Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Ngầm hóa lưới điện để giảm cúp điện

07/11/2019 08:22 GMT+7

TTO - Hệ thống dây điện nổi tại TP.HCM đang được thay thế dần bằng việc ngầm hóa, quản lý hệ thống lưới điện bằng công nghệ thông tin... giúp kiểm soát các rủi ro, hạn chế ở mức thấp nhất sự cố.

Ngầm hóa lưới điện để giảm cúp điện - Ảnh 1.

Đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3 vắng bóng dây điện do đã được ngầm hóa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Từ đó tránh việc cúp điện thường xuyên, kéo dài, giảm thiểu những thiệt hại cho sản xuất cũng như gây khó khăn cho đời sống người dân...

Xóa "mạng nhện" trên đường phố

Trở lại nhiều con đường trung tâm TP những tháng cuối năm 2019, tình trạng "mạng nhện" cáp viễn thông xen lẫn dây điện đã gần như được xóa sổ. Điển hình tại khu vực đường Tôn Đức Thắng, Hàm Nghi, Cô Bắc, Đề Thám (quận 1), Võ Thị Sáu, Điện Biên Phủ, Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3), Phan Đình Phùng (quận Phú Nhuận)... dây điện đã được đi ngầm, các nhánh rẽ được đưa vào các tủ điện nhỏ gọn trên vỉa hè, thảm cỏ.

Ông Phạm Quốc Bảo, tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVN HCMC), cho biết chủ trương ngầm hóa lưới điện cùng dây cáp viễn thông là một trong những chương trình trọng điểm của ngành điện TP và được UBND TP, các sở ngành rất ủng hộ. 

Việc ngầm hóa dây điện, cáp viễn thông không chỉ góp phần giúp lưới điện vận hành an toàn, đề phòng các sự cố như sét đánh, cây ngã... làm đứt đường dây mà còn nâng cao mỹ quan đường phố, tạo bộ mặt đô thị thông thoáng, văn minh...

Cũng theo ông Bảo, ngầm hóa lưới điện là một trong những nội dung trong chương trình hiện đại hóa, quản lý lưới điện thông minh mà EVN HCMC đang triển khai. Theo đó, hiện nay toàn bộ hệ thống lưới điện trên địa bàn TP đều được giám sát online 24/7 cũng như lắp đặt các thiết bị đóng cắt tự động. 

Vì vậy, khi có những sự cố bất ngờ xảy ra, các nhân viên trực vận hành có thể thực hiện thao tác trên máy mà không cần ra hiện trường. Việc này giúp cô lập, xử lý sự cố trong thời gian nhanh nhất (khoảng 5 phút), phạm vi ảnh hưởng bởi sự cố ít nhất.

"Năm 2018, mỗi người dân TP trung bình bị cúp điện trong 124 phút và 1,57 lần/năm. Đến năm 2019, phía điện lực đang phấn đấu cho con số này giảm còn mỗi người dân bị cúp điện trung bình dưới 60 phút và dưới 1 lần/năm" - ông Bảo chia sẻ.

Một cán bộ kỹ thuật EVN HCMC cho biết thêm hiện tại đã lắp đặt được trên 30% thiết bị đóng, cắt tự động đường dây trên địa bàn TP. Trong thời gian tới, ngành phấn đấu đạt 100% thiết bị đóng, cắt tự động đường dây cho khu vực trung tâm và đạt 50% cho cả lưới điện hạ thế của TP. "Mục tiêu xa hơn trong năm 2020 phía điện lực hướng đến 2 năm mới cắt điện công tác một lần" - cán bộ này cho hay.

Hoàn thiện dần lưới điện nổi

Mặc dù nhiều tuyến đường đã được ngầm hóa nhưng tỉ lệ dây điện nổi vẫn còn khá nhiều, thời gian qua một số nơi cũng đã xảy ra sự cố. Vậy làm thế nào nâng cao độ an toàn trong thời gian chờ được ngầm hóa? Ông Bảo cho biết hiện nay khu vực lưới nổi đã áp dụng các giải pháp kỹ thuật, ràng dây ở khoảng cách ngắn. Khi có sự cố đứt dây sẽ treo lơ lửng chứ không rơi xuống đất, gây nguy hại cho người dân. Mặt khác, EVN HCMC đã lắp thiết bị kỹ thuật, khi xảy ra sự cố đứt dây thì trong vòng 3 giây dòng điện sẽ tự động ngắt.

Bên cạnh đó, trong công tác ngầm hóa sắp tới, EVN HCMC đã chỉ đạo các đơn vị tập trung hơn ở các nơi đông dân cư, trước các siêu thị, trường học... nhằm đề phòng tình huống xấu xảy ra. 

Đối với các tủ điện nằm trên vỉa hè, đường phố, phía điện lực đã phối hợp với các nhà sản xuất làm gọn tủ điện, cải tiến lại các thiết bị, bố trí nơi đặt tại dải phân cách cây xanh để giảm tối đa diện tích lấn chiếm. 

Riêng các khu đô thị, khu dân cư mới sẽ quy hoạch ngay từ đầu nơi bố trí hệ thống điện để không phát sinh các tủ điện, dây điện tại khu vực công cộng.

Về việc người dân phản ảnh một số đơn vị thi công ngầm hóa lưới điện đã không tái lập mặt đường đúng theo quy định, ông Bảo cho biết điện lực đã áp dụng quản lý việc đào đường bằng cách giám sát trực tuyến qua hệ thống camera. Dữ liệu, hình ảnh sẽ được gửi về cán bộ giám sát công trình để có hướng xử lý kịp thời. Trong thời gian tới, việc đào đường thi công sẽ được thực hiện bằng robot. 

Tất cả công đoạn không cần đào đường sẽ được ưu tiên thực hiện, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.

"Điện lực đã phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông để làm việc với các đơn vị viễn thông. Yêu cầu các đơn vị này phải ngầm hóa đồng bộ, tránh trường hợp điện lực làm rồi nhưng viễn thông lơ lửng, khó thu hồi trụ điện, mưa gió lại gây ra sự cố ảnh hưởng người dân" - ông Bảo chia sẻ.

Năm 2020, 100% lưới điện tại quận 1, 3 sẽ được ngầm hóa

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2016 - 2020 sẽ ngầm hóa 650km lưới điện trung thế, 1.150km lưới điện hạ thế và 11km lưới điện 110kV. Với kết quả và tình hình thi công hiện nay, đến năm 2020 việc ngầm hóa lưới điện trung thế toàn thành phố đạt tỉ lệ trên 35%, khu vực các quận nội thành đạt trên 50%, riêng khu vực trung tâm (quận 1 và quận 3) đạt 100%.

Đến giữa năm 2019, EVN HCMC đã ngầm hóa 568km lưới trung thế và 985km lưới hạ thế, đạt 86,3% khối lượng ngầm hóa so với chỉ tiêu giai đoạn 2016 - 2020. Khối lượng cáp ngầm 110kV thực hiện đầu tư là 34,5km, đạt 313,6% (vượt so với chỉ tiêu đề ra là 11km cho giai đoạn 2016 - 2020).

Tính theo tổng chiều dài lưới điện trung thế, việc ngầm hóa lưới điện toàn thành phố đã đạt gần 44,2%, khu vực nội thành đạt tỉ lệ khoảng 60,1%, vượt chỉ tiêu đề ra.

Riêng đối với khu vực trung tâm thành phố (quận 1 và quận 3), đến giữa năm 2019 EVN HCMC đã thực hiện ngầm hóa hơn 95,1% chiều dài lưới trung thế (tương ứng trên 487km) và trên 60% tổng chiều dài lưới hạ thế (tương ứng trên 300km).

Ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông, cần sự quyết liệt của nhiều đơn vị Ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông, cần sự quyết liệt của nhiều đơn vị

Tại tòa soạn báo Tuổi Trẻ đã diễn ra tọa đàm Giải pháp ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông. Các đơn vị quản lý, cấp phép, quy hoạch, các doanh nghiệp và chuyên gia đã cùng bàn những giải pháp tối ưu ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông trên địa bàn

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận