QUỲNH TRUNG
QUỲNH TRUNG

TTO - Lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố đẫm máu ở Paris ở sứ quán Pháp tại Hà Nội chiều 15-11 diễn ra trong không khí vô cùng xúc động.

Một vị khách viết những dòng cảm nghĩ tại lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Paris ở sứ quán Pháp chiều 15-11 - Ảnh: Việt Dũng
Một vị khách viết những dòng cảm nghĩ tại lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Paris ở sứ quán Pháp chiều 15-11 - Ảnh: Việt Dũng

Ước tính khoảng 1.000 người, trong đó phần lớn là có quốc tịch Pháp, nối đuôi nhau vào trong toà sứ quán Pháp để tưởng niệm các nạn nhân.

Có những giọt nước mặt lặng lẽ rơi xuống, chung nỗi đau với các nạn nhân vô tội. Sau đó tất cả đồng loạt hát vang giai điệu hùng tráng của bài quốc ca La Marseillaise để tỏ rõ quyết tâm không lùi bước trước chủ nghĩa khủng bố man rợ.

Phát biểu trước các khách viếng, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier nhấn mạnh sự sợ hãi phải nhanh chóng biến thành quyết tâm đáp trả. Đại sứ khẳng định không có chỗ cho sự nhân nhượng trước các tổ chức khủng bố cực đoan.

“Nước Pháp đang ở trong tình trạng chiến tranh như Tổng thống Francois Hollande tuyên bố. Người dân từ trẻ đến già cùng phải đương đầu. Kẻ thù có cả bên ngoài lẫn bên trong nước Pháp, do đó chúng ta nhất định phải đương đầu để cho thế giới thấy rằng chúng ta là một dân tộc mạnh mẽ, chúng ta phải chiến đấu và chiến thắng để mang lại sự bình an cho cả thế giới,” Đại sứ Jean-Noël Poirier nói.

Người dân Pháp hát quốc ca La Marseillaise tại lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ khủng bố ở Paris ở sứ quán Pháp chiều 15-11 - Ảnh: Việt Dũng

Ông Jerome cùng vợ Odile, đôi vợ chồng người Pháp lớn tuổi hiện đang sinh sống ở thủ đô Hà Nội, lặng lẽ ra về với mắt đỏ hoe sau khi cùng mọi người hát quốc ca Pháp và dành một phút mặc niệm cho 129 nạn nhân ngã xuống trong đêm kinh hoàng 13-11 tại trung tâm Paris.

“Chúng tôi muốn cầu nguyện cho các nạn nhân và cho đất nước mình. Chúng tôi cảm thấy rất khó khăn khi không ở Pháp ngay lúc này để chia sẻ cảm xúc với gia đình các nạn nhân và ở bên cạnh người thân để trấn an họ. Bằng mọi giá, chúng ta phải trừng phạt những kẻ chủ mưu các cuộc khủng bố man rợ này,” ông Jerome quả quyết.

Trái ngược với sự quyết tâm của chồng, bà Odile cảm thấy sợ hãi sau khi Tổng thống Francois Hollande tuyên bố nước Pháp đang trong tình trạng chiến tranh, một điều vượt ngoài trí tưởng tượng của bà.

Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam Camilla Mellander bày tỏ sự đau buồn trước mất mát to lớn của nước Pháp - Ảnh: Việt Dũng

Cô Laura, hiện đang làm việc cho một nhà hàng Pháp ở Hà Nội, chia sẻ với Tuổi Trẻ sau lễ viếng rằng cô cảm thấy có một mất mát vô cùng to lớn ngay khi nghe tin về các vụ tấn công khủng bố ở Paris. Cô cũng cho biết mình rất lo lắng cho gia đình, bạn bè ở đó.

“Chúng tôi ủng hộ quyết định của Tổng thống Francois Hollande rằng chúng ta cần phải có một cuộc chiến chống lại bọn khủng bố,” Laura nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận