Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Nga: Mỹ đang tái khởi động 'chiến tranh giữa các vì sao'

19/01/2019 14:40 GMT+7

TTO - Nga cảnh báo chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ sẽ mở ra một cuộc chạy đua vũ trang nguy hiểm trong không gian và chẳng khác gì với việc khởi động lại chương trình "Chiến tranh giữa các vì sao" thời Chiến tranh Lạnh.

Nga: Mỹ đang tái khởi động chiến tranh giữa các vì sao - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu về báo cáo của Lầu Năm góc về phòng thủ tên lửa - Ảnh: EPA

Tuyên bố ngày 18-1 của Bộ Ngoại giao Nga lên án chiến lược trên của Mỹ là vô trách nhiệm nhưng không đề cập đến việc Moscow sẽ đáp trả lại như thế nào.

Thay vào đó, như Reuters đưa tin, Điện Kremlin kêu gọi Washington suy nghĩ lại và tham gia các cuộc đàm phán với Moscow để tìm kiếm thỏa thuận chung về cách quản lý kho vũ khí tên lửa hạt nhân của thế giới.

Trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiết lộ kế hoạch phát triển hệ thống cảm biến trong không gian để phát hiện các tên lửa của đối phương được phóng đi, cũng như nghiên cứu các vũ khí không gian có khả năng bắn hạ các tên lửa này trước gây đe dọa cho nước Mỹ.

"Chiến lược này, trên thực tế, bật đèn xanh cho triển vọng về khả năng tấn công của tên lửa trong không gian. Việc thực hiện ý tưởng này chắc chắn sẽ dẫn đến sự khởi đầu cho một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian, gây hậu quả tiêu cực nhất đối với an ninh và ổn định của thế giới" - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại.

"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Mỹ cân nhắc và từ bỏ việc tái khởi động chương trình "Chiến tranh giữa các vì sao" có từ thời của cố tổng thống Ronald Reagan trên cơ sở công nghệ mới và hiện đại hơn" - Bộ Ngoại giao Nga nói thêm.

Reuters cho biết một cuộc chạy đua vũ trang hiện nay sẽ trở thành một gánh nặng tài chính đối với Nga.

Trong khi đó chiến lược phòng thủ tên lửa mới của Mỹ cũng cho thấy những lo ngại của chính quyền Washington trước năng lực hạt nhân đang phát triển của Iran, Trung Quốc và Triều Tiên.

Dù vậy, hiện nay Moscow và Washington là hai cường quốc đứng đầu về phòng thủ tên lửa.

Chính quyền ông Trump tuyên bố có kế hoạch rút khỏi hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF) sau khi cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong hiệp ước.

Ngược lại Nga lại tố Mỹ mới là bên vi phạm hiệp ước INF này. Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Moscow đã nhiều lần đề nghị đàm phán về kiểm soát vũ khí hạt nhân với Washington nhưng tất cả đều bị bỏ qua hoặc bị từ chối.

Trong khi đó Nga cũng bị cáo buộc muốn khởi xướng một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân mới. 

Vào tháng 3-2018, tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng nước này đang chế tạo một loạt vũ khí mới có thể tấn công hầu hết mọi nơi trên thế giới và vượt qua được hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Nga đã bác bỏ cáo buộc này và ông Putin nói rằng ông không có gắng kích hoạt một cuộc chạy đua vũ trang mà đang ngăn chặn điều này xảy ra.

Triều Tiên xác nhận đã sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân với Mỹ Triều Tiên xác nhận đã sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân với Mỹ

TTO - Lần đầu tiên Triều Tiên xác nhận với Mỹ nước này đã sẵn sàng đàm phán vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh với Mỹ dự kiến vào tháng 5.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận