Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Nga liên tục phá âm mưu khủng bố của IS

22/04/2018 09:50 GMT+7

TTO - Trong vòng một tuần lễ, chính quyền Nga đã công bố thông tin triệt phá 3 âm mưu khủng bố của lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

Nga liên tục phá âm mưu khủng bố của IS - Ảnh 1.

Lính đặc nhiệm chống khủng bố của Nga trong một chiến dịch - Ảnh: TASS

Theo báo The Moscow Times, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết đã tiêu diệt 1 phần tử khủng bố thuộc lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) âm mưu tấn công các tòa nhà của chính quyền địa phương. Chín tên khác cũng bị bắt trong chiến dịch khác.

Theo tuyên bố của FSB, trong một chiến dịch truy quét của lực lượng an ninh, nghi phạm này đã bị thương nặng khi dùng vũ khí chống trả các lực lượng an ninh và đã chết sau đó.

Đối tượng này đã thề trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi và đã lên kế hoạch tấn công một tòa nhà chính quyền và trụ sở địa phương của FSB tại vùng Stavropol ở miền Nam nước Nga.

Lực lượng chức năng đã tìm thấy 1 khẩu súng trường, 1 con dao, các thiết bị nổ tự chế và 1 lá cờ của IS tại hiện trường.

Cùng ngày, Ủy ban Chống khủng bố quốc gia (NAC) của Nga cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 9 tay súng âm mưu tiến hành các hoạt động khủng bố ở thành phố Derbent ở CH Dagestan thuộc Nga.

Tuyên bố của NAC cho biết 2 nhóm tay súng gồm 9 đối tượng đã bị vô hiệu hóa sau một cuộc giao tranh ngắn do các đối tượng không chịu đầu hàng và nã súng vào lực lượng chức năng.

Theo NAC, các cơ quan an ninh Nga đã nhận được thông tin các đối tượng này đang âm mưu tấn công khủng bố trong kỳ nghỉ lễ tháng 5. Vụ việc không gây thương vong dân thường cũng như lực lượng an ninh.

Trước đó, ngày 17-4, Cơ quan FSB cũng cho biết đã chặn đứng được một âm mưu tấn công khủng bố của IS tại khu vực Rostov.

Trong chiến dịch này, lực lượng an ninh và cảnh sát đã phối hợp bắt giữ 3 đối tượng nhận lệnh của IS tại Syria và lên kế hoạch tấn công khủng bố quy mô lớn với các thiết bị nổ, súng lục tại khu vực Rostov, thuộc vùng liên bang phía Nam của Nga.

Thủ lĩnh nhóm này đã kích hoạt thiết bị nổ và thiệt mạng tại chỗ khi đang chống trả lực lượng an ninh.

Tại hiện trường, cảnh sát cũng tịch thu được súng trường AK-47, lựu đạn, đạn dược, thiết bị nổ tự chế, các phương tiện liên lạc và những thiết bị điện tử chứa thông tin tuyên truyền về hoạt động của IS.

Chưa thể khẳng định liệu các âm mưu tấn công khủng bố tại Nga có liên quan hay không với việc Matxcơva nỗ lực hỗ trợ quân đội của chính quyền tổng thống Bashar al-Assad tiêu diệt nhiều hang ổ khủng bố của IS trên lãnh thổ Syria.

Nhưng theo các thường thấy lâu nay, lực lượng khủng bố IS thường chủ trương tiến hành khủng bố trả thù các quốc gia tham gia cuộc chiến chống lại chúng, đặc biệt là đang thắng thế chúng.

Nga liên tục phá âm mưu khủng bố của IS - Ảnh 2.

Lực lượng quân cảnh Nga hỗ trợ binh sĩ Syria tại một chốt gác ở ngoại ô Damascus - Ảnh: AFP

Tại Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 7 tổ chức ở thủ đô Matxcơva ngày 4-4 vừa qua, ông Aleksandr Bortnikov - Giám đốc Cơ quan FSB, từng nhấn mạnh rằng điều nguy hiểm là hiện nay các lực lượng khủng bố đã biết cách lợi dụng các công nghệ thông tin và viễn thông hiện đại.

Hiện có hơn 10 trang web của các nhóm khủng bố và hàng trăm ngàn tài khoản của chúng trên các mạng xã hội để tuyển mộ và tuyên truyền về các cuộc tấn công khủng bố.

Điều đáng nói là các tổ chức/nhóm khủng bố còn sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc qua internet mã hóa, ngân hàng điện tử, tiền ảo... để điều khiển các hoạt động khủng bố từ xa cũng như cung cấp tài chính cho các hoạt động tội ác này.

Theo ông Bortnikov, năm 2017, Nga đã ngăn chặn được 25 vụ khủng bố, trong đó có 2 vụ nhờ nhận được thông tin kịp thời từ cơ quan tình báo của Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận