Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Nga không trao giải Sách bán chạy quốc gia vì 'nay không phải lúc'

26/04/2022 21:00 GMT+7

TTO - Theo quyết định của ban tổ chức, năm nay, Nga sẽ không trao giải thưởng văn học toàn Nga 'Sách bán chạy quốc gia', trong khi những cuốn sách trong danh sách bình chọn phản ánh một cách đáng ngạc nhiên tâm trạng của công chúng năm 2022.

Nga không trao giải Sách bán chạy quốc gia vì nay không phải lúc - Ảnh 1.
Nga không trao giải Sách bán chạy quốc gia vì nay không phải lúc - Ảnh 2.

Sáu cuốn sách có số điểm bình chọn cao nhất của giải Sách bán chạy quốc gia của Nga mùa thứ 22 - Ảnh: Natsbest

Mùa thứ 22 của Sách bán chạy quốc gia (Natsbest) đã kết thúc vào ngày 11-4 với việc công bố kết quả của ban giám khảo và danh sách những cuốn sách có số điểm bình chọn cao nhất.

Theo thông lệ hằng năm, danh sách nói trên được một ban giám khảo chuyên nghiệp bình chọn. Sau đó, một ban giám khảo nhỏ sẽ bỏ phiếu công khai để chọn ra người chiến thắng - chủ nhân của giải thưởng trị giá 500.000 rúp, trong một buổi lễ long trọng, dự kiến diễn ra vào ngày 29-5 tại St. Petersburg.

Tuy nhiên, năm nay, trên trang web của giải thưởng xuất hiện thư ngỏ của thư ký ban tổ chức giải, nhà phê bình văn học Vladislav Tolstov, giải thích ngắn gọn "nay không phải lúc" để trao giải thưởng.

Thư viết: "Sau 24-2, một số thành viên ban giám khảo mất một thời gian dài mới có thể trấn tĩnh, sau đó chúng tôi mất các mạng xã hội phổ biến và cùng với đó là nhiều cuộc thảo luận, rồi tiếp theo xảy ra nhiều việc khác.

Việc cuối cùng ban tổ chức quyết định không công bố người chiến thắng là sự tiếp nối hợp lý của câu chuyện này, là giải pháp logic cho việc không tìm người giỏi nhất và không đánh giá. Ít nhất là trong mùa này".

Sáu cuốn sách có số điểm bình chọn cao nhất là:

- Tuyển tập truyện ngắn Những kẻ phát xít (7 điểm) của Kirill Ryabov, tập hợp những câu chuyện không đồng đều nhưng mạnh mẽ, kết nối với nhau bởi cảm nhận gánh nặng của tồn tại.

- Biên niên sử người gù (7 điểm) của Sophia Sinitskaya - một ảo ảnh lịch sử sống động, rực rỡ về số phận những tên cướp Phần Lan và Karelia, những hiệp sĩ, thầy phù thủy, họa sĩ, nghệ sĩ và những tên phát xít từ thời Thập tự chinh đến hiện đại.

- Kiểu như tôi (7 điểm) của Islam Khanipaev, câu chuyện về một cậu bé phát minh ra một người bạn tưởng tượng có thể giải quyết mọi vấn đề.

- Chuyện thật của Anna Karenina (6 điểm) của Pavel Basinsky là sự đắm chìm của một nhà phê bình văn học xuất sắc vào thời đại và kỹ nghệ văn chương của Lev Tolstoy.

- Bubush (6 điểm) của Yulia Kisina là câu chuyện về tình yêu điên cuồng và kỳ quặc của nữ nhân vật dành cho một kẻ quái đản đến từ San Francisco.

- Mọi người đều yêu Capybara (5 điểm) của Sergei Avilov - một tác phẩm văn xuôi rất điện ảnh và nam tính, kể về một cuộc khủng hoảng tuổi trung niên, theo truyền thống văn học Leningrad thập niên 1970.

Theo nhận định của Vladislav Tolstov, "những cuốn sách trong danh sách bình chọn phản ánh một cách đáng ngạc nhiên tâm trạng của công chúng vào năm 2022, mỗi cuốn sách là một sắc thái này hay khác về những trải nghiệm bão tố của xã hội thời hiện đại".

Về phần mình, ban tổ chức giải Natsbest cho rằng đã hoàn thành nhiệm vụ chính: Natsbest nhận được những cuốn sách mà người đề cử muốn trao cơ hội để chúng được công nhận và chấm điểm. Các thành viên ban giám khảo đã đọc, nghiên cứu và đưa ra nhận định của mình. Các nhà văn có được điều mà người viết mơ ước - phản hồi của độc giả quan tâm, am hiểu.

Văn học Nga, nghĩ từ những hội chợ sách Moskva Văn học Nga, nghĩ từ những hội chợ sách Moskva

TTO - Nếu muốn nắm bắt phần nào không khí văn học của một đất nước, hẳn không thể bỏ qua những hội chợ sách của đất nước đó. Nước Nga không là ngoại lệ.

TƯỜNG ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận