Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Nga trả đũa: trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đóng cửa Hội đồng Anh

17/03/2018 16:31 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Nga đã thông báo quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đóng cửa lãnh sự quán. Cuộc khủng hoảng ngoại giao đã phát triển nhanh chóng.

Nga trả đũa: trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đóng cửa Hội đồng Anh - Ảnh 1.

Cảnh sát Nga bảo vệ bên ngoài tòa Đại sứ quán Anh ở thủ đô Matxcơva ngày 17-3 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Nga TASS, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu ông Laurie Bristow - Đại sứ Anh tại Nga, tới để thông báo quyết định trừng phạt ngoại giao.

Phía Nga yêu cầu 23 nhà ngoại giao trên phải rời Nga trong vòng 1 tuần, đồng thời rút giấy phép hoạt động của Tổng lãnh sự quán Anh tại thành phố Saint Petersburg, cũng như chấm dứt hoạt động của Hội đồng Anh tại Nga.

Trước đó, Nga đã cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả "cứng rắn, nhanh chóng và tương xứng" sau khi Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga và rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh.

Chính quyền London trong mấy ngày qua đã mạnh mẽ cáo buộc Matxcơva đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal cùng con gái ông này, dù không đưa ra bằng chứng nào.

Nga khẳng định không liên quan tới vụ việc trên, đồng thời đề nghị phối hợp điều tra với Anh, song không nhận được phản hồi của London.

Sau khi Anh cùng các đồng minh thân tín như Pháp và Mỹ lên tiếng cáo buộc Nga, ngày 16-3, ông Alexander Yakovenko - Đại sứ Nga tại Anh cho biết đã nhận được một công hàm ngoại giao thông báo về việc ông Sergei Skripal cùng con gái Yulia Skripal đang trong tình trạng bất tỉnh, nhưng cho rằng phía Anh đã "che giấu" thông tin cụ thể.

Hãng tin RIA của Nga dẫn lời Đại sứ Yakovenko cho biết các thông tin được cung cấp "không đủ" để Nga đưa ra kết luận, và phía Anh vẫn chưa cung cấp cho Nga đánh giá y tế.

Nga trả đũa: trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, đóng cửa Hội đồng Anh - Ảnh 2.

Ông Laurie Bristow - Đại sứ Anh tại Nga trong vòng vây của truyền thông ngày 17-3 sau khi rời trụ sở Bộ Ngoại giao Nga ở thủ đô Matxcơva - Ảnh: REUTERS

Cựu đại tá tình báo Nga Sergei Skripal, 66 tuổi, và con gái Yulia được tìm thấy trong trạng thái bất tỉnh hôm 4-3 tại thành phố Salisbury ở miền tây nam nước Anh. Phía Anh cho rằng ông Skripal có thể bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Matxcơva dính dáng đến vụ đầu độc này.

Giới chức Nga đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời khẳng định đây là âm mưu mới của Anh chống lại nước này trong bối cảnh sắp diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào ngày 18-3.

Nga cũng chưa được phép tiếp cận cựu điệp viên Skripal và con gái, cũng như không có cơ hội thảo luận vấn đề này với các bác sĩ đang điều trị.

Theo Đại sứ Yakovenko, hiện tình trạng của ông Skripal vẫn chưa được xác minh và Nga mong muốn sẽ tiếp cận được các thông tin chuẩn xác.

Cũng trong phát biểu của mình, Đại sứ Yakovenko cho biết các nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Anh sẽ rời London trong ngày 20-3, cùng với các thành viên gia đình của họ. Tổng cộng sẽ có khoảng 80 người rời khỏi Anh.

Mối quan hệ giữa Nga và Mỹ trong nhiều lúc từng bị đánh giá là "tệ hơn thời kỳ chiến tranh lạnh". Nhưng diễn biến mới với các nước Tây Âu có vẻ tệ hại không kém vụ Mỹ và Nga "ăn miếng trả miếng" qua bài trục xuất các nhà ngoại giao và đóng cửa một số cơ sở ngoại giao hồi cuối năm 2016.  

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận