Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Nga, Mỹ nói gì khi diễn viên hài Zelenskiy đắc cử tổng thống Ukraine?

22/04/2019 21:03 GMT+7

TTO - Điện Kremlin và Nhà Trắng ngày 22-4 đã có những phát biểu đầu tiên liên quan tới ông Volodymyr Zelenskiy - diễn viên hài vừa đắc cử tổng thống Ukraine.

Nga, Mỹ nói gì khi diễn viên hài Zelenskiy đắc cử tổng thống Ukraine? - Ảnh 1.

Diễn viên hài Volodymyr Zelenskiy phản ứng sau khi biết kết quả kiểm phiếu sơ bộ ngày 21-4, trong đó ông đã chiến thắng với cách biệt lớn trước đương kim Tổng thống Petro Poroshenko - Ảnh: REUTERS

Ông Zelenskiy đã giành chiến thắng gây sốc cho chính trường Ukraine sau cuộc bầu cử ngày 21-4. Diễn viên này nhận tới 73,2% số phiếu bầu trên toàn quốc, so với 25,3% của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Với mối quan hệ nhạy cảm giữa Nga và Ukraine nhiều năm gần đây, cuộc bầu cử này cũng là lúc dư luận khá quan tâm tới phản ứng của Matxcơva.

Nhiều ý kiến cho rằng sau khi Poroshenko - người mang quan điểm cứng rắn với Nga - không thể tiếp tục lãnh đạo Ukraine, ông Zelenskiy có thể là nhân vật khôi phục mối quan hệ Nga - Ukraine.

Nhưng trong một phát biểu đưa ra ngày 22-4, Điện Kremlin cho biết dù tôn trọng sự lựa chọn của người Ukraine, song còn quá sớm để nói về mối quan hệ hợp tác tiềm năng với ông Zelenskiy, theo Reuters.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chúc mừng ông Zelenskiy. Theo thông báo từ Nhà Trắng, ông Trump đã có cuộc nói chuyện với tổng thống mới đắc cử của Ukraine vào tối chủ nhật 21-4 (giờ Mỹ), trong đó ca ngợi chiến thắng của diễn viên hài này là "một khoảnh khắc quan trọng" trong lịch sử Ukraine.

Ngoài ra, theo lời các quan chức Mỹ, ông Trump nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ dành cho sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, và cho biết sẵn sàng nỗ lực cùng tổng thống mới để "thúc đẩy dân chủ, mang lại sự thịnh vượng và tẩy sạch tham nhũng".

Trước đó, lãnh đạo các nước châu Âu như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cũng đã chúc mừng ông Zelenskiy, còn Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương NATO Jens Stoltenberg và chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định mong muốn tiếp tục hợp tác và ủng hộ Ukraine.

Vén màn bí mật về tân Tổng thống Ukraine Vén màn bí mật về tân Tổng thống Ukraine

TTO - "Diễn viên hài" là cụm từ thu hút sự chú ý nhiều nhất khi nhắc đến ông Vladimir Zelenskiy - người sắp trở thành tân Tổng thống Ukraine. Trước khi bước lên sàn diễn chính trị, ông là ai?

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận