28/08/2025 20:35 GMT+7

Nga - Trung Quốc lần đầu tuần tra chung bằng tàu ngầm ở Thái Bình Dương

Nga và Trung Quốc vừa tiến hành cuộc tuần tra chung bằng tàu ngầm đầu tiên tại Thái Bình Dương, theo truyền thông nhà nước hai nước.

tuần tra - Ảnh 1.

Người dân tham dự lễ khai mạc cuộc tập trận hải quân chung giữa Nga và Trung Quốc ở cảng Vladivostok, Nga hôm 31-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN ngày 28-8, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho biết cuộc tuần tra bắt đầu từ đầu tháng 8, với sự tham gia của tàu ngầm diesel-điện Volkhov, xuất phát từ căn cứ Vladivostok của Nga và di chuyển quãng đường khoảng 3.200km.

Tàu ngầm Nga và Trung Quốc đã tham gia cuộc tuần tra chung trên vùng biển Nhật Bản và biển Hoa Đông.

Bắc Kinh chưa đưa ra xác nhận chính thức, song tờ Global Times - cơ quan ngôn luận của nhà nước Trung Quốc - hôm 27-8 dẫn nguồn từ phía Nga cho biết hoạt động này thể hiện mức độ tin cậy chiến lược cao giữa hai nước.

Ông Trương Quân Xã, chuyên gia quân sự Trung Quốc, nhận định: "Việc các tàu ngầm phối hợp và giữ liên lạc với nhau đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao và trao đổi chuyên sâu. Thông qua các cuộc tập trận và tuần tra chung, lực lượng hải quân Trung Quốc và Nga đang từng bước nâng cao năng lực, cùng nhau bảo đảm an ninh và ổn định trên biển".

Trong những năm gần đây, Matxcơva và Bắc Kinh đã tăng cường hợp tác quân sự. Năm 2021, hải quân hai nước lần đầu tiên tuần tra chung trên vùng biển phía tây Thái Bình Dương, với đội hình 10 tàu chiến đi vòng quanh đảo Honshu của Nhật Bản. Từ đó đến nay, hoạt động tuần tra chung được duy trì hằng năm.

Hãng tin TASS ngày 27-8 cho biết mục tiêu của các cuộc tuần tra là "tăng cường hợp tác hải quân, bảo đảm hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, giám sát vùng biển và bảo vệ các cơ sở kinh tế hàng hải của Nga và Trung Quốc".

Ngoài ra, hai nước cũng mở rộng phạm vi hợp tác sang cả các hoạt động trên không và trên biển ngoài Alaska từ năm 2023. Năm ngoái, lực lượng hải cảnh Trung Quốc và biên phòng Nga từng cùng tuần tra ở biển Bering, gần biên giới hàng hải với Mỹ.

Trong khi đó, lực lượng tuần duyên Mỹ đầu tháng này cho biết họ đang theo dõi năm tàu nghiên cứu Trung Quốc hoạt động tại vùng biển Bắc Cực của Mỹ. Ở chiều khác, Bộ tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) xác nhận đã phát hiện ít nhất bốn chuyến bay của máy bay trinh sát Nga tiến vào vùng nhận dạng phòng không Alaska trong tuần qua.

NORAD cho biết hoạt động này "xảy ra thường xuyên và không bị xem là mối đe dọa", song việc có tới bốn lần xuất hiện chỉ trong một tuần được đánh giá là bất thường so với những tháng trước, khi chỉ ghi nhận lẻ tẻ một đến hai lần.

Nga - Trung Quốc lần đầu tiên tuần tra chung bằng tàu ngầm ở Thái Bình Dương - Ảnh 3.Nga - Trung tập trận chung trên Biển Nhật Bản

Nga và Trung Quốc cùng thông báo đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân chung trên Biển Nhật Bản, dự kiến kéo dài ba ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất