Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Nga sẽ cắt quan hệ ngoại giao với các nước 'không thân thiện'

05/06/2018 07:23 GMT+7

TTO - Đây là một phần trong luật về các biện pháp đáp trả các chính sách chống Nga vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký ban hành ngày 4-6.

Nga sẽ cắt quan hệ ngoại giao với các nước không thân thiện - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Quyết định được xem là một bước đi nhằm đáp lại việc Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt bổ sung với nước này hồi tháng 4 vừa qua.

Bộ Tài chính Mỹ khi đó đã thông báo quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 38 cá nhân và thực thể của Nga với lý do những đối tượng này có các hành động mà Washington cho là phá hoại nền dân chủ phương Tây. Nga đã ngay lập tức chỉ trích đây là quyết định vô căn cứ, thiếu thiện chí và vô ích.

Đáng chú ý, việc hợp thức hóa các biện pháp trả đũa Mỹ được tiến hành chỉ một thời gian ngắn trước khi ông Putin chuẩn bị có chuyến thăm tới Áo, một quốc gia phương Tây.

"Chúng tôi không tìm kiếm việc chia rẽ bất kỳ thứ gì hay ai khác ở châu Âu", Tổng thống Putin phân trần với Đài phát thanh ORF, khẳng định "Nga mong muốn một châu Âu đoàn kết và phát triển bởi EU là đối tác kinh tế và thương mại quan trọng nhất của Nga".

Theo luật mới, tổng thống Nga sẽ có quyền chấm dứt quan hệ ngoại giao với các nước "không thân thiện" với Matxcơva, cũng như cấm các hoạt động trao đổi hàng hóa với các nước này. 

Luật cũng bao gồm biện pháp hạn chế nhập các thiết bị công nghệ và chương trình máy tính, dược phẩm, sản phẩm cồn, thuốc lá và nông sản từ các nước áp dụng biện pháp trừng phạt chống Nga, có thể tăng phí dịch vụ không lưu đối với các máy bay vận tải của các nước này. 

Ngoài ra, Nga cũng sẽ hạn chế hợp tác trong lĩnh vực nguyên tử và chế tạo máy bay, động cơ tên lửa với Mỹ và các tổ chức nằm trong quyền tài phán của Mỹ, cấm Mỹ tham gia cổ phần hóa các công ty nhà nước của Nga, đồng thời hạn chế công dân Mỹ và các nước phương Tây, trong đó có các chuyên gia trình độ cao, làm việc ở Nga. 

Trước đó, các nghị sĩ thuộc Đuma quốc gia (Hạ viện) Nga đã đề xuất dự thảo luật này ngày 13-4 nhằm đáp trả chính sách chống Nga của Mỹ và các nước theo Mỹ áp dụng biện pháp trừng phạt chống Nga. 

Do các cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine, Syria... từ năm 2014 đến nay, chính quyền Mỹ cùng nhiều nước đồng minh phương Tây liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt các cá nhân và tập thể Nga. 

Thổ Nhĩ Kỳ và Israel thi nhau trục xuất các nhà ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ và Israel thi nhau trục xuất các nhà ngoại giao

TTO - Thổ Nhĩ Kỳ và Israel đã trục xuất các nhà ngoại giao cấp cao của nhau sau những tranh luận và chỉ trích về việc binh sĩ Israel đã giết hại hơn 60 người Palestine trong cuộc biểu tình ở Dải Gaza ngày 14-5.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận